ไทยเตรียมลงนาม MOU ร่วมกับฮ่องกง ยกระดับสตาร์ทอัพสู่สากล

22 กุมภาพันธ์ 2562
2,790

ไทยเตรียมลงนาม MOU ร่วมกับฮ่องกง ยกระดับสตาร์ทอัพสู่สากล

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ระบุไทยเตรียมจัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ในความร่วมมือการพัฒนานวัตกรรม และ Startup ไทย เพื่อขับเคลื่อนไปสู่ระดับสากล ระหว่าง บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด และหน่วยงานพันธมิตรจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ตั้งเป้าปีแรกมีผู้ประกอบการสนใจขอรับบริการไม่น้อยกว่า 50 ราย

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการจัดตั้งบริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด หรือที่เรียกว่า InnoSpace (Thailand) ขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการช่วยส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรมและสตาร์ทอัพ (Startup)อย่างครบวงจรในการขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจฐานนวัตกรรมอย่างยั่งยืนนั้น เพื่อให้การประสาน ขับเคลื่อน และการดำเนินงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จึงได้มีการประสานความร่วมมือกับองค์กรต่างประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในการส่งเสริมและพัฒนา Startup โดยจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด และหน่วยงานพันธมิตรจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษ ฮ่องกงร่วมเป็นสักขีพยาน ในวันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.00 12.30 น. ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม โรงแรมเซนทาราแกรนด์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว 

ทั้งนี้ หน่วยงานของฮ่องกงที่จะร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ ประกอบด้วย HKTDC ,HPA และ HK Cybersport ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนการค้า การลงทุน และการพัฒนาธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง HK Cyberport นั้นเป็นศูนย์บ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีดิจิทัลระดับแนวหน้าของเอเชียเพื่อส่งเสริมการพัฒนาฮ่องกงให้เป็นสมาร์ทซิตี้ มีสมาชิกกว่า 1,000 บริษัท ในขณะที่ อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จะเป็นองค์กรที่เชื่อมโยงระบบนิเวศในการสร้างและพัฒนาสตาร์ทอัพที่เน้นนวัตกรรมเชิงพาณิชย์ที่เรียกว่า Deep Technology โดยประกอบด้วยพันธมิตรภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศและจากต่างประเทศใน 3 ด้าน ได้แก่ พันธมิตรด้านการบ่มเพาะธุรกิจ พันธมิตรด้านองค์ความรู้ และพันธมิตรด้านการลงทุน 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง