เจาะหลังบ้าน สารพัดพรรคเมืองไทย

22 กุมภาพันธ์ 2562 | โดย นักข่าวหมายเลข 10
7,947

ช่วงนี้ ส่งสายสืบไปเจาะข่าว เพื่อนำมาให้ทุกท่าน "เสพข่าวมุมลึกของหลากพรรค" บนถนนการเมืองกันให้กระจ่างในบางเรื่องราวเพื่อที่จะอ่านภาพใหญ่ได้หมดจด...

เดินสายทั่วไทยและท้ารบแบบไม่เกรงสำหรับ ”เดอะตู่” แห่งเสรีรวมไทย ความมั่นใจของอดีตนายตำรวจคนนี้ ที่ลุยไฟแบบไม่เกรงใจใครนั้น บางคนในพรรคนี้ยังแอบเหนื่อยใจ เพราะ ”เดอะตู่” เร่งเครื่องแบบไม่ยอมผ่อนคันเร่งในการบี้ คสช. และกลัวแรงสะท้อนกลับในอนาคต

และแล้วฝ่ายกฎหมาย พรรคไทยรักษาชาติ ยื่นหนังสือชี้แจงหลัง กกต. แจ้งข้อกล่าวหา ”ยุบพรรค” ต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ทษช. ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา รวม 20 หน้า ประเด็นข้อต่อสู้รวม 8 ประเด็น และรอดูว่าอีกกี่วันข้างหน้าว่า ”ทษช.” จะมีชะตาเช่นใด..

แว่วว่า "นายใหญ่" ยกธงแล้วกับพรรคนี้เพราะเกมนี้เล่นเสี่ยงเกินพิกัด

ส่วน ”เพื่อไทย" นั้น แกนนำพรรคยังยิ้มออก เมื่อตระเวนเดินสายในพื้นที่หลัก โดยมี ”โอ๊ค” ร่วมคณะไปช่วยเก็บแต้มด้วย แม้บุตรชายของนายใหญ่ส่ายหัว เมื่อโดนถามว่าจะลงการเมืองไหม “ไม่ เพราะบทเรียนของคุณอาและคุณพ่อมีอยู่” คือใจความคำตอบของโอ๊ค และยามนี้ไม่รู้ว่าน้องๆ ในตระกูลอย่างแซนด์กับไนท์จะมีชะตาแบบเดียวกับ ”คุณลุง, คุณอา(คุณน้า) ด้วยไหม...”

เหนื่อยแทนโอ๊คจริงๆ เพราะตัวเองก็ต้องลุ้นในคดีทุจริตธนาคารกรุงไทยด้วยเช่นกัน คนในบ้านนี้..มีชะตาที่เสี่ยงกันแทบทุกคนเลย...

สายสืบได้ยิน “ใครบางคนในพท.” ระบายความน้อยใจว่า เดินขอแต้มอย่างไรในเมืองหลวงชั้นใน การต่อต้านยังมีอยู่ ของแบบนี้ต้องทำใจรับสภาพแล้วกันขอรับ...

ขณะที่ ”เพื่อชาติ" นั้น..แว่วว่าคีย์แมนบางคนในพรรคแยกกันเดินสายหาเสียงแล้ว ทำนอง “ใครดูแลก๊วนไหน ก็ไปหาแต้มเอาเอง อีกก๊วนจะไม่ร่วม” โดยมูลมาจากการเปลี่ยนโผรายชื่อผู้สมัครส.ส.ในช่วงวันท้ายๆ แบบหักดิบกันและยังมีเรื่องสตางค์เข้ามาข้องเกี่ยวด้วย...

ส่วน ”พปชร." นั้น แว่วว่าคีย์แมนบางคนอ่อนใจที่ต้องคอยตอบคำถามชาวบ้านยามลงหาเสียงเกี่ยวกับสถานะของ “ลุงตู่” เพียวๆ จนไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว แทนที่จะได้ชี้แจงนโยบายพรรคเพื่อขอแต้ม

อือม์...หากยังมีชื่อของ "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์และอุตตม สาวนายน" อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพปชร.ก็ยังมีมุมเลี่ยงได้..แต่เมื่อยอมชูชื่อ ”ลุงตู่" เพียงหนึ่งเดียวก็ต้องรับสภาพไปแล้วกัน....

ด้านโพลล์ภายในของพรรคน้องใหม่ไฟแรงพรรคนี้ สายสืบแคะมาให้พอได้ยินว่า ภาคอีสานนั้นน่าจะมียี่สิบ ส.ส. (บวกลบห้าคน) จาก 116 คน, ภาคเหนือได้ระดับหนึ่ง, ภาคกลางและภาคตะวันออกน่าจะเป็นเนื้อเป็นหนัง, กทม.นั้น โซนฝั่งธนมีลุ้นหลายเขต หากบวกกับคะแนนลำดับรองๆ เข้าด้วยกันแล้ว สิริรวมตัวเลขกลมๆหาก พปชร. มีส.ส.ทั้งเขตและปาร์ตี้ลิสต์แตะ “หนึ่งร้อยคน” ก็พอจะเบ่งได้บ้าง หากน้อยกว่านั้น ”รับรองจอดป้ายฝ่ายค้าน”

สายสืบแคะมาให้ทราบว่าฝั่งธนนั้น พปชร. ได้ท่อน้ำดีจาก ”โกวิทย์ ธารณา” ที่นอตหลุดย้ายขั้วจากปชป.ไปอยู่กับพรรคน้องใหม่ แว่วว่า 9 เขตในฝั่งธนนั้นมากกว่า ”ครึ่งหนึ่ง” โกวิทย์ยังมีบารมีในระดับหนึ่งและพอที่จะโยกแต้มมายังฝั่งนี้ได้ และอาจจะมีเซอร์ไพรส์ในบางเขตของฝั่งธนเกิดขึ้นแบบ ”งงทั้งแผ่นดิน"

“เขตละ 1 หมื่นแต้มในฝั่งธนจะตามโกวิทย์ มาที่พปชร.” สายสืบย่านถนนเศรษฐศิริ กระชุ่นให้ฟัง แบบนี้พรรคสีฟ้าน่าจะนอนไม่อุ่นแล้วกระมัง เพราะผลของศึกในการเลือกหัวหน้าพรรคดูแล้วมิจางเลย...แถมยังเสียของไปให้คู่แข่งแบบไม่ควรเลย

วันนี้ลาไปก่อน วันหน้าจะมาแคะข่าววงในของแต่ละพรรคให้ต่อจิ๊กซอว์การเมืองไทยกันต่อ...

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: