กูรูชี้โอกาสเกิดสงครามสหรัฐ-เกาหลีเหนือต่ำ

11 สิงหาคม 2560
5,529

กูรูชี้โอกาสเกิดสงครามสหรัฐ-เกาหลีเหนือต่ำ เหตุฝ่ายกดปุ่มโจมตีก่อนต้องเผชิญความเสี่ยงมหาศาล

นายไมฮา ริเบอร์นิค นักวิเคราะห์จากบริษัทเวอริสค์ เมเพิลครอฟท์ กล่าวว่า ถึงแม้เกาหลีเหนืออาจทำการยั่วยุจนเกิดความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีในขณะนี้ แต่โอกาสที่จะเกิดสงครามยังคงอยู่ในระดับต่ำในขณะนี้

นายริเบอร์นิค กล่าวว่า ความเสี่ยงในการเกิดสงครามยังคงมีน้อย เนื่องจากสิ่งบ่งชี้ที่จะทำให้ทั้งเกาหลีเหนือและสหรัฐตัดสินใจใช้ปฏิบัติการทางทหารยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่ที่เกิดความตึงเครียดครั้งล่าสุดในเดือนเม.ย. พร้อมทั้งระบุว่า ถึงแม้ทั้งนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ต่างเป็นคนพูดจาโผงผาง ตรงไปตรงมา แต่เป็นที่เชื่อกันว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่ต้องการทำในสิ่งที่ตนเองพูดไว้

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยังคงทำการทดลอง และผลิตขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์เพื่อเป็นการรับประกันความอยู่รอดของระบอบการปกครองของตน แต่ก็รู้ดีว่า วันใดก็ตามหากมีการใช้ขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์จริง จะเป็นการบ่งชี้ถึงจุดจบการปกครองของตระกูลคิม

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังมีความกังวลลึกๆว่า หากสหรัฐชิงโจมตีเกาหลีเหนือก่อน จะทำให้เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐ ไม่อาจรอดพ้นการโจมตีจากเกาหลีเหนือเช่นกัน

นายริเบอร์นิค ระบุด้วยว่า ฝ่ายที่กดปุ่มยิงขีปนาวุธ หรือระเบิดนิวเคลียร์เป็นฝ่ายแรก จะต้องแบกรับความเสี่ยงมหาศาลที่จะตามมา  ทางออกที่เป็นไปได้ในขณะนี้คือ สหรัฐ ยอมตกลงที่จะเจรจา โดยไม่มีการบังคับให้เกาหลีเหนือต้องปลดอาวุธ หรือทางฝ่ายเกาหลีเหนือยินยอมปลดอาวุธเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจทรุดตัว

แชร์ข่าว :
Tags: