ประธาน สนช. เผยเสนอขึ้นภาษี1% เป็นแค่ผลศึกษา

19 พฤษภาคม 2560
4,348

"พรเพชร" ประธานสนช.เผยเสนอขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มอีก1% เป็นแค่ผลศึกษาของกมธ. ชี้ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะเป็นคนตัดสินใจ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง สนช.ได้เสนอให้รัฐบาลขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 1 เปอร์เซ็นต์ ว่า เป็นเพียงรายงานการศึกษาของกมธ.ซึ่งได้ศึกษาในเชิงวิชาการโดยการรับฟังความเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ถือเป็นหน้าที่ของสภาที่จะทำหน้าที่ศึกษาในเรื่องต่างๆเพื่อเสนอความเห็นไปยังรัฐบาล ซึ่งรัฐบาล จะรับเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการต่อหรือไม่หรือเห็นว่าเหมาะสมที่จะทำต่อได้ในตอนไหนอย่างไรเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ดังนั้นเป็นเพียงข้อเสนอแนะของสนช.ที่ต้องทำข้อเสนอตามปกติของสภา

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงเสนอในช่วงนี้ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ นายพรเพชร กล่าวว่า คงไม่ใช่อย่างนั้น ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการพิจารณาลดภาษีจาก 10% เป็น 7% แต่รายงานฉบับนี้เป็นเพียงการศึกษาว่าจะขึ้นแวตได้หรือไม่ เมื่อมีความเห็นว่าอย่างไรก็เสนอไปยังรัฐบาล ไม่ได้หมายความว่าจะไปสั่งให้รัฐบาลไปดำเนินการได้ หากรัฐบาลดำเนินการก็ต้องออกกฎหมาย ซึ่งต้องดำเนินการตามมาตรา 77 เพื่อรับฟังความเห็นในส่วนต่างๆ ส่วนที่กระทรวงการคลังจะไม่พิจารณาขึ้นแวตในปีนี้นั้น คงจะมองในแง่ของภาวะเศรษฐกิจ ถ้าเป็นการเพิ่มภาระในการเพิ่มภาษีแวตอาจจะกระทบต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจก็คงจะหาช่วงที่เหมาะสมต่อไป

ด้านนายวรพล โสคติยานุรักษ์ สมาชิกสนช. และกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง กล่าวว่า เป็นเพียงข้อเสนอของกมธ. แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มหรือแวตเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ขณะนี้ น่าจะเป็นเรื่องยังไม่เหมาะสม เพราะประชาชนยังลำบากอยู่

แชร์ข่าว :
Tags: