แกะรอยจานเด็ดริมทางที่ MahaNaga

28 พฤษภาคม 2560 | โดย วลัญช์ สุภากร
15,866

ร้านอาหาร MahaNaga (มหานาก้า) นำ 9 'สตรีท ฟู้ด ไทย' เพิ่มในรายการอาหาร ปรุงด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีและถูกหลักอนามัย

สร้างชื่อเสียงด้วยบริการอาหารไทยรสชาติต้นตำรับมานานกว่า 16 ปี วันนี้ร้านอาหาร MahaNaga (มหานาก้า) เพิ่มเติมเมนูใหม่เอาใจนักชิมที่ชอบเสน่ห์ของ ‘อาหารไทยริมทาง’ ที่มีความเรียบง่าย เสิร์ฟความอร่อยได้รวดเร็ว หรือที่กำลังมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกขณะนี้ในนาม สตรีท ฟู้ด (street food) จำนวน 9 จาน แต่ละจานคุณเพชรรัตน์ กิตติบุญโญภาส เจ้าของร้าน และทีมพ่อครัว ช่วยกันสืบเสาะค้นหาความอร่อยจากแหล่งต้นตำรับ บางจานก็หายไปจากริมทางแล้ว


เริ่มต้นที่เมนูหายาก ขนมเบื้องสามรส (320++บาท) เอ่ยถึง ‘ขนมเบื้อง’ หลายคนมักนึกถึงขนมหวานแป้งบางกรอบ แต่ความจริงขนมเบื้องต้นตำรับเป็นอาหารคาว ตัวแป้งผสมไข่และผงกะหรี่ ร่อนในกระทะแล้วนำมาทอดเพิ่มความกรอบ ตัวไส้เป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผัดกับเนื้อกุ้ง-ไก่และซอสมะขาม ปรุงให้มี 3 รสชาติเด่น คือเปรี้ยว หวาน และเค็ม มีผักแนมเป็นต้นหอมสดและถั่วงอก และน้ำจิ้มอาจาด คุณธนวัฒน์ เอียมวัฒน์ ผู้จัดการร้าน บอกว่า ขนมเบื้องแบบนี้ดังอยู่ที่ ‘ตลาดพลู’ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว


ต่อด้วย ก๋วยเตี๋ยวถังแตกทรัฟเฟิลออยล์ (220++บาท) เดิมที ‘ก๋วยเตี๋ยวถังแตก’ เป็นเมนูของผู้มีรายได้น้อย เพราะไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดกับถั่วงอก เต้าหู้ กุ้ยช่าย ต้นหอม เห็นเยอะที่ถนนข้าวสาร เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่กินมังสวิรัติมีจำนวนมากขึ้น ทีมพ่อครัวของมหานาก้าเพิ่มความพิเศษด้วยการใช้น้ำมันทรัฟเฟิลผัดกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ผัดได้กำลังดี ไม่มันเลี่ยน เสิร์ฟกับถั่วลิสงคั่ว ถั่วงอกสด และมะนาวซีก แค่นี้ก็อร่อยแล้ว รสชาติเบาๆ ดูมีสุขภาพ


อีกหนึ่งเมนูที่มีรสชาติเด็ดเผ็ดแซ่บกำลังดี ยำขนมจีนกุ้งสด (230++บาท) หายห่วงเรื่องเส้นขนมจีนที่มีข่าวสารกันบูด ที่นี่ใช้ขนมจีนเส้นสดและนึ่งก่อนนำมาคลุกให้ได้รสเผ็ดนำ ตามด้วยเปรี้ยว เค็ม และหวานเพียงติดปลายลิ้นนิดๆ ได้ความหอมจากผักชีใบเลื่อย หอมแดง ต้นหอมซอย ถั่วฝักยาวซอยถี่ๆ ทีเด็ดอยู่ตรง ‘เม็ดกระถินสด’ และ ‘น้ำปลาร้าต้มสุก’ คลุกเคล้าเข้าไปด้วย มีกุ้งกับไข่ต้มยางมะตูมอ่อนๆ มาแกล้มความแซ่บ คำว่า ‘นัว’ จึงยกให้กับจานนี้ไปเต็มๆ


จานถัดมาเป็น หอยทอด (230++บาท) คุณธนวัฒน์บอกว่าเป็นสูตรหอยทอดวงเวียนเล็กที่ตอนนี้เลิกขายแล้ว ทีเด็ดอยู่ตรงตัวแป้งผสมไข่เป็ด เมื่อทอดแล้วให้ความเหนียวและกรอบนอกนุ่มใน เพิ่มความพิเศษโดยใช้หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ให้เต็มปากเต็มคำ กินคู่กับถั่วงอกหัวโตที่เพาะจากเมล็ดถั่วเหลือง โรยคึ่นช่าย จิ้มกับซอสพริกศรีราชา


นอกจากนี้ยังมี ส้มตำไทยข้าวเหนียวไก่ย่าง (290++บาท) ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ (230++บาท) เส้นจันท์ผัดไทยกุ้ง (230++บาท) ผัดซีอิ๊วหมูห่อไข่ (220++บาท) และของหวาน บัวลอยมะพร้าวอ่อน (150++บาท) เนื้อบัวลอยนุ่ม ทำจากแป้งข้าวเหนียวคุณภาพดี ผสมให้สีสวยด้วยสีจากข้าวโพด ฟักทอง ใบเตย กระเจี๊ยบ ต้มในน้ำกะทิข้นเคี่ยวกับน้ำตาลและเนื้อมะพร้าวอ่อน รสชาติกลมกล่อม ไม่หวานแสบคอ


ใครอยากลิ้มลองเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยแบบไทยๆ หรือ ‘ยาดอง’ ก็มี ยาดองเซต (500++บาท) มีด้วยกัน 4 สูตร สามสูตรเป็นสูตรเฉพาะของมหานาก้า คือ พุทราจีน ต้มกับอบเชย เป็นยาดองสูตรเย็น, ลำไย ดองร่วมกับน้ำผึ้งเดือนห้า, มะขามป้อม คลึงให้รสฝาดหายไป แล้วเชื่อมกับน้ำผึ้งและน้ำตาลทรายแดงก่อนนำไปดองเหล้า และสูตรทั่วไปคือ เสือ สูตรยาจีนต้นตำรับ 20 ชนิดผสมน้ำผึ้งเพื่อช่วยให้ดื่มง่ายขึ้น หนึ่งเซตเสิร์ฟ 5 ช็อต


มหานาก้าบริการ 9 จานเด็ดสตรีทฟู้ดไทยถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้
---------------------------
MahaNaga ตั้งอยู่ที่ซอยสุขุมวิท 29 กรุงเทพฯ (ห่างจากปากซอยประมาณ 15 เมตร) เปิดบริการทุกวัน 17.30-24.00 น. โทร.0 2662 3060 หรือ www.MahaNaga.com
---------------------------
ภาพ : เอกรัตน์ ศักดิ์เพชร

แชร์ข่าว :
Tags: