'บิ๊กตู่' ยันไทยจัดเลือกตั้งภายในปีนี้

3 มกราคม 2561
1,379

"บิ๊กตู่" พบรมช.ต่างประเทศสหราชอาณาจักร ในโอกาสเยือนไทย เข้าร่วมหารือเชิงยุทธศาสตร์ ครั้งที่ 3 ยืนยันไทยจัดเลือกตั้งในปีนี้

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 เวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาร์ค ฟิลด์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหราชอาณาจักร รับผิดชอบด้านเอเชียและแปซิฟิก เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการหารือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักร ครั้งที่ 3

โดยพล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญว่า นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในนามรัฐบาลไทยว่ารู้สึกซาบซึ้งที่ดยุกแห่งยอร์กเสด็จเยือนไทยในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

นายกรัฐมนตรียินดีที่ไทย และสหราชอาณาจักรมีความสัมพันธ์กันมายาวนานกว่า 400 ปี และยินดีที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรเดินทางมาไทย เพื่อเป็นประธานร่วมในการหารือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักร ครั้งที่ 3 ถือว่าเป็นกลไกที่สำคัญในการดำเนินความสัมพันธ์ระดับนโยบายของทั้งสองฝ่าย โดยหวังว่า การหารือดังกล่าวจะนำไปสู่ความร่วมมือที่มีผลเป็นรูปธรรม

พล.ท.วีรชน กล่าวอีกว่า นายกฯ ยังได้ย้ำว่า ในฐานะที่สหราชอาณาจักรเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์สำคัญของไทย ไทยพร้อมจะร่วมมือกับสหราชอาณาจักรเพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่างๆ ที่มีศักยภาพ และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะได้หารือกันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างกันในอนาคตโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนของทั้งสองประเทศด้วย พร้อมหวังว่า สหราชอาณาจักรจะมองไทยในฐานะประตูสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เป็นศูนย์กลางด้านการค้า การลงทุน และการเชื่อมโยงในอนุภูมิภาค

รัฐบาลมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจที่สำคัญ เช่น การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ นโยบาย Thailand 4.0 การส่งเสริม 5 อุตสาหกรรมใหม่ (New S-Curve) โครงการ EEC เป็นต้น ซึ่งไทยหวังว่า สหราชอาณาจักรจะเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มมากขึ้น
พล.ท.วีรชน กล่าวอีกว่า ในโอกาสนี้ นายกฯ ได้ชี้แจงด้วยว่า ไทยอยู่ระหว่างการดำเนินการตามโรดแม็พของรัฐบาลในการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง สังคมที่ปรองดอง และบ้านเมืองที่มีเสถียรภาพ ซึ่งคาดว่าน่าจะจัดการเลือกตั้งได้ในปีนี้ ภายหลังจากการจัดทำกฎหมายลูกที่จำเป็นสำหรับการเลือกตั้งเสร็จสิ้น

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อ การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเห็นว่าความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักรมีรากฐานที่สำคัญ และเจริญงอกงามจากความใกล้ชิดระหว่างพระราชวงศ์ของทั้งสองประเทศ และในขณะนี้ความสัมพันธ์ไทย และอังกฤษได้พัฒนาเข้าสู่ยุคใหม่ของความสัมพันธ์

ทั้งนี้ ยังได้กล่าวชื่นชมนายกฯ และรัฐบาลไทยถึงวิสัยทัศน์ด้านความมั่นคงทางอาหาร และการพัฒนาเศรษฐกิจของไทย เช่น โครงการ EEC โดยทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องว่า ความร่วมมือด้านการศึกษาถือเป็นส่วนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง