‘ป้อมบ้านป่า’ ฮึดสู้ฟัด ด่านหิน เข็น พปชร. เบ่ง สส.

‘ป้อมบ้านป่า’ ฮึดสู้ฟัด ด่านหิน เข็น พปชร. เบ่ง สส.

ท่ามกลางการช่วงชิง สส. ของค่ายแดง ค่ายส้ม ค่ายน้ำเงิน และพรรคท้องถิ่นนิยม หรือพวกบ้านใหญ่ พรรคบ้านป่าจะฝ่าด่านหินอย่างไร ไม่แน่เหมือนกันว่าจะมีคนในพรรค สักกี่คนพูดเต็มปากเหมือนลุงป้อม

KEY

POINTS

  • ลุงป้อม กลับมาคึกคักประกาศนำทัพพลังประชารัฐ ลุยเลือกตั้งครั้งต่อไปอีกรอบ 
  • ตั้งเป้ากวาด 60สส. แบบมั่นอกมั่นใจ ใครไม่เชื่อ ลุงก็ไม่แคร์
  • เพราะมีคำถามมากเหลือเกินว่า พลังประชารัฐ จะปักธงตรงไหนถึงจะได้จำนวนตามที่ลุงประกาศ ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด

จับท่าทีของบิ๊กป้อม ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่อยู่ๆ บทจะออกสื่อ ก็ง่ายดายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก หลังโชว์ตัวนั่งทอล์ครายการช่องดัง ถึงมุมมองต่างๆ โดยเฉพาะประเด็นการเมือง ทั้งที่ช่วงพีคๆ ตอนอยู่ในอำนาจ สื่อแต่ละสำนักกว่าติดต่อขอสัมภาษณ์ได้นั้นยากเย็นแสนเข็ญ 

ใครบางคนดูจะยังสนอกสนใจพลังประชารัฐ และให้น้ำหนักบิ๊กป้อมอยู่ตลอด ทั้งที่โฟกัสการเมืองไม่ใช่บริบทที่จะมาจับจ้องคนบ้านป่า เพราะพาวเวอร์แผ่วลงไปเยอะ ไม่มีน้ำหนักมากพอจะเปลี่ยนเกมการเมือง ที่กำลังขับเคี่ยวขบเหลี่ยมกันระหว่าง ทักษิณ ชินวัตร กับ เนวิน ชิดชอบ 

บิ๊กป้อม ก็อาจจะเป็นสีสันหนึ่งในทางการเมือง และความเป็นสส. บัญชีรายชื่อหนึ่งเดียวของพลังประชารัฐ เตรียมลุกโชว์อภิปรายไม่ไว้วางใจแพทองธาร ชินวัตร ประเด็นสำคัญคือ ไม่เอากาสิโน ทักษิณ ชั้น14 ที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ และMOU44 

พลังประชารัฐ ที่ผ่านความเปลี่ยนแปลงและท้าทายหลายลูกใหญ่ จากพรรคใหญ่สู่พรรคขนาดกระทัดรัด คอการเมืองต่างมองว่าการจะไปต่อไม่ใช่ง่าย แต่กับบิ๊กป้อม เองกลับดูมั่นใจสวนทางทุกทัศนะว่าการเลือกตั้งรอบหน้า จะกวาด สส. อย่างน้อย60คน หรือมากกว่านั้น 

คำถามสำคัญคือ พลังประชารัฐ เอาความมั่นใจนั้นมาจากไหนว่าจะเบ่ง สส. ได้ตามที่บิ๊กป้อม ว่าไว้ เพราะถ้าลองดูองค์ประกอบของ สส.เขตปัจจุบัน 19 คน ได้แก่ กระแส ตระกูลพรพงศ์ สส.หนองคาย ชัยมงคล ไชยรบ สส.สกลนคร  วิริยะ ทองผา สส.มุกดาหาร  สุธรรม จริตงาม สส.นครศรีธรรมราช คอซีย์ มามุ สส.ปัตตานี ฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ สส.พังงา ทวี สุระบาล สส.ตรัง กาญจนา จังหวะ สส.ชัยภูมิ  

บ้านใหญ่ก๊วนมะขามหวาน เพชรบูรณ์ ของสันติ พร้อมพัฒน์ มีสส.ในสังกัด 6 คน ได้แก่ วันเพ็ญ พร้อมพัฒน์ พิมพ์พร พรพฤฒิพันธุ์ จักรรัตน์ พั้วช่วย บุญชัย กิตติธาราทรัพย์ วรโชติ สุคนธ์ขจร และ อัคร ทองใจสด 

บ้านใหญ่กำแพงเพชร นำโดย วราเทพ รัตนากร มี 2 สส. ได้แก่ อนันต์ ผลอำนวย และ ปริญญา ฤกษ์หร่าย บ้านใหญ่สระแก้ว มี 2 แม่ลูก ตรีนุช เทียนทอง และ ขวัญเรือน เทียนทอง ส่วนบ้านใหญ่สิงห์บุรี นำโดย ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ มี โชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ สส.สิงห์บุรี หนึ่งเดียว 

บางคนก็เริ่มออกลาย ไม่เต็มร้อยกับพรรคและลุงป้อมสักเท่าไหร่ พร้อมไปพรรคอื่นหรือย้ายข้างไปผนึกฝั่งรัฐบาลทุกเมื่อที่มีโอกาส ทั้งที่ช่วงพรรคระส่ำวัดกำลังกับก๊วนธรรมนัส ลุงก็อัดฉีดไปเยอะพอสมควรจูงใจให้ สส. อยู่กันต่อจนถึงตอนนี้ 

เลือกตั้งครั้งหน้า การที่พลังประชารัฐ จะรักษาจำนวน สส.เดิมให้อยู่ครบก็ว่ายากแล้ว การตั้งเป้า60ที่นั่ง ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ สถานะตอนนี้พลังประชารัฐเป็นฝ่ายค้าน ไม่ได้มีอำนาจบริหารหรือเป็นรัฐบาล ผลงานที่จะเข้าตาชาวบ้านเลยไม่มี 

เอาเข้าจริง กว่าที่การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะมาถึง พลังประชารัฐ อาจต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงอีกมากมายที่บิ๊กป้อมไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะนักเลือกตั้งต่างมีโรดแมปของตัวเอง หรือมีแผนสำรองด้วยกันทั้งสิ้น แต่ถ้าบิ๊กป้อมกุมสภาพถนัดมือมากขึ้น หรือสร้างจุดเปลี่ยน สามารถรั้งลูกพรรคไว้ได้ และเติมเลือดใหม่ได้ตัวที่มีความหวัง พรรคนี้ก็อาจเข็นกันไปต่อได้อีกยก 

สถานการณ์ของบิ๊กป้อม 1ใน3ป. ที่ยังโลดแล่นอยู่ในการเมือง ก็ยังต้องถูลู่ถูกังกันต่อไป ส่วน2ป. แลนดิ้งออกจากการเมืองไปอย่างราบรื่นไร้เรื่องเช็กบิลมากวนใจ 

ในทางการเมือง 3ป. ล่มสลายไปนานแล้ว จะเหลือแค่ความสัมพันธ์ส่วนตัว ความเป็นพี่น้องที่คบกันมา50ปี บุญคุณเก่าๆยังมีความหมาย 

เดิมพันสำคัญของพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ที่ไร้แผนแลนดิ้งเหมือนน้อง2คน เดินหน้าฮึดสู้ฟัดเพื่อให้ไม่ให้พลังประชารัฐพังพาบราบคาบไปกับมือ แม้จะมีราคาที่ต้องจ่ายแพงใช่เล่น 

ท่ามกลางการช่วงชิง สส. ของค่ายแดง ค่ายส้ม ค่ายน้ำเงิน และพรรคท้องถิ่นนิยม หรือพวกบ้านใหญ่ พรรคบ้านป่าจะฝ่าด่านหินและลงเอยอย่างไร ไม่แน่เหมือนกันว่าจะมีคนในพลังประชารัฐ สักกี่คนพูดได้เต็มปากเหมือนลุงป้อม