รมว.สธ. เชิญผู้เกี่ยวข้องหาทางออก ร่างแก้ ‘กม.บัตรทอง’

17 กรกฎาคม 2560 | โดย คมชัดลึกออนไลน์
1,340

"ศ.นพ.ปิยะสกล" เชิญผู้เกี่ยวข้องหาทางออก ร่างแก้ "กม.บัตรทอง" พร้อมย้ำตลอด 3 ปี รัฐบาลมาทำงานในเรื่องสาธารณสุข ไม่เคยมีการตัดสิทธิสุขภาพใดๆ เชื่อทุกฝ่ายหวังดี

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(ฉบับ...) พ.ศ.. ว่า ตามกำหนดทางคณะกรรมการพิจารณายกร่างพ.ร.บ.ฯ ที่มี รศ.วรากรณ์ สามโกเศศ เป็นประธานจะเสนอร่างที่ผ่านการทำประชาพิจารณ์ รวมรวมมายังตน  โดยนอกจากรับหนังสืออย่างเดียว ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าหารือในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้  ซึ่งมี รศ.วรากรณ์ และรองประธานคณะกรรมการ 2 ท่าน คือ นพ.เสรี ตู้จินดา และ นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา รวมทั้งนพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และนพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) รวมทั้งภาคเอ็นจีโอมาเข้าร่วม

“ผมจะสอบถามเลยว่า สรุปเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้ทราบถึงปัญหา และข้อเสนอต่าง ๆ เพื่อรับไปดำเนินการต่อ ส่วนข้อเห็นต่างที่ทางภาคประชาชนเสนอนั้น ผมขอฟังก่อนว่าความเห็นต่างเป็นอย่างไร และกระบวนการต่อไปจะเป็นอย่างไร ขอฟังข้อสรุปก่อน ซึ่งความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติในกระบวนการประชาธิปไตย ทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็น ไม่มีใครผิดใครถูก ทุกคนที่ทำก็เพื่อประโยชน์ประชาชนทั้งนั้น และขอยืนยันเหมือนเดิมว่า ตลอด 3 ปีรัฐบาลมาทำงานในเรื่องสาธารณสุข ไม่เคยมีการตัดสิทธิสุขภาพใดๆ มีแต่การเพิ่มสิทธิ ทั้งผู้สูงอายุ เด็กแรกเกิด ฯลฯ จึงไม่มีการล้มกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทองอย่างแน่นอน จึงอยากฝากสื่อมวลชนสื่อสารด้วยว่าการเบี่ยงเบน บิดเบือนไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ” ศ.นพ.ปิยะสกล กล่าว

ศ.นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีภาคประชาชนเสนอว่า หากอนาคตจะร่วมจ่ายสาเหตุไม่มีงบเข้ากองทุนบัตรทองควรนำงบของข้าราชการ และประกันสังคมมาร่วมกัน  เรื่องนี้ทุกคนเสนอได้ แต่ต้องมองสภาวะความเป็นจริงของปัจจุบันด้วย  เพื่อทำให้เกิดสมดุล หากปรับเปลี่ยนจะเกิดผลกระทบหรือไม่อย่างไร ต้องฟังเสียงหลายๆส่วน คิดว่าทุกคนหวังดีทั้งนั้น แต่ขอให้เป็นความหวังดีที่จะทำให้สิ่งดีๆเกิดขึ้น ไม่ใช่สร้างความไม่ลงรอยกัน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง