แฟนเพลงเศร้า 'สวลี ผกาพันธุ์' ศิลปินแห่งชาติเสียชีวิต

2 พฤษภาคม 2561
9,808

สูญเสียครั้งสำคัญของวงการบันเทิง "สวลี ผกาพันธุ์" ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตที่บ้านพักย่านสุขุมวิท

เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการบันเทิง เมื่อ สวลี ผกาพันธุ์ นักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง 4 ครั้ง และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2532 ได้เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักย่านสุขุมวิท ก่อนที่ครอบครัวจะพาส่งรพ.สมิติเวช 

 นักร้องรุ่นใหญ่ต่างพากันลงข้อความไว้อาลัยให้กับนักร้องมากความสามารถอย่าง สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ ที่จากไปอย่างสงบในวัย 86ปี  ที่บ้านพักภายในบ้านพักซอย 101/1 วชิรธรรมสาธิต ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง เมื่อเวลา 20.00 ของคืนวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 
    

โดย สวลี ผกาพันธุ์ มีชื่อจริงว่า เชอร์รี่ เศวตนันทน์  มีชื่อจริงแต่แรกเกิดว่า เชอร์รี่ ฮอฟแมนน์ เป็นลูกครึ่งที่เกิดแต่บิดาชาวเดนมาร์กกับมารดาชาวไทย  เกิดเมื่อวันที่  6 สิงหาคม พ.ศ. 2474 เป็นนักร้องเพลงลุกกรุง และนักแสดงชาวไทย สวลีมีผลงานบันทึกเสียงประมาณ 1,500 เพลง ปัจจุบันเธอถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงลูกกรุง

สวลีถือเป็นนักแสดงรุ่นบุกเบิกของวงการภาพยนตร์ไทยยุคฟิล์ม 16 มิลลิเมตร มีผลงานแสดงสร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่อง ดรรชนีนาง รับบทเป็น "ดรรชนี" และเป็นนักแสดงคนแรกที่รับบทเป็น "พจมาน สว่างวงศ์" จากละครเวทีเรื่อง "บ้านทรายทอง" คู่กับ ฉลอง สิมะเสถียร คณะอัศวินการละคร ที่ ศาลาเฉลิมไทย และฉบับละครโทรทัศน์ คณะกัญชลิกา ทางไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม และเป็นคนแรกผู้ขับร้องเพลงเอกนำเรื่องชื่อเดียวกันด้วย


    
 

        สวลีเป็นนักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง 4 ครั้ง และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2532 ซึ่ง  สวลี ผกาพันธุ์  ยังได้ชื่อว่าเป็นนักร้องคู่ขวัญของ "สุเทพ วงศ์กำแหง" อีกด้วย 
    "บันเทิง คมชัดลึก" ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ " สวลี ผกาพันธุ์" ไว้ ณ ที่นี่     

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: