'เวียตเจ็ท' รุดขยายธุรกิจการบินระหว่างประเทศ หลังกำไรกว่า 2 พันล้านบ.

8 พฤษภาคม 2561
9,449

สายการบินเวียตเจ็ท รุดขยายธุรกิจการบินระหว่างประเทศ หลังกำไรกว่า 2 พันล้านบาท เผยจัดหาเครื่องบินเพิ่มอย่างต่อเนื่องโดยเน้นที่รุ่นใหม่ล่าสุด

คณะกรรมการบริษัทเวียตเจ็ทกรุ๊ป (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์: VJC) แถลงข้อมูลงบการเงินรวมของไตรมาสแรกปี 2561 เมื่อไม่นานมานี้ พร้อมประกาศแผนธุรกิจรุดขยายเส้นทางบินให้ครอบคลุมจุดหมายในประเทศอื่น ๆ มากยิ่งขึ้น รวมถึงเพิ่มความถี่เที่ยวบินระหว่างประเทศเส้นทางบินปัจจุบันที่มีศักยภาพ เช่น เที่ยวบินสู่ดาลัด (เวียดนาม) กระบี่ เชียงใหม่ ภูเก็ต (ไทย) รวมถึงเส้นทางระหว่างฮานอย-ไทจง (ไต้หวัน) และดานัง-แทกู (เกาหลีใต้)

สายการบินประกาศรายได้ที่ 12,560 พันล้านดอง (17.50 พันล้านบาท) เพิ่มจากปีที่ผ่านมา 146% สืบเนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางทางอากาศที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนบริการเสริมและรายได้จากการขายและเช่ากลับของอากาศยาน รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนเครื่องบินและการเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศใหม่ ๆ ซึ่งช่วยสร้างรายได้จากการขนส่งทางอากาศถึง 6,035 พันล้านดอง (8.40 พันล้านบาท) เพิ่มจากปีที่ผ่านมา 52% และมากกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ 10% ซึ่งทำให้ผลกำไรจากธุรกิจหลักของเวียตเจ็ทเพิ่มขึ้นถึง 74% จากปีที่ผ่านมา กว่า 737 พันล้านดอง (1.03 พันล้านบาท) สำหรับรายได้จากบริการเสริมก็เพิ่มสูงขึ้นที่ 1,825 พันล้านดอง (2.54 พันล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 64%

เวียตเจ็ทยังคงจัดหาเครื่องบินเพิ่มอย่างต่อเนื่องโดยเน้นที่รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง A321 neo รวมถึงเพิ่มจำนวนพนักงานในเวียดนามและขยายทีมงานของสายการบินไทยเวียตเจ็ทในประเทศไทย ซึ่งในการสรรหาบุคลากรในประเทศไทยนั้น สายการบินได้จัดมหกรรมจัดหางาน “Sky Career Festival 2018” เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่สนใจทำงานในอุตสาหกรรมการบินกับสายการบินไทยเวียตเจ็ท โดยจะจัดในวันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2561 ที่โรงแรมแมริออท สุขุมวิท (ทองหล่อ) มหกรรมครั้งนี้จะเป็นการยกระดับมาตรฐานของสายการบิน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานตามโปรแกรมการสรรหาบุคลากรบนมาตรฐานระดับสูงของเวียตเจ็ทที่คว้ารางวัลอันทรงเกียรติมาแล้ว

รายได้ที่เพิ่มขึ้นทำให้บริษัทมีผลกำไรสุทธิมากถึง 1,810 พันล้านดอง (2.52 พันล้านบาท) เพิ่มขึ้น 135% จากปีที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน การเพิ่มต้นทุนการขายและการบริหารจัดการยังมีอัตราต่ำกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเติบโตของรายได้บริษัท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง