อนุฯคลื่น700รับข้อเสนอ ขอเงิน 'กองทุนกทปส.' คืน เยียวยาผลกระทบ

6 ธันวาคม 2561
3,164

"นที" เผยอนุฯเรียกคืนคลื่น 700 เมกกะเฮิรตซ์ รับข้อเสนอผู้ประกอบการขอเงินกองทุนกทปส.คืน พร้อมช่วยเยียวยาผู้ประกอบการมัคที่ได้รับผลกระทบ

พันเอกนที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงผลการประชุมคณะอนุกรรมการเรียกคืนคลื่นความถี่และเยียวยาคลื่นความถี่ 700 เมกกะเฮิรตซ์ ว่า จากการประชุมรับฟังความเห็น ผู้ประกอบการต้องการให้มีการจ่ายค่าตอบแทนโดยนำเงินมาจากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกะจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ ( กองทุน กทปส.) ในจำนวนที่กสทช.เคยนำมาจากการประมูลคลื่นความถี่โทรทัศน์ดิจิทัล ส่วนผู้ให้บริการโครงข่าย (มัค) ซึ่งได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงคลื่นความถี่ รวมถึงชดเชยค่าเสียโอกาสแก่บางรายที่ได้รับผลกระทบจากการให้บริการ ในส่วนของการนำคลื่น 700 เมกกะเฮิรตซ์ มาประมูลจะต้องคำนึงถึงต้นทุนการให้บริการ ต้นทุนการประมูล และระยะเวลาจ่ายงวดเงินประมูลที่เหมาะสมไม่เป็นภาระจนเกินไป เนื่องจากผู้ประกอบการโทรคมนาคมต้องไปลงทุนโครงข่าย 5 จี ด้วย

อนุกรรมการฯ ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน โดยจะนำไปพิจารณาต่อไป ทั้งนี้การนำคลื่นกลับมาใช้งานได้ตามกำหนดจะเกิดขึ้นในปี 2565 ซึ่งจะไม่ทันกับการเข้าสู่เทคโนโลยี 5จี อนุกรรมการฯ กำลังสร้างกระบวนการเพื่อให้ได้คลื่นมาประมูลภายในปี 2563 หลังการเปลี่ยนแปลงเสร็จสิ้นผู้ประกอบการจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดีมีความเป็นไปได้ที่จะมีการประมูลตลื่น 700 เมกกะเฮิรตซ์อย่างเร็วที่สุดในช่วงกลางปี 2562

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ประชุมวันนี้ (6ธ.ค.) ได้มีผู้บริหารทีวีดิจิทัลเข้าร่วมประชุม อาทิ นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท จำกัด (มหาชน) ,นายประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการ และอดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ,นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด ,นายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และนายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล

ทั้งนี้ พันเอกนที เชื่อว่าจะทำร่างหลักเกณฑ์เยียวยาและเรียกคืนคลื่น 700 เมกกะเฮิรตซ์แล้วเสร็จและเข้าบอร์ดได้ประมาณเดือนก.พ-มี.ค.2562

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: