'นกแอร์' ลดต้นทุนประกาศหยุดบินชั่วคราวเส้นทาง 'ร้อยเอ็ด-นครพนม'

22 กุมภาพันธ์ 2562
3,281

"นกแอร์" ปลดระวางเครื่องบินใบพัด 2 ลำ ก.พ.นี้ ส่งคืนก่อนหมดสัญญาเช่า หวังลดต้นทุนค่าใช้จ่าย กระทบเส้นทางดอนเมือง - ร้อยเอ็ด และดอนเมือง - นครพนม หยุดบินชั่วคราว "ประเวช" ยันอยู่ระหว่างเดินหน้าแผนพลิกฟื้นธุรกิจ มั่นใจปีนี้หยุดขาดทุน

นายประเวช องอาจสิทธิกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามแผนปรับลดต้นทุนของนกแอร์ ขณะนี้ได้ตัดสินใจปลดระวางเครื่องบินใบพัด ATR 72-500 จำนวน 2 ลำ ก่อนหมดอายุสัญญาเช่าในปี 2563 โดยจะทำการส่งคืนเครื่องบินดังกล่าวในช่วงสิ้นเดือน ก.พ.นี้ ทำให้นกแอร์เหลือฝูงบินเหลือจำนวน 23 ลำ 2 ประเภท แบ่งเป็น เครื่อง Q400 จำนวน 8 ลำ และเครื่องโบอิ้ง 737 จำนวน 15 ลำ

"นกแอร์ได้เจรจาตกลงกับเจ้าของเครื่องเช่าเรียบร้อยแล้ว ว่าจะขอคืนเครื่องบินที่เช่าทั้ง 2 ลำในช่วงสิ้นเดือนก.พ.นี้ และนกแอร์จะไม่ถูกปรับอะไรเพราะสามารถตกลงกันได้ โดยการปรับลดแบบเครื่องบินให้น้อยลงนี้ เพื่อเร่งลดต้นทุนค่าใช้จ่าย เพราะเครื่องบินดังกล่าวมีขนาดเล็กบรรทุกผู้โดยสารได้น้อย แต่เสียค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ เท่ากับเครื่องใหญ่ทำให้ต้นทุนสูงเกินจำเป็น"

ทั้งนี้ จากการปรับลดแบบเครื่องบิน โดยส่งคืนเครื่อง Q400 ทำให้นกแอร์ต้องประกาศหยุดทำการบินชั่วคราว สำหรับ 2 เส้นทางบินที่ Q400 ทำการบินอยู่ คือ เส้นทางดอนเมือง - ร้อยเอ็ด และดอนเมือง - นครพนม เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2562 - 26 ต.ค. 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่อยู่นอกฤดูท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) สำหรับผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าไปแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่สายการบินได้ทำการหยุดบิน สามารถติดต่อมาที่สายการบิน โดยสายการบินจะดูแลผู้โดยสารทุกคนตามข้อกำหนดของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)

นายประเวช ยังกล่าวอีกว่า ภายหลัง 26 ต.ค.นี้ นกแอร์จะประเมินความต้องการของผู้โดยสารใน 2 เส้นทางอีกครั้ง หากมีมากจะเปิดให้บริการต่อ แต่หากความต้องน้อยจะพิจารณาเรื่องการเปิดบินอีกครั้ง เนื่องจากปัจจุบันนกแอร์กำลังเร่งเดินหน้าตามแผนพลิกฟื้นธุรกิจ มุ่งเน้นเรื่องการลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ เพื่อหยุดขาดทุนให้ได้ภายในปีนี้ โดยหันไปเน้นเส้นทางการบินไปยังต่างประเทศมากขึ้นในอนาคต อาทิ จีน อินเดีย และญี่ปุ่น

สำหรับแผนฟื้นฟูนกแอร์ ปัจจุบันอยู่ในช่วงเร่งเพิ่มรายได้และลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะด้านการจัดการฝูงบินให้เหมาะสม การเจรจาขอลดค่าบริการภาคพื้นกับคู่สัญญา การบริหารจัดการค่าซ่อมบำรุงให้ถูกลง เพราะนอกจากจะต้องหยุดขาดทุนได้ภายในปีนี้แล้ว นกแอร์ต้องพยายามรักษาฐานะการเงิน หยุดขาดทุนต่อเนื่องไปจนถึงช่วงไตรมาส 3 ปี 2563 โดยตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2563 จึงจะเข้าสู่ช่วงการเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งจะเป็นช่วงที่นกแอร์เริ่มตัดสินใจขยายการลงทุนเพิ่มเติมได้ เช่น การจัดหาเครื่องบินใหม่ หรือการหาพาร์ตเนอร์ใหม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง