วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 ธ.ค.61)

6 ธันวาคม 2561 | โดย บมจ.ไทยออยล์
2,500

ราคาน้ำมันดิบปรับลด ก่อนการประชุมกลุ่มโอเปคและรัสเซียวันนี้

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังตลาดรอข้อสรุปจากการประชุมของกลุ่มโอเปคและรัสเซียที่จะมีขึ้น ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในวันนี้ (6 ธ.ค.) แม้คณะกรรมการของกลุ่มโอเปคและรัสเซียมีความเห็นร่วมกันในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบในปี 2019 เพื่อยกระดับราคาน้ำมันและลดอุปทานส่วนเกินในตลาดโลกแล้วก็ตาม โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างการเจรจาปริมาณการปรับลดกำลังการผลิต อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวิตข้อความแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการปรับลดกำลังการผลิตดังกล่าว

 - ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียในเดือน พ.ย. ปรับเพิ่มสูงขึ้นแตะระดับ 11.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดือนก่อนหน้าที่มีปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในระดับ 10.65 ล้านบาร์เรลต่อวัน

- สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มสูงขึ้น 5.4 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 448 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 900,000 บาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ อย่างไรก็ตาม ราคายังถูกกดดันจากอุปทานที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ประกอบกับแรงซื้อจากเวียดนามเริ่มเบาบางลงหลังโรงกลั่นใหม่ในประเทศเริ่มดำเนินการผลิต

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณการส่งออกจากจีน อินเดีย และไต้หวันปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันดีเซลยังคงอยู่ในระดับต่ำ

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

          ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 49-54 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

          ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 58-63 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

  • จับตาการประชุมระหว่างผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปคในวันที่ 6 ธ.ค. 61 จะมีการปรับลดกำลังการผลิตหรือไม่ โดยตลาดคาดการณ์ว่ากลุ่มผู้ผลิตมีแนวโน้มปรับลดกำลังการผลิตลง 1.0 - 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวันเทียบกับปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเดือน ต.ค. 61
  • ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านในเดือน พ.ย. 61 มีแนวโน้มปรับลดลง แม้ว่าสหรัฐฯ จะประกาศผ่อนผันให้ 8 ประเทศได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน อินเดีย อิตาลี กรีซ และตุรกี สามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้
  • ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดจะปรับลดลงเป็นสัปดาห์แรกในรอบ 2 เดือน หลังความต้องการใช้น้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากโรงกลั่นส่วนใหญ่เริ่มกลับมาจากการปิดซ่อมบำรุงตามฤดูกาล

---------------------------------------

ที่มา : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)          

        โทร.02-797-2999

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: