สปริงส์จ่อฟ้อง ม.157 อสมท คิดค่า mux ไม่เป็นธรรม

6 มิถุนายน 2561
4,197

“สปริงนิวส์” แจงปัญหาโครงข่ายทีวีดิจิตอลหลัง อสมท ประกาศหยุดให้บริการ ยืนยันไม่มีจอดำแน่นอน หลังพยายามทุกทางที่จะเจรจายุติปัญหาค่าเช่าโครงข่ายแต่ถูกปฏิเสธ จ่อฟ้องกลับ 157 คิดค่าบริการไม่เป็นธรรมขัดกฏหมาย ด้าน อสมท แจงให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี กรรมการ บริษัทสปริงนิวส์ เทเลวิชัน จำกัด เปิดเผยถึงกรณีบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้แถลงการยุติให้บริการเช่าโครงข่ายออกอากาศทีวีดิจิตอลแก่สปริงนิวส์ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ว่า ที่ผ่านมาบริษัทในฐานะผู้รับใบอนุญาตดำเนินการสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ดิจิตอลช่อง 19 ประเภทสถานีข่าวความคมชัดปกติจากกสทช. ได้พยายามเจรจายุติปัญหามาโดยตลอด ทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพและราคาค่าเช่าโครงข่าย รวมถึงระยะเวลาการผ่อนชำระค่าเช่าโครงข่ายเดิมที่มีอยู่ เช่นเดียวกับผู้รับใบอนุญาตรายอื่นๆที่ส่วนใหญ่ต่างก็มีการเจรจาต่อรองกับโครงข่ายที่ตัวเองใช้บริการเช่นกัน โดยบริษัทก็ได้มีการเจรจาร่วมกับฝ่ายบริหาร อสมท เพื่อจัดทำแผนการชำระค่าโครงข่ายมาโดยตลอด ซึ่งได้มีการทำหนังสือขอขยายระยะเวลาการชำระอย่างเป็นทางการรวม 8 ครั้ง และขอปรับลดอัตราค่าบริการที่เห็นว่า ไม่เป็นธรรมอีก 2 ครั้ง แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากทาง อสมท มาโดยตลอด จนเป็นที่มาของมติหยุดให้บริการดังกล่าว แม้ภายหลังจากมีมติออกมาแล้ว บริษัทก็ยังมีความพยายามที่จะเจรจาต่อไป เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่เหมาะสมร่วมกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะบริษัทไม่มีนโยบายที่จะไม่ชำระหนี้ หรือย้ายโครงข่าย บริษัทเพียงต้องการให้เกิดความเป็นธรรมและระยะเวลาที่เหมาะสมกับภาวะธุรกิจที่อยู่ระหว่างการฟื้นตัว

การเรียกเก็บค่าบริการโครงข่ายของ อสมท ที่ผ่านมาไม่เพียงมีความไม่สมเหตุสมผล ทั้งด้านประสิทธิภาพ และการครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ ซึ่งเป็นข้อถกเถียงที่นำมาสู่การเจรจาขอปรับลดค่าบริการกับผู้ใช้โครงข่ายเกือบทุกราย ตั้งแต่เริ่มออกอากาศจนปัจจุบันพบว่ามีการเรียกเก็บค่าบริการที่แตกต่างกันในแต่ละราย ซึ่งกรณีบริษัทกำลังพิจารณาที่จะดำเนินการทางกฏหมายต่อไป ทั้งผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะความผิดตามมาตรา 157 เนื่องจากเห็นว่าการเรียกเก็บค่าบริการของ อสมท ที่ผ่านมาไม่มีความเป็นธรรม คิดค่าบริการไม่เท่าเทียมกันในแต่ละราย และไม่สอดคล้องกับนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่พยายามแก้ปัญหาทีวีดิจิตอล โดยปรับลดภาระผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ และยังอยู่ระหว่างที่มอบหมายให้ กสทช. ดำเนินการหาวิธีให้ทุกโครงข่ายปรับลดค่าเช่าลงให้เป็นธรรม หลังพบข้อเท็จจริงว่าการลงทุนของทุกโครงข่ายต่ำกว่าที่ประมาณการไว้เดิม

ส่วนการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบริษัทขอยืนยันว่าได้ประสานงานกับทางคณะกรรมการ กสทช.อย่างใกล้ชิด และดำเนินการเตรียมจัดหาโครงข่ายใหม่ที่จะออกอากาศอย่างต่อเนื่อง หาก อสมท ยุติการให้บริการ สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ช่อง 19 จะยังสามารถออกอากาศได้โดยไม่มีการสะดุด และไม่มีผลกระทบต่อประชาชนผู้ชม ผู้ร่วมผลิตรายการและลูกค้าโฆษณาทุกรายอย่างแน่นอน โดยล่าสุดได้รับการยืนยันจาก กสทช. ที่พร้อมจะประสานผู้ให้บริการโครงข่ายที่เหลืออยู่รับช่วงออกอากาศต่อเนื่องทันทีหากไม่ได้ข้อยุติ

ด้านนายสมบัติ ลีลาพตะ ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช. กล่าวว่า สปริงส์นิวส์ได้ทำหนังสือถึง กสทช. เพื่อให้ช่วยหาผู้ให้บริการโครงข่ายรายใหม่ให้หากเจรจากับ อสมท ไม่ได้ข้อยุติ โดยสำนักงานฯ จะเสนอบอร์ด กสทช. พิจารณาในสัปดาหน้า

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า กสทช.อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ให้บริการโครง ข่ายรายอื่นเพื่อไม่ให้สปริงส์นิวส์ต้องจอดำ เมื่อสปริงส์นิวส์ไม่ชำระค่าบริการ อสมท.ต้องยุติสัญญา อย่างไรก็ดี มองในแง่ดีว่าไม่น่าจะถึงขั้นจอดำเพราะยังที่ผู้ให้บริการโครงข่ายรายอื่นเหลืออีก 3 ราย

98dig6ag5aik6f57hhekj

ขณะที่ นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ อสมท ชี้แจงว่า อสมท ไม่มีเจตนาที่อยากจะยกเลิกสัญญากับลูกค้าโครงข่าย แต่ที่ผ่านมา ภาระหนี้สินที่ สปริงนิวส์ทีวี ค้างกับอสมท เกินกำหนดระยะเวลามาก และอสมท ได้ผ่อนปรนให้มาตลอด ซึ่งการค้างชำระมีทั้งปี 2557 บางส่วน และปี 2559-2560 รวมจำนวนกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งกระทบผลการดำเนินงานทำให้อสมท ประสบปัญหาในต้นทุนในการบริหารงาน อีกทั้ง สปริงนิวส์ทีวีไม่มีหลักประกันที่ชัดเจน ว่าจะชำระเงินตามจำนวนได้เมื่อใด ทำให้คณะกรรมการบริษัทและผู้ถือหุ้น จำเป็นต้องมีมติที่ให้ยกเลิกสัญญาดังกล่าว สำหรับค่าบริการนั้น ทางอสมท ได้มีการตกลงกันชัดเจนกับลูกค้า และมีการใช้บริการมาโดยตลอด โดยเมื่อเทียบต้นทุนกับโครงข่ายอื่นๆ ทางอสมท ให้สิทธิ์พิเศษมากกว่า เช่น อายุสัญญาสั้นกว่า , มีการผ่อนปรนให้เป็นระยะ, อัตราค่าบริการใกล้เคียงกัน แต่เพิ่งมีประเด็นว่าอัตราค่าบริการไม่เป็นธรรมในช่วงหลัง

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2561 ทางอสมท ได้เจรจาหารือกับโครงข่ายอื่น ตามแนวทางของกสทช ที่พร้อมจะปรับราคาบริการให้เป็นราคากลางเท่าเทียมกัน แต่กรณีของสปริงนิวส์ นี้ คือหนี้ค้างชำระเดิม ที่ไม่ชำระมานานเกินกำหนด จึงต้องความเห็นใจอสมท ในฐานะบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีกระทรวงคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วย นายเขมทัตต์ กล่าวในตอนท้าย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง