กวาดล้างแก๊งผิวสีทั่วปท. จับกุมรวม144คน-เล็งลุยร.ร.สอนภาษาให้ที่พักพิง

9 มีนาคม 2561
4,253

ตำรวจท่องเที่ยว ลุยกวาดล้างแก๊งผิวสีข้ามชาติทั่วประเทศ จับกุมไนจีเรีย โรมาเนีย แคเมอรูน 144 ราย กระทำผิดกฏหมาย เล็งตรวจสอบโรงเรียนสอนภาษาที่แอบให้ที่พักพิง

เมื่อเวลา 01.40 น. วันที่ 9 มี.ค.2561 ที่ตลาดนัดรถไฟรัชดา ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กทม. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. , พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.สปพ. เจ้าหน้าที่ บช.ปส. บช.ทท. บก.สปพ. สน.ห้วยขวาง ร่วมกันแถลงยุทธการ X-RAY OUTLAW FOREIGNER ทลายเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติและการท่องเที่ยว ครั้งที่ 3 หลังปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมายทั่วประเทศ จำนวน 110 จุด

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการปิดล้อมตรวจค้นทั่วประเทศ จำนวน 110 จุด โดยจะเน้นเรื่องคนผิวสี คนต่างชาติที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นแหล่งพักพิง และอาจจะใช้ประเทศไทยเป็นแหล่งก่อเหตุอาชญากรรม ส่วนใหญ่ที่เข้ามาจะก่อเหตุอาชญากรรมในรูปแบบ โรแมนซ์สแกม คอลเซ็นเตอร์ ค้าประเวณี ค้ามนุษย์ ค้ายาเสพติด เป็นต้น ทั้งนี้ยังจะเข้ามาเป็นครูสอนภาษาต่างประเทศ ในโรงเรียนนานาชาติ เช่น สอนภาษาให้เด็กอนุบาลใน จ.ชลบุรี ต่อจากนี้ทาง บช.ทท. จะทำการตรวจสอบโรงเรียนที่มีการกล่าวอ้างว่ารับครูที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดได้อย่างไร จึงจะทำการตรวจสอบทุกโรงเรียน ถ้าหากพบว่าโรงเรียนให้ความช่วยเหลือกับผู้ต้องหา จะต้องมีผู้รับผิดชอบ เพราะเรื่องนี้เป็นความมั่นคงของประเทศ ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

อย่างไรก็ตาม การจับกุมทั่วประเทศในครั้งนี้ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 144 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวไนจีเรีย ชาวโรมาเนีย ชาวแคเมอรูน ทั้งนี้ในกทม. มี 41 ราย ยังไม่สามารถแยกสัญชาติได้ แต่ได้แบ่งข้อหา ดังนี้ เป็นต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 25 ราย เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาหรืออยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด จำนวน 16 ราย มีสารเสพติดในร่างกาย จำนวน 3 ราย เบื้องต้นจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนแต่ละพื้นที่เพื่อบันทึกประวัติจากนั้นจะทำการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง