ปัจจัยที่มีผลต่อการลงทุนในไตรมาส 3

23 กรกฎาคม 2561
6,368

ศรชัย สุเนต์ตา ชี้ภาพรวมการลงทุนในช่วงไตรมาส 3 ปี 2561 ยังมีความผันผวน

นายศรชัย สุเนต์ตา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ Investment Advisory, CIO Office ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ภาพรวมการลงทุนในช่วงไตรมาส 3 ปี 2561 ยังมีความผันผวน โดยปัจจัยหลักที่มีผลต่อการลงทุนได้แก่ ความกังวลเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับประเทศคู่ค้าต่างๆโดยเฉพาะจีนและยุโรป, การปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ถึง 4 ครั้งในปีนี้ ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ยังมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่องตามทิศทางเศรษฐกิจและดอกเบี้ยขาขึ้น ส่งผลให้เม็ดเงินลงทุนยังมีโอกาสไหลออกต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ที่มีฐานะด้านต่างประเทศอ่อนแอ นอกจากนี้ยังต้องติดตามทิศทางราคาน้ำมันที่มองว่าจะผันผวนมากขึ้น หลังสหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรอิหร่าน

ขณะที่ทิศทางตลาดหุ้นไทยมองว่ายังน่าสนใจจากพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง การลงทุนภาครัฐและเอกชนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ทั้งนี้คาดว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโต 4.3%

อย่างไรก็ตามการลงทุนควรเน้นกระจายความเสี่ยงและหาจังหวะที่เหมาะสมเข้าลงทุน เช่น สำหรับพอร์ตการลงทุนระยะยาว แนะนำลงทุนหุ้นไทย 16% หุ้นตลาดเกิดใหม่ 4% หุ้นประเทศพัฒนาแล้ว 12% สินทรัพย์ผสมกึ่งหนี้กึ่งทุน 16% ตราสารหนี้/เงินฝากระยะยาว 35% สินค้าโภคภัณฑ์ 2% และเงินสด 15%

สำหรับการลงทุนที่ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ แนะนำลงทุนหุ้นไทย 18% หุ้นตลาดเกิดใหม่ 6% หุ้นประเทศพัฒนาแล้ว 12% ตราสารหนี้/เงินฝากระยะยาว 43% และสินทรัพย์ผสมกึ่งหนี้กึ่งทุน 21%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง