ก.ท่องเที่ยวเตรียมพร้อม รองรับนทท.ตามรอย 'ออเจ้า'

20 มีนาคม 2561
4,071

“ปลัดฯท่องเที่ยว” สั่งการทุกหน่วยเตรียมพร้อม รองรับนักท่องเที่ยวตามรอย “ออเจ้า..บุพเพสันนิวาส”

จากกระแสยอดนิยมของละคร “บุพเพสันนิวาส” ที่ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวแต่งกายย้อนยุคไปเที่ยวชมแหล่งโบราณสถาน ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสถานที่ถูกใช้เป็นฉากสำคัญในละครดังบุพเพสันนิวาส ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวโดยเฉลี่ยวันละกว่า 15,000 คน


​นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานของกระทรวงฯ ในจังหวัดเร่งบูรณาการเพื่อจัดเจ้าหน้าที่ร่วมดูแล อำนวยความสะดวก และประสานงานในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงวันหยุดเพื่อบริการแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มาตามรอยละครบุพเพสันนิวาส เช่น วัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์ และวัดเชิงท่า


​นอกจากนี้ในวันที่ 7 เมษายน 2561 จะมีการจัดกิจกรรมดนตรี บรรเลงโดยวง symphonic band เวลา 16.30-19.30 น. บริเวณวัดไชยวัฒนาราม และวันที่ 13 เมษายน 2561 มีกำหนดจัดกิจกรรมทำบุญเมืองกรุงศรีอยุธยา ณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ โดยจะเชิญทีมงานและนักแสดงจากละครบุพเพสันนิวาสเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย


​นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดฯท่องเที่ยวฯ กล่าวชื่นชมผู้จัดละคร ที่สามารถนำเรื่องราวประวัติศาสตร์มาสร้างเป็นละครได้สนุกสนานน่าติดตาม เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนไม่เฉพาะแต่คนไทยเท่านั้นแต่ได้ไปไกลถึงต่างแดนแล้ว ทำให้ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยไปด้วยทั้ง “ไทยเที่ยวไทย” และ”“ต่างชาติเที่ยวไทย” นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนคนไทยให้ได้เรียนรู้และสนใจในประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาติ เกิดความรักความหวงแหนในเรื่องของศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย ​


นายพงษ์ภาณุ กล่าวเพิ่มเติมว่าประเทศไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกเป็นจำนวนมากในเมืองรอง หรือ 12 เมืองต้องห้ามพลาด พลัส ที่มีของดีซ่อนอยู่อีกมากมาย ได้แก่ ภาคเหนือ ลำปาง ลำพูน น่าน แพร่ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ภาคกลาง นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม ภาคอีสาน เลย ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ภาคตะวันออก จันทบุรี สระแก้ว ตราด ระยอง ภาคใต้ ชุมพร ระนอง ตรัง สตูล นครศรีธรรมราช พัทลุง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้เกิดกระจายจำนวนนักท่องเที่ยว และรายได้สู่เมืองรอง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงเป็นการส่งเสริมวิถีชีวิตของท้องถิ่นให้แต่ละชุมชนมีรายได้

​“ผมได้สั่งการให้หน่วยงานทุกสังกัดของกระทรวงฯทั้ง ตำรวจท่องเที่ยว ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว สำนักงานท่องเที่ยวฯทุกจังหวัด รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน ให้มีการเตรียมความพร้อมที่จะอำนวยความสะดวก และดูแลเรื่องความปลอดภัยแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ตลอดเวลา เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมีความเชื่อมั่นในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย” ปลัดฯ พงษ์ภาณุ กล่าวทิ้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง