เกาะสิมิลันคึกคัก นทท.เที่ยวก่อนปิดเกาะ5เดือน

15 พฤษภาคม 2560
4,281

เกาะสิมิลันคึกคัก หลังนักท่องเที่ยวแห่เดินทางมาเที่ยว ก่อนประกาศปิดเกาะวันที่ 16 พ.ค.นี้ เป็นระยะเวลา 5 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นไปด้วยความคึกคักเป็นอย่างยิ่งมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน เนื่องจากอยู่ช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลวันวิสาขบูชา และบางคนก็รีบมาเที่ยวก่อนที่กรมอุทยานฯจะประกาศปิดเกาะ เนื่องจากจะเข้าสู่ช่วงฤดูมรสุม คลื่นลมแรง เพื่อป้องกันอันตรายจากการท่องเที่ยว และเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว จะเริ่มปิดการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 5 เดือน

นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เตรียมประกาศปิดการท่องเที่ยว ในอุทยานแห่งชาติทางทะเลหลายแห่ง ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา บริเวณ เกาะรอก เกาะห้า จังหวัดกระบี่ เกาะหินม่วง-แดง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เฉพาะโซน เกาะอาดังราวี และเกาะหลีเป๊ะ จ. สตูล หลังจากประกาศปิดเกาะไปแล้ว

ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จะจัดเจ้าหน้าที่ เดินทางออกไปตรวจสอบ และเฝ้าระวังไม่ให้มีการลักลอบนำนักท่องเที่ยวเสี่ยงอันตรายเข้าไปในเขตอุทยานฯ นอกจากนี้ ก็จะมีการจัดกำลังนำเรือตรวจการณ์ ออกไปตรวจสอบป้องกันการลักลอบทำประมงผิดกฎหมายในเขตอุทยานฯ โดยเฉพาะบริเวณเกาะบอน ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ระหว่างเกาะสิมิลัน และเกาะตาชัย ในช่วงฤดูมรสุม มักจะมีกลุ่มชาวประมงลักลอบเข้าไปจับสัตว์น้ำบริเวณดังกล่าว ทำให้ทรัพยากรได้รับความเสียหายและ เสื่อมโทรม

  • 1/6
  • 2/6
  • 3/6
  • 4/6
  • 5/6
  • 6/6
แชร์ข่าว :
Tags: