กสิกรไทยคาด 'ผู้ใช้เคพลัส' แตะ 20 ล้านรายใน 5 ปี

13 มีนาคม 2561
2,152

“กสิกรไทย” เตรียมเปิดตัวนวัตกรรมการเงินรูปแบบใหม่ “KADE” (เกด) สิ้นปีนี้ ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์พัฒนาบริการบนแอพพลิเคชั่นเคพลัส ปล่อยกู้รายย่อยได้แม่นยำ อนุมัติใน1นาที ตั้งเป้าภายใน5ปีดันยอดผู้ใช้แอพพลิเคชั่นแตะ20ล้านราย จากปัจจุบัน 8ล้านราย

นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) บริษัทลูกธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผนว่า บริษัท ได้พัฒนานวัตกรรมทางการเงินใหม่ ภายใต้ชื่อ “เกด” (KADE: K PLUS AI-Driven Experience) ประสบการณ์ใหม่ของบริการทางการเงินแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI สร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้ลูกค้ารู้สึกเสมือนมีคู่หูอัจฉริยะคอยช่วยคิดและนำเสนอสิ่งดี ๆ ที่ตรงใจอยู่เสมอในทุกที่ทุกเวลา ในแอพพลิเคชั่น เคพลัส(K PLUS)

นวัตกรรมทางการเงินที่ผ่านมาของ KBTG ได้มีการนำแนวคิดดังกล่าวมาใช้บ้างแล้ว อาทิเช่น K PLUS Beacon ที่นำแนวคิด Design Intelligence มาออกแบบการใช้งานธนาคารบนโทรศัพท์มือถือในรูปแบบใหม่ที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมอง เพื่อให้ผู้บกพร่องทางการเห็นสามารถใช้บริการของธนาคารได้อย่างสะดวกและทัดเทียม ตัวอย่างต่อมาคือ โครงการพรวนฝัน ที่ใช้ Service Intelligence มาทดลองนำเสนอสินค้าเกษตรแบบตรงใจให้กับผู้ซื้อ อันเป็นการสร้างโอกาสทางการค้าและรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกร โดยสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ได้ตรงกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ใน K PLUS วิธีการดังกล่าวนี้จะสามารถเพิ่มรายได้ ให้กับผู้ค้ารายเล็กๆ ให้มีโอกาสในการสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจ โดยมีต้นทุนการตลาดที่ต่ำมาก

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีโครงการ Machine Lending ที่เป็นการนำ Machine Intelligence มาเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนขนาดเล็ก (Micro Finance) ให้กับผู้ค้ารายย่อยโดย KBTG ได้นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการเฟ้นหาลูกค้าที่น่าจะได้รับประโยชน์จากสินเชื่อส่วนบุคคลขนาดเล็ก และนำเสนอบริการดังกล่าวโดยตรงสู่ลูกค้าผ่านทาง K PLUS ที่หากลูกค้าสนใจรับบริการจะได้รับการอนุมัติและรับเงินเข้าบัญชีทันทีในเวลาไม่เกิน 1 นาที โดยทั้งนี้ได้เริ่มทดลองให้บริการมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2560 และพบว่าการเสนอสินเชื่อในรูปแบบใหม่ด้วย Machine Intelligence นี้ทำให้มีลูกค้าตอบรับบริการในอัตราที่เพิ่มขึ้นถึง 300% เมื่อเทียบกับวิธีการแบบเดิม


"เกด จะมีส่วนช่วยทำให เคพลัสกลายเป็น Digital Banking อย่างแท้จริง และมีส่วนเพิ่มจำนวนผู้ใช้ เคพลัสเป็น 20 ล้านรายภายใน 5 ปีจากปัจจุบันอยู่ที่ 8 ล้านราย"

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง