โสมแดงขู่ล้มประชุม ‘ทรัมป์-คิม’

16 พฤษภาคม 2561
2,174

เกาหลีเหนือขู่ล้มการประชุมสุดยอดกับผู้นำสหรัฐในสิงคโปร์ หากสหรัฐยังไม่เลิกกดดันเรื่องนิวเคลียร์

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ (16 พ.ค.) ว่า นายคิม คเย กวาน รองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ของเกาหลีเหนือกล่าวว่าจะยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐในวันที่ 12 มิ.ย. ที่สิงคโปร์ หากรัฐบาลวอชิงตันยังเดินหน้ากดดันเรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยางล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์

“ประธานาธิบดีทรัมป์จะยังคงเป็นประธานาธิบดีที่ล้มเหลว หากเขายังเดินตามรอยผู้นำสหรัฐคนก่อน ๆ” รองนายกรัฐมนตรีเกาหลีเหนือเสริม

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ แถลงว่า ได้ยกเลิกการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลโซล ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตามกำหนดการเดิมต้องเกิดขึ้นในวันนี้ เพื่อต่อยอดเกี่ยวกับการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ ตามแนวทางในปฏิญญาปันมุนจอม ซึ่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 27 เม.ย.

แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือให้เหตุผลว่า ปฏิบัติการซ้อมรบ “แม็กซ์ ธันเดอร์” ระหว่างกองทัพอากาศสหรัฐกับกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันจันทร์ (14 พ.ค.) ที่ผ่านมา และจะใช้เวลานาน 2 สัปดาห์เต็ม ถือเป็นเจตนาซักซ้อมการรุกราน และข่มขู่คุกคามของสหรัฐ ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังดีขึ้น พร้อมทั้งเตือนว่ารัฐบาลวอชิงตันควร “เพิ่มการพิจารณาอย่างรอบคอบ” ต่ออนาคตของการจัดประชุมร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ

ด้านกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ แถลงตอบโต้ว่า การระงับการเจรจาดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง พร้อมเรียกร้องให้เกาหลีเหนือกลับเข้าสู่การเจรจาโดยเร็ว และว่ารัฐบาลจะมีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการไปยังเกาหลีเหนือภายในวันนี้

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง