'บีโอไอ'ไฟเขียว'บริดจสโตน'ขยายลงทุนไทย6พันล้าน

20 มีนาคม 2560
4,314

"บีโอไอ" ไฟเขียว "บริดจสโตน" ขยายการลงทุนในไทยกว่า 6,000 ล้านบาท หวังปูทางสู่ศูนย์กลางด้านการบินของภูมิภาคอาเซียน

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการลงทุนเห็นชอบให้การส่งเสริมการลงทุนแก่กลุ่มบริษัท บริดจสโตน 2 โครงการ รวมมูลค่าเงินลงทุน 6,188.6 ล้านบาท กำลังการผลิตยางล้ออากาศยานรวมปีละประมาณ 109,000 เส้น

สำหรับโครงการแรกเป็นการผลิตยางล้อสำหรับอากาศยานและผ้าใบเคลือบยาง เงินลงทุนทั้งสิ้น 4,694.1 ล้านบาท ตั้งโครงการที่จังหวัดระยอง โดยโครงการนี้จะใช้เทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาโครงสร้างยางให้มีความปลอดภัยสูงและประหยัดเชื้อเพลิง โดยเฉพาะสำหรับเครื่องบินที่มีน้ำหนักบรรทุกมากภายใต้การใช้งานที่มีความเร็วสูงและจะจำหน่ายให้กับบริษัทชั้นนำผู้ผลิตเครื่องบิน อาทิ แอร์บัส และโบอิ้ง รวมทั้งจำหน่ายให้กับสายการบินชั้นนำทั่วโลก ส่วนโครงการผลิตยางหล่อดอกอากาศยาน เงินลงทุนทั้งสิ้น 1,494.5 ล้านบาท ตั้งโครงการที่จังหวัดชลบุรี จะใช้เทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาโครงสร้างยางให้มีความปลอดภัยสูงและประหยัดเชื้อเพลิง โดยจะนำยางเครื่องบินที่ผ่านการใช้งานมาประมาณ 3 เดือน มาหล่อดอกยางใหม่ โดยยังคงมีประสิทธิภาพและระยะเวลาการใช้งานเหมือนยางใหม่

"การตัดสินใจขยายการลงทุนในไทยของบริดจสโตน สะท้อนให้เห็นถึงความมั่นใจของนักลงทุนญี่ปุ่นที่มีต่อไทยและเลือกไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกในภูมิภาคนี้" เลขาธิการ บีโอไอ กล่าว

ทั้งนี้ การลงทุนของบริดจสโตนทั้ง 2 โครงการ มีแผนดำเนินงานด้านความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาของไทยในรูปแบบสหกิจศึกษา ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาฝึกปฏิบัติงาน เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงภายใต้การแนะนำของผู้ที่มีประสบการณ์ โดยมีสถาบันที่จะส่งนักศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์เข้าร่วมรวม 4 สถาบัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง และมหาวิทยาลัยบูรพา

นางหิรัญญา กล่าวด้วยว่า จากการพบปะหารือกับบริษัทในกลุ่มอากาศยาน คาดว่าจะมีผู้สนใจลงทุนอีกหลายรายไม่ว่าจะเป็นการผลิตชิ้นส่วนอากาศยานและศูนย์ฝึกบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการบิน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง