วอดกว่า100ล้าน ไฟไหม้โรงงานรีดแผ่นโฟมกันความร้อน

24 เมษายน 2561
6,804

หนีตายกลางดึก คาดวอดกว่า100ล้าน ไฟไหม้โรงงานรีดแผ่นโฟมกันความร้อน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เผยถังแก๊สหุงต้มระเบิด

เมื่อเวลา 00.30น. วันที่ 24 เมษายน 2561 ร.ต.อ.พงศกรสรัสชนา รองสารวัตรสอบสวน สภ.สำโรงใต้ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้บริษัท มิตรเซว จำกัดเลขที่ 45 / 5 หมู่10 ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังรับจึงพร้อมด้วย นายวรณัฎฐ์หนูรอด นายอำเภอพระประแดง พ.ต.อ.ประเสริฐ์บัวขาว ผกก.สภ.สำโรงใต้ รถดับเพลิงเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพรายและเทศบาลใกล้เคียงกว่า30คันเดินทางเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตแผ่นฟอร์ยกันความร้อนลักษณะเป็นโกดัง2ชั้น ปลูกสร้างอยู่บนพื้นที่ประมาณ3ไร่ ได้พบเพลิงกำลังลุกโหมอย่างรุนแรงและมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ เนื่องจากภายในโรงงานมีแผ่นโฟมกันความร้อนเก็บอยู่เป็นจำนวนมาก และถังแก๊สหุงต้มที่ใช้ในการทำความร้อนเพื่อรีดแผ่นโฟมขนาดใหญ่อยู่ภายในจำนวนหลายสิบถังที่เกิดระเบิดขึ้นเป็นระยะ โดยเพลิงได้ลุกลามไปลุกไหม้รถยนต์ที่จอดอยู่ในลานรับฝากรถด้านข้างได้รับความเสียหายกว่า 20 คัน ประกอบด้วยรถบัส 1 คัน รถแมคโค 1 คัน รถยนต์กระบะ 10 คัน รถเก๋ง 6 คัน รถตู้หกล้อ 1 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีลมกรรโชกแรง เปลวไฟยังได้ลุกุลามไปลุกไหม้อู้ซ่อนรถที่อยู่ด้านหลังบริษัทร่วมทั้งบ้านเรือนประชานได้รับความเสียหายไปอีกจำนวน 3 หลัง ขณะเกิดเหตุตัวอาคารโรงงานได้เกิดถล่มลงมา แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบแต่ยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงที่เกิดเหตุตลอดเวลา เนื่องจากยังมีเปลวไปคุขึ้นมาจากด้านล่างตลอดเวลาจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าตัวอาคารได้รับความเสียหายทั้งหมดร่วมทั้งเครื่องที่ตั้งอยู่ภายในโรงงานและสินค่าที่เก็บอยู่ภายในรวมทั้งรถยนต์ที่ถูกไฟลุกไหม้ไปกว่า20คัน คาดว่าค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

จากการสอบถามนายสมพร อายุ63ปี รปภ.ของบริษัทดังกล่าว ได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนกำลังเดินตรวจอยู่ที่โรงงาน 1 ซึ่งอยู่ห่างจากโรงงานที่ 2 ที่เกิดเหตุประมาณ 300 เมตร ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นที่โรงงาน 2 ตนจึงได้รีบวิ่งจากโรงงานที่1 ไปดูโรงงาน2 ที่เกิดเหตุพบว่าคนงานที่กำลังทำงานอยู่ภายในประมาณ7คนได้พากันวิ่งหนีตายออกมาด้านนอก และพบเห็นไฟกำลังลุกไหม้อยู่ช่วงกลางโรงงานด้านในก่อนที่จะลุกโหมขึ้นอย่างรุนแรง และลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากช่วงที่เกิดเหตุมีกระแสลมแรงมาก ทำให้เปลวไปลุกลามไปลุกไหม้พื้นที่ใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว

ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ได้เล่าว่าขณะกำลังนอนอยู่ได้ยินเสียงตะโกนว่าไฟไหม้ จึงได้รีบลุกออกมาดูได้พบเห็นคนงานประมาณ 4-5 คน กำลังวิ่งออกจากโรงงานที่ไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงและมีเสียงระเบิด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นถังแก๊สหุงต้มที่ใช้ทำความร้อยรีดแผ่นโฟมทำให้ลูกไฟพุ่งขึ้นบนท้องฟ้าสะเก็ดได้กระจายไปทั่วบริเวณ ก่อนที่คนงานจะวิ่งไปตามเพื่อนคนงานที่โรงงาน1มาถอดรถบรรทุกหกล้อตู้ทึบจำนวน6คัน ที่จอดอยู่หน้าโรงงานออกมาด้านนอก

ด้านนายวรณัฎฐ์ หนูรอด นายอำเภอพระประแดง จากการที่ได้รับรายงานเบื้องต้นทราบว่าขณะเกิดเหตุมีคนงานทำงานอยู่ประมาณ 7 คน แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดวิ่งหนีออกมาได้นอกจากนี้ไฟยังได้ลุกลามไปลุกไหม้รถยนต์ที่ลานรับจอดที่อยู่ด้านหน้าบริษัทรวมทั้งอู่ซ่อมรถด้านในได้รับความเสียหายไปอีกกว่า20คัน ค่าเสียหายเบื้องต้นน่าจะหลายสิบล้านบาทอยู่ ส่วนอุปสักในการเข้าไปดับเพลิงก็มีปัญหาในเรื่องซอยแคมและเป็นทางต้นและคดเคี้ยวทำให้รถดับเพลิงเข้าไปในที่เกิดเหตุได้ลำบาก และอีกส่วนหนึ่งยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียดได้เพราะยังมีควันไฟอยู่เป็นจำนวนมาก เบื้องต้นได้สั่งปิดสถานที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่อันตรายแล้วและจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุโดยละเอียดอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

แชร์ข่าว :
Tags: