ทหารฝรั่งเศสยิงมือมีดบุกพิพิธภัณฑ์ 'ลูฟวร์'

ทหารฝรั่งเศสยิงมือมีดบุกพิพิธภัณฑ์ 'ลูฟวร์'

ทหารฝรั่งเศสที่อารักขาอยู่หน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงปารีสยิงชายคนหนึ่งที่ใช้มีดขนาดใหญ่ทำร้ายจนท. และตะโกนสรรเสริญพระเจ้า

ตำรวจกรุงปารีสเปิดเผยวันนี้ (3 ก.พ.) ว่า ทหารนายหนึ่งถูกคนร้ายทำร้ายบาดเจ็บ ทหารนายอื่น ๆ จึงยิงใส่คนร้าย 5 นัด เป็นเหตุให้คนร้ายบาดเจ็บสาหัส ขณะที่พยายามจะเข้าไปในลูฟวร์ ส่วนเป้ 2 ใบที่เขาสะพายมาด้วยนั้น จากการตรวจค้นไม่พบว่ามีระเบิดแต่อย่างใด คนร้ายรายนี้มีพฤติกรรมก้าวร้าวอย่างชัดเจนและเป็นภัยโดยตรง และจากการที่เขาตะโกนสรรเสริญพระเจ้าขณะก่อเหตุ ทำให้ทางการเชื่อว่าเขาต้องการก่อการร้าย

นอกจากนี้ ตำรวจยังได้ควบคุมตัวชายอีกคนที่มีพฤติกรรมลับ ๆ ล่อ ๆ แต่ยังไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับคนร้ายหรือไม่ ขณะเกิดเหตุมีผู้อยู่ในพิพิธภัณฑ์ประมาณ 250 คน ทั้งหมดถูกนำตัวไปยังที่ปลอดภัยแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรีแบร์นาร์ด กาซเนิร์ฟของฝรั่งเศสกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายการก่อการร้าย

ฝรั่งเศสยังคงอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ประกาศใช้ตั้งแต่เกิดเหตุก่อการร้ายกรุงปารีสเดือนพฤศจิกายน 2558 ที่มีผู้เสียชีวิต 130 คน และกำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกในเดือนเมษายนนี้

นอกจากนี้ ฝรั่งเศสยังเตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 อย่างเป็นทางการด้วยการเปิดการแสดงที่หอไอเฟลในเวลา 18.30 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 00.30 น.วันเสาร์ตามเวลาในไทย