มท.เล็งเพิ่มมาตราการป้องอุบัติเหตุ หลังยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูง

17 เมษายน 2561
6,078

"พล.อ.อนุพงษ์" เล็งเพิ่มมาตราการ ป้องอุบัติเหตุ หลังยอดผู้เสียชีวิตเทศกาลสงกรานต์พุ่งสูง

ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเฝ้าระวังอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตรายของเทศกาลสงกรานต์ 2561 ที่สถานการณ์ช่วง 5 วันที่ผ่านมามียอดผู้เสียชีวิต323 คน ว่า สถิติการเกิดอุบัติเหตุและผู้เสียชีวิตถือว่าใกล้เคียงกับยอดของปีที่ผ่านมา อาจจะต่างกันเพียงเล็กน้อย และไม่ถือเป็นนัยยที่สำคัญ

พล.อ.อนุพงษ์ บอกอีกว่า อย่างไรก็ตามตนมีแนวคิดที่จะเพิ่มมาตรการลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุและลดการเสียชีวิตด้วยการสร้างความตระหนักให้กับประชาชนด้านการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุและสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ควบคู่กับมาตรการบังคับใช้กฎหมายสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุปีนี้ ส่วนมากคือเมาแล้วขับ ขณะที่มาตรการบังคับใช้กฎหมายเราดูแลอย่างเข้มงวด ทั้งจับกุมและยึดรถ โดยมียอดการยึดรถทั่วประเทศกว่าหมื่นคันทั้งรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ แต่การบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดถึงแม้จะใช้ได้ แต่หากสร้างความตระหนักร่วมด้วย โดยเฉพาะสื่อมวลชน หรือ สื่อโซเชียลมีเดีย ต้องให้ความร่วมมือ เพราะเราไม่มีช่องทาง ไม่มีเวทีพูด

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวยืนยันถึง การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ได้เป็นไปตามข้อสังเกตของบางฝ่ายที่มองว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์2561ที่มากเพราะขาดการดูแลและออกคำสั่งด้านการปฏิบัติงานที่จริงจัง พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่ทำแล้วทุกอย่าง ใช้กฎหมายและมาตรการบังคับเป็นจำนวนมาก เหลือเพียงการสร้างความตระหนักของประชาชนเท่านั้น อย่างไรก็ดีประเด็นที่ถูกตั้งข้อสังเกต ตนไม่อยากต่อล้อต่อเถียงกับใคร พูดไปอาจทำให้เจ้าหน้าที่เสียกำลังใจ อีกทั้งตนมองว่าช่วงเทศกาลเป็นภาวะของสังคมที่คนอยากเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง