ยอดรับนักศึกษามรภ.ปี61 ลด10-15%

21 สิงหาคม 2561
992

ประธานทปอ.มรภ.เผยยอดนักศึกษาม.ราชภัฏเล็ก-ใหญ่ปี 61 ลดลง 10-15% คาดเหตุเด็กม.6 ลดลง แนวคิดเด็กรุ่นใหม่ทำงานก่อนแล้วค่อยกลับมาเรียน เล็งปรับการเรียนการสอน ทำหลักสูตรให้แก่คนที่ทำงานในท้องถิ่น

นายเรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)อุตรดิตถ์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ( ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า ในการประชุม ทปอ.มรภ.เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีการคุยกันเกี่ยวกับจำนวนรับนักศึกษาประจำปีการศึกษา 2561ในส่วนของมรภ. พบว่าทุกมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ก็พบปัญหาจำนวนรับนักศึกษาลดลง 10-15 % จากปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ถือว่าจำนวนลดลงไม่มากนัก ขณะเดียวกันนักศึกษาของมรภ.ส่วนใหญ่ก็เป็นเด็กในท้องถิ่นอยู่แล้วจึงไม่กระทบกับมหาวิทยาลัย ส่วนสาเหตุที่จำนวนนักศึกษาลดลง เนื่องจากจำนวนเด็กที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ลดลง และแนวคิดของเด็กรุ่นใหม่ส่วนใหญ่เห็นว่าไปทำงานก่อนแล้วค่อยกลับมาเรียนก็ได้

ทั้งนี้ จากจำนวนนักศึกษาที่จะเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาที่ลดลง ทางทปอ.มรภ.ก็ได้มีการคุยกันว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร เช่น มหาวิทยาลัยอาจจะต้องปรับหลักสูตร หรือปรับวิธีการจัดการศึกษาใหม่ที่นอกจากจะจัดการศึกษาให้เด็กที่จบม.6แล้ว ต้องทำหลักสูตรให้แก่คนที่ทำงานในท้องถิ่น เพื่อเป็นการเสริมความรู้มากขึ้น และสามารถเก็บเป็นหน่วยกิตได้ด้วย รวมทั้งมรภ.ต้องเปลี่ยนบริบทของมหาวิทยาลัยมาทำหน้าที่ทางด้านการวิจัยและบริการวิชาการให้แก่ชุมชนมากขึ้น คือพันธกิจสัมพันธ์หมายถึงจะเน้นการสอนวิจัย เพื่อแก้ปัญหาในชุมชน โดยเอาความรู้วิชาการไปทำงานร่วมกับชุมชน มากขึ้น ซึ่งก็จะตรงกับโครงสร้างของกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม ที่กำหนดให้กลุ่มมรภ.อยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยเชิงพื้นที่ที่ทำงานกับชุมชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: