'นิพิฏฐ์' ชี้ 'หมอธี' หวงตำแหน่งกลับลำขอโทษ 'บิ๊กป้อม'

14 กุมภาพันธ์ 2561
1,764

“นิพิฏฐ์” ชี้ “หมอธี” หวงตำแหน่งกลับลำขอโทษ “บิ๊กป้อม” ด้าน “องอาจ” แค่นี้ รัฐบาล ไม่เกิดรอยร้าว

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่น.พ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ แถลงข่าวว่าได้ทำผิดมารยาทที่วิจารณ์พาดพิง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คส. ว่า นพ.ธีระเกียรติเขาต้องเลือกสถานภาพของเขา ถ้าสิ่งที่เขาเชื่อ ยังคงดำรงอยู่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เขาจะอยู่ในสภาพนั้นหรือไม่ ถ้าเชื่อว่าสิ่งนั้นยังคงอยู่แล้วยังอยู่ในตำแหน่งได้ ก็แสดงว่าเขาไม่ได้แตกต่างจากบุคคลที่เขากล่าวเลย การที่เขาแถลงอย่างนี้แสดงว่าเขายังห่วงตำแหน่ง เขาจะอยู่กับใครอย่างไรก็ไม่สนใจ แต่ขอให้ได้อยู่ แต่การพูดครั้งแรกก็เพื่อให้ดูดี แต่ไม่ได้ดีจริง

เมื่อถามว่า นพ.ธีระเกียรติ เป็นถึง รมว.ศึกษาธิการ ควรเป็นต้นแบบให้นักเรียน นักศึกษา หรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เขาต้องวางมาตรฐานของรมว.ศึกษาธิการว่ามาฐานของรัฐมนตรีควรอยู่ระดับไหน ควรเป็นต้นแบบอย่างไร แต่เห็นว่าสังคมอย่าไปคาดหวังอะไรมาก ทุกคนก็ต้องการให้ตัวเองเป็นคนดี แต่ไม่ได้ดีจริง สมัยที่รัฐบาลมาจากากรเลือกตั้งถูกกล่าวนิดเดียว ก็ลาออกเลย เช่นนายวิทยา แก้วภราดัย ลาออกจากรมว.สาธารณสุข และนายวิฑูรย์ นามบุตร ลาออกจากรมว.พัฒนาสังคมฯ ซึ่งอยู่ที่สปิริต ของนักการเมืองที่เรียกตัวเองว่าปฏิรูป แต่สปิริตแย่กว่านักการเมืองที่มาจากเลือกตั้งที่ยังไม่ปฏิรูปเสียอีก

ขณะที่นายองอาจ คร้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่นพ.ธีระเกียรติ ออกมาแถลงว่าผิดมารยาท ก็คงมองเรื่องภาพรวมของรัฐบาลเป็นหลักว่าถ้าเขาไม่มีท่าทีอะไรหลังไปพบนายกฯ ก็อาจมีผลกระทบต่อรัฐบาลได้ เพราะเมื่อใดก็ตามที่คนในคณะรัฐบาลวิจารณ์กันเอง ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นรัฐบาลไม่มากก็น้อย ซึ่งแน่นอนที่สุดการออกมาแถลงอย่างนี้อาจจะถูกสังคมส่วนหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์ได้ เขาคงตัดสินใจแล้วว่าวิธีการนี้เป็นวิธีการที่จำเป็นต้องแสดงออกในลักษณะนี้

“สิ่งที่พูดตอนแรกเป็นความคิดเห็นของเขาโดยตรง เขาอาจจะไม่ได้คิดว่าจะส่งผลกระทบต่อรัฐบาล แต่สิ่งที่ ได้พูดไปและปรากฏต่อสาธารณชน ก็ยอมส่งผลกระทบต่อรัฐบาลไม่มากก็น้อย จึงได้ตัดสินใจโดยนึกถึงรัฐบาลเป็นหลัก ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่ต้อรับผิดชอบหรือไม่ และคิดว่าไม่ถึงขนาดเป็นรอยราวของรัฐบาล เมื่อคน 2 คนในรัฐบาลมีความเห็นไม่ตรงกัน ก็เป็นเรื่องของตัวบุคคลของคน 2 คนเป็นด้านหลัก เพราะในสมัยก่อน ก็เป็นเรื่องของพรรค เมื่อเห็นไม้ตรงกันก็จะมีปัญหา แต่นี่เป็นเรื่องปัจเจกบุคคลเป็นหลัก” นายองอาจ กล่าว

เมื่อถามว่า การจารณ์ของนพ.ธีระเกียติครั้งนี้ จะส่งผลให้ทำงานลำบากหรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า อาจจะยังไม่ถึงขั้นทำงานลำบาก เพราะท่านก็ต้องยอมรับผลการตัดสินใจของท่าน แต่จะมีผลตามาแค่ไหนยังไม่สามารถบอกได้

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง