เทปบันทึกเสียงเผย“คาช็อกกี”ถูกหั่นทั้งเป็นจนตาย

18 ตุลาคม 2561
10,907

ทางการซาอุฯ ปฏิเสธอย่างหนักแน่นว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการหายตัวของคาช็อกกี โดยอ้างว่า เขาออกจากกงสุลไปแล้ว แต่ไม่มีหลักฐานยืนยัน โดยบอกว่า กล้องวงจรปิดของสถานกงสุลไม่ได้บันทึกภาพตอนนั้นไว้

เว็บไซท์ข่าวมิดเดิลอีสต์ อาย รายงานอ้างแหล่งข่าวชาวตุรกี ที่ได้ฟังเทปบันทึกเสียงฉบับเต็มของวาระสุดท้ายของจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบีย ของหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ว่า คาช็อกกี ต้องทนทุกข์ทรมานถึง 7 นาทีกว่าจะเสียชีวิต โดยเขาถูกลากจากสำนักงานกงสุลใหญ่ ภายในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบีย ในนครอิสตันบูลของตุรกี ขึ้นไปบนโต๊ะในห้องถัดไป และเสียงร้องอันโหยหวนของเขาดังไปถึงคนที่อยู่ชั้นล่าง ส่วนกงสุลใหญ่ถูกพาออกจากห้องไป

แหล่งข่าวบอกว่า ทีมสังหาร 15 คน รวมทั้งซาลาห์ มูฮัมหมัด อัล-ทูไบกี ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในสังกัดหน่วยงานด้านความมั่นคงของกระทรวงมหาดไทย ที่เดินทางมาโดยเครื่องบินส่วนตัว ไม่ได้คิดจะสอบสวนคาช็อกกี แต่มาเพื่อ “ฆ่า” และเสียงของคาช็อกกีเงียบไป หลังถูกฉีดสารบางอย่างเข้าสู่ร่างกาย

ทูไบกี เริ่มหั่นร่างของคาช็อกกีที่นอนอยู่บนโต๊ะ ทั้งที่ยังมีลมหายใจ และใช้เวลา 4 นาที ซึ่งตอนที่ลงมือหั่น เขาใส่หูฟังเพื่อฟังเพลง และบอกให้คนอื่นๆ ทำแบบเดียวกัน

ในความเป็นจริงแล้วมีเทปเสียงความยาว 3 นาที ถูกส่งไปที่สำนักงานของหนังสือพิมพ์ซาบาห์ของตุรกี เพียงแต่ยังไม่ได้ถูกเผยแพร่ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการสังหาร พวกเขาก็บินกลับไปทันที ส่วนโมฮัมหมัด อัล-โอไทบี กงสุลใหญ่ เดินทางกลับเมื่อวันอังคาร โดยเที่ยวบินพาณิชย์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่สืบสวนของตุรกีจะเข้าไปตรวจภายในบ้านพักของเขา

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า ทูไบกีเป็นประธานของสถาบันนิติพยาธิวิทยาซาอุฯ และสมาชิกสมาคมนิติพยาธิวิทยาซาอุฯ มีความเชี่ยวชาญในการใช้เลื่อยสำหรับเลื่อยกระดูก เมื่อปี 2557 เขาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์อาชารัก อัล-ออว์ซัท ที่มีสำนักงานอยู่ในกรุงลอนดอน เกี่ยวกับคลีนิคเคลื่อนที่ ที่จะทำให้เจ้าหน้าที่นิติเวชสามารถชันสูตรศพหลายศพ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของผู้แสวงบุญในพิธีฮัจญ์ ได้ภายในเวลา 7 นาที 

 ทูไบกี มีส่วนช่วยออกแบบคลีนิคเคลื่อนที่ และสามารถถูกประยุกต์ใช้ในกรณีความมั่นคง ที่ต้องการให้นักพยาธิวิทยาเข้าไปแทรกแซงการชันสูตร หรือพิสูจน์ศพในสถานที่เกิดอาชญากรรม

นับเป็นการเปิดเผยรายละเอียดครั้่งแรกของขั้นตอนการสังหารคาช็อกกี หลังถูกพบครั้งสุดท้ายตอนเข้าไปในสถานกงสุลฯ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เพื่อขอเอกสารการหย่าครั้งแรก ไปใช้ในการแต่งงานครั้งที่ 2 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง