แนะก้มกราบ-หุบร่ม ระหว่าง 'ขบวนอิสริยยศ' เคลื่อนผ่าน

24 ตุลาคม 2560
20,057

เผย "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ทรงห่วงปชช. ที่จะมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ไม่อยากให้รู้สึกอึดอัด เปิดพื้นที่ริมกำแพง "พระบรมมหาราชวัง" ขณะที่รัฐบาลขอความร่วมมือ ก้มกราบ-หุบร่ม เมื่อขบวนอิสริยยศเคลื่อนผ่าน

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 60 เวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ พระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการดูแลและให้บริการประชาชนในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ว่า ใกล้วันงานพระราชพิธีฯประชาชนเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงห่วงใยประชาชนและไม่อยากให้ประชาชนรู้สึกอึดอัด เราจึงพยายามผ่อนคลายในหลายเรื่อง ในส่วนของวันงานพระราชพิธีฯ อยากขอความร่วมมือประชาชน 3 เรื่อง

 1.ช่วงที่มีพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศทั้ง 3 ขบวนผ่านอยากให้ประชาชนที่ไปเฝ้าชมกราบพร้อมๆ กัน และหุบร่มขณะริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่านด้วย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะภาพที่จะออกมาไม่ได้ออกเฉพาะที่ประเทศไทย แต่จะภาพจะออกไปทั่วโลก จึงอยากให้ภาพที่ออกมาเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย 2.เรื่องการเอื้อเฟื้อเอื้ออาทรต่อกัน ตนเชื่อว่าในวันงานพระราชพิธีฯประชาชนจะเดินทางมาเป็นจำนวนมาก อาจจะเกิดการเบียดเสียดกัน และมีประชาชนอาจจะลุกจากที่นั่งไปเข้าห้องน้ำ หรือรับประทานอาการ จึงขอความร่วมมือไม่แย่งที่นั่งกัน

นายออมสิน กล่าวว่า และ 3.เรื่องการผ่านจุดคัดกรอง วันนี้จุดคัดกรองที่มีประชาชนเป็นจำนวนมากที่สุด คือ จุดคัดกรองบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม โดยเรามีจุดคัดกรองอีก 8 จุดนอกเหนือจากจุดตรงพระแม่ธรณี จึงอยากขอความร่วมมือประชาชน กระจายไปตามจุดคัดกรองต่างๆที่จัดขึ้น อีก 8 จุดด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความแอดอัด เบียดเสียดกัน ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่จะใช้กล้องโทรศัพท์เราอนุญาตถ่ายภาพตามปกติ แต่ต้องขอความร่วมมือประชาชนไม่นำกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้มาใช้ในบริเวณรับชมพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวน พระบรมราชอิสริยยศ

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง