‘ไป่ตู้ แอคเซส’แนะกลยุทธ์‘KOL’เจาะตลาดจีน

10 มกราคม 2561
2,097

รูปแบบการสื่อสารที่เปลี่ยนไปส่งผลต่อการนำเสนอสินค้าที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ธุรกิจที่ปรึกษาด้านการสื่อสารการตลาดหลายแห่งปรับกลยุทธ์ นำเทคนิคการสื่อสาร “KOL” มากระตุ้นการรับรู้และยอดขาย

พัชรพร สิริทรัพย์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไป่ตู้ แอคเซส กล่าวว่า  หลายธุรกิจได้ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดโดยใช้ช่องทางการโฆษณา และนำเสนอสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น หนึ่งในวิธีที่โดดเด่น คือ KOL (Key Opinion Leader) หรือ การใช้บุคคลผู้มีอิทธิพลในแต่ละสาขาบนโซเชียลมีเดียสื่อสารข้อมูลสินค้าและบริการไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

การทำงานของ KOL เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2559 ปีที่ผ่านมาเติบโตสูงและจะเพิ่มมากขึ้นในปีนี้  ข้อได้เปรียบของการทำงาน KOL คือ ความสามารถด้านการสื่อสารที่เฉพาะกลุ่ม ตรงกลุ่มเป้าหมายกำหนดเพศ ฐานอายุ ไลฟ์สไตล์ และกำลังซื้อของลูกค้าได้ สามารถส่งข่าวสารและข้อมูลตรงไปยังกลุ่มผู้มีอำนาจตัดสินใจซื้อ จากการใช้กลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลในสาขาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดารา เซเลบริตี้ ผู้เชี่ยวชาญ บุคคลที่มีชื่อเสียงมาเป็นหลักในการสื่อสารข้อมูลเชิงลึกของสินค้าและบริการนั้นๆ ส่งต่อไปยังผู้รับ

ไป่ตู้ แอคเซส ให้บริการด้านการสื่อสารในส่วนของธุรกิจในประเทศที่ต้องการสื่อสารส่งต่อข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการผ่านไปยังกลุ่มลูกค้าที่เป็นฐานลูกค้าเป้าหมาย เน้นสร้างการรับรู้และจดจำสินค้าหรือบริหารให้ธุรกิจที่มองหาฐานลูกค้าชาวจีนที่มีแผนการเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าชาวจีนที่ต้องการซื้อสินค้าไทยบริการผ่านทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งช่องทางนี้เราจะใช้กลุ่มผู้มีอิทธิพล ผู้มีชื่อเสียงในสาขาต่างๆ ชาวจีน สื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย เข้าถึงความต้องการของฐานลูกค้า และตรงกับช่องทางรับสารของลูกค้าเป้าหมาย

“การทำงานของไป่ตู้ เน้นการสื่อสารจากผู้มีอิทธิพลสาขาต่างๆ ชาวจีน กลุ่ม KOL จะเดินทางจากจีนเพื่อทดลองใช้สินค้าและบริการจริงในไทย เพื่อให้เกิดการรับรู้ที่ดีต่อสินค้าแบรนด์นั้นๆ”

ปัจจุบันมีฐานบุคคลที่มีอิทธิพลที่มีความโดดเด่นและมีศักยภาพสูงในแวดวงต่างๆ เพื่อการสื่อสาร KOL 120-150 คน สัดส่วนในการนำเสนอสินค้าและบริหารของลูกค้าจะอยู่ในเนื้อหาของ KOL ไม่เกิน 30% เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นการโฆษณาหรือยัดเยียดต่อผู้บริโภคจนเกินไป 

ปีที่ผ่านมา ได้ใช้กลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียงมาสื่อสารข้อมูลทางการตลาดกว่า 10 คน นำเสนอสินค้ากว่า 200 แบรนด์ ปีนี้ ไป่ตู้ ตั้งเป้าหมาย ช่องทางการสื่อสารนี้จะเติบโต 40% โดยจะขยายการทำงานไปยังฐานผู้ผลิตสินค้าและให้บริการในหัวเมืองต่างๆ อาทิ เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มมากขึ้น จะเป็นอีกแรงกระตุ้นให้ตลาดท่องเที่ยวในพื้นที่เหล่านี้เติบโต 

 

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง