"รองประธานสภาหอการค้าฯ" ชี้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มซึมยาว 20 ปี แนะวางแผนโครงสร้างศก.ภายในประเทศ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มจะซึมยาว 20 ปี จากการปรับตัวของผู้ประกอบการที่ไม่มากเท่าที่ควร ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้ จึงควรปรับรูปแบบโครงสร้างการผลิต และการวางแผนโครงสร้างเศรษฐกิจภายในประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันส่วนต้นทุนราคาน้ำมันและอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยที่ส่งผลสำคัญต่อภาคการส่งออก แต่ผู้ประกอบการสามารถป้องกันได้จากการประกันความเสี่ยง แต่ความสามารถและอำนาจต่อรองของผู้ค้าไทยในการเจรจาการค้ากับประเทศคู่ค้ายังมีอยู่ในระดับต่ำ ทำให้มองว่าค่าเงินบาทไม่ว่าจะแข่งค่า หรือ อ่อนค่าประเทศไทยก็ยังคงเสียเปรียบทางการค้า
ด้านนางสาวลัษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโส ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ ADB ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นกว่าช่วงครึ่งแรกของปี จากการลงทุนของภาครัฐ รวมทั้งอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจ และความต้องการสินค้าของยุโรป จีน และสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะส่งผลให้การส่งออกของไทยดีขึ้นด้วย ส่วนค่าเงินบาทถือเป็นปัจจัยที่กระทบเล็กน้อยซึ่งไม่น่ากังวล
ส่วนปัญหาด้านแรงงานเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่รัฐบาลไทยต้องแก้ไขอย่างเป็นระบบในระยะยาว เพราะไทยมีความสามารถการแข่งขันด้านแรงงานที่ลดลงมานานแล้ว ซึ่งไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและการพัฒนาไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 จำเป็นต้องพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานภายในประเทศให้มากขึ้น นอกจากการมองแรงงานต่างด้าวเป็นสำคัญ





