ปธ.บอลลีกหญิงเผยนโยบายการแข่งขันฤดูกาล 2017

20 เมษายน 2560
973

นายธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ออกมาเปิดเผยถึง นโยบายการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ที่จะแข่งขันนัดแรก ในวันที่ 22-23 เม.ย.นี้

     วันที่ 20 เม.ย. 2560 เวลา 11.00 น. ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นายธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ได้ออกมาเปิดเผยนโยบายการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง “เมืองไทยวีเมนลีก 2017" ว่า

     “การแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงที่ผ่านมา มีปัญหาหลายอย่าง และครั้งนี้เป็นการกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งในรอบ 4 ปี มีทีมแข่งขันทั้งสิ้น 10 ทีม ใช้ชื่อการแข่งขันว่า “เมืองไทยวีเมนลีก 2017" พร้อมเปิดโอกาสให้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และ 19 ปี ลงแข่งขัน เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับทีม ก่อนลงแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ในช่วงเดือนกันยายน และประเทศจีนเป็นเจ้าภาพในรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ในช่วงเดือนตุลาคม โดยใช้สนามภายในวิทยาลัยพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี เป็นสนามแข่งขันหลัก โดยในแต่ละสัปดาห์จะแข่งขันวันละ 2 ถึง 3 คู่ หากสโมสรใดมีความพร้อมและมีความประสงค์ต้องจัดการแข่งขันแบบเหย้า-เยือน สามารถทำได้ แต่ต้องมาประชุมชี้แจ้งความพร้อมหลังการแถลงข่าวเปิดก่อนการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงในวันพรุ่งนี้ (21 เม.ย.)"

      "การแข่งขันแชมป์จะได้รับเงินรางวัลจำนวน 300,000 บาท ทีมตกชั้นจะไม่มีในปีนี้ แต่เราได้หารือกับทุกสโมสรว่า หากมีทีมประสงค์ที่จะลงแข่งขันในปีถัดไป ทีมที่ได้อันดับสุดท้ายในการแข่งขันในปีนี้ จะต้องไปแข่งเพลย์ออฟกับทีมที่มีความประสงค์ที่จะส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน และทีมที่แพ้ จะไม่มีสิทธิ์ส่งทีมลงแข่งขันในปีนั้น”

      “ส่วนของการประชาสัมพันธ์การแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงทางฟีฟ่า ได้ส่งอุปกรณ์การถ่ายทอดสดออนไลน์ให้กับสมาคมฯ เพื่อถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่านทางโซเชียลมีเดีย แต่ต้องรอดูว่าอุปกรณ์และการถ่ายทอดสดผ่านทางออนไลน์จะพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงในสัปดาห์แรกหรือไม่ แต่เราจะพยายามผลักดันให้มีการถ่ายทอดสด และจะมีการประชุมหาข้อสรุปอีกครั้งก่อนการแข่งขัน”

      “การจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงครั้งนี้ เราไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องเงินรางวัล แต่เราต้องการพัฒนาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยให้แข็งแกร่ง และเพื่อเตรียมความพร้อมให้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในการลงแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และ 19 ปี และต่อยอดให้กับทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ในอนาคต”

      “นอกจากนี้การจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ยังเป็นการทำตามนโยบายของฟีฟ่า ที่ต้องการผลักดันฟุตบอลหญิงให้ได้รับความนิยมและมีบทบาทมากขึ้น เห็นได้ฟีฟ่าได้เน้นเรื่องฟุตบอลลีกหญิงมากขึ้น งบประมาณจากฟีฟ่า นอกจากนำมาพัฒนาส่วนอื่นๆ แล้ว ยังต้องแบ่งมาสนับสนุนฟุตบอลลีกหญิงอีก 20 เปอร์เซ็น นอกจากการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพหญิงแล้ว ยังมีการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนลีกหญิงในอนาคตด้วย ซึ่งเราได้ทำตามนโยบายของฟีฟ่าอย่างชัดเจน”

     สำหรับการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง “เมืองไทยวีเมนลีก 2017" จะมีงานแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน ที่ห้องประชุม Come Together ภายในที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในวันที่ 21  เม.ย. 2560 ในเวลา 13.00 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: