นักท่องเที่ยวไทยฟิตหุ่นก่อนเที่ยวชายหาด

3 ตุลาคม 2559
3,947

เอ็กซ์พีเดีย เผยผลสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวปี59 พบใส่ใจออกกำลังเพื่อสุขภาพ อวดหุ่นเปรี๊ยะก่อนเที่ยวชายหาด

เว็บไซต์บริการด้านการท่องเที่ยวระดับโลก สำรวจพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวทั่วโลกประจำปี (Flip Flop Report) พร้อมเปิดเผยข้อมูลการสำรวจด้านพฤติกรรม นักท่องเที่ยวชายหาดในปี 2559 ทั้งในเรื่องกิจกรรมที่ทำระหว่างการท่องเที่ยว ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การเลือกสถานที่ท่องเที่ยว ความปลอดภัยในการท่องเที่ยว และการจัดการการเดินทาง  

ผลการสำรวจทางออนไลน์ที่ทำขึ้นระหว่างวันที่ 6-21 เม.ย. 2559 ในทวีปอเมริกา เหนือ ยุโรป อเมริกาใต้ และเอเชียแปซิฟิก จากการสุ่มตัวอย่างประชากรจำนวน 11,115 คน และมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ใน 24 ประเทศโดยใช้ GMI (Global Market Insite) ของกันตาร์ (Kantar) และ Lightspeed Research ในลักษณะกลุ่มพาเนล

จากการศึกษาพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพักผ่อนชายหาด ในจำนวน 24 ประเทศทั่วโลก ผลปรากฏว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยชอบพักผ่อนชายหาดในวันหยุดมากที่สุด สูงถึงร้อยละ 82 ในรอบปีที่ผ่านมา รวมถึงวางแผนที่จะเที่ยวพักผ่อนชายหาดอีกในปีหน้าคิดเป็นร้อยละ 85 

นอกจากชื่นชอบท่องเที่ยวชายหาดเป็นชีวิตจิตใจแล้ว นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องรูปร่างหน้าตาของตนเอง ที่ต้องดูดีก่อนเดินทางไปเที่ยว ชายหาด

ผลสำรวจยังพบอีกว่านักท่องเที่ยวชาวไทยร้อยละ 32 ยอมรับว่าพวกเขาเลือกที่จะเลื่อนการเดินทาง ออกไป หากรูปร่างยังไม่ฟิตและเฟิร์มพอ ซึ่งเปรียบเทียบกับนักท่องเที่ยวทั่วโลกมีเพียงร้อยละ 11 ที่จะเลื่อน วันหยุดพักผ่อนออกไปเพื่อให้ได้รูปร่างที่ดีก่อนไปเที่ยวชายหาด

ผลการสำรวจยังระบุเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้จ่ายอีกว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยจะเสียค่าใช้จ่ายไปกับดูแลตัวเองให้ ดูดีก่อนออกทริปเฉลี่ยคนละ 2,822 บาทต่อทริป โดยร้อยละ 56 ของค่าใช้จ่ายจะหมดไปกับการซื้อเสื้อผ้าไปเที่ยว ชุดใหม่

ในขณะที่ร้อยละ 38 จะใช้ไปกับการเข้ายิมออกกำลังกายเพื่อรูปร่างที่สวยงาม ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษา ข้อมูลการใช้อินเตอร์เน็ตที่คนไทยมีอัตราการใช้โซเชียลมีเดียมากที่สุดในโลกคิดเป็นร้อยละ 56 ด้วยเหตุผลนี้เอง ที่คนไทยต้องการให้ตัวเองดูดีตลอดเวลา ก่อนที่จะโชว์และแชร์ภาพกิจกรรมท่องเที่ยวของตัวเอง เพื่อจะได้มี จำนวนยอดนิยมสูงสุดในโลกโซเชียลมีเดียอย่าง สแนปแชต (Snapchat) และ อินสตาแกรม (Instagram)

สำหรับการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวครั้ง/ทริปต่อคนของผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวพบว่า    นักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ จะมีอัตราการใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวเฉลี่ยคนละ 2,382 ดอลลาร์ (ราว 83,730 บาท) ไปกับค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าที่พัก และกิจกรรมต่างๆ ในช่วงวันหยุดพักผ่อนของ พวกเขา

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวชาวไทยใช้จ่ายไปกับการท่องเที่ยวพักผ่อนชายหาดในวันหยุดเฉลี่ยเพียงคนละ 1,430 ดอลลาร์ (ราว 50,272 บาท) ซึ่งนับว่าต่ำที่สุดในโลก

ไซม่อน ฟิเกต์ ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศอินเดียของเอ็กซ์พีเดีย กล่าวว่าประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่โดดเด่นที่สุดในภูมิภาคนี้ในแง่ของการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว และมีแหล่ง ท่องเที่ยวชายหาดที่สวยที่สุดในโลก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักท่องเที่ยวชาวไทยจะขึ้นมาสู่อันดับต้นๆ ของ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบชายหาดจากทั่วโลก

ข้อมูลการสำรวจนี้น่าสนใจตรงที่ว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยให้ ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของตัวเองมากที่สุด ก่อนที่จะไปท่องเที่ยวชายทะเล ซึ่งสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า พวกเขามองเห็นคุณค่าในทุกแง่มุมของประสบการณ์การท่องเที่ยวมากเพียงใด เริ่มตั้งแต่การจองที่พักที่ สมบูรณ์แบบสู่ความสร้างสรรค์และบันทึกความทรงจำการเดินทางของพวกเขา

จากผลการสำรวจความคิดเห็นจากนักท่องเที่ยวในประเทศไทยจำนวน 310 คน ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี คิดเป็น 62% และอายุระหว่าง 18-34 ปี คิดเป็น 38% เป็นเพศชาย 49% และเพศหญิง 51% พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยของชายหาดเป็นอันดับหนึ่งสูงถึง 71% ในขณะที่ 61% คำนึงถึงเรื่อง ความสะอาด และ 45% ให้ความสำคัญกับสภาพอากาศที่ดี ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยหลักในการเลือกสถานที่ ท่องเที่ยว

อีกข้อมูลที่น่าสนใจคือ นักท่องเที่ยวชาวไทยยังคงชื่นชอบชายหาดที่เงียบสงบและห่างไกลจากใจกลาง เมืองสูงถึง 66% ซึ่งแตกต่างจากนักท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านของเราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง สิงคโปร์ และมาเลเซียที่ชื่นชอบชายหาดที่ติดกับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมถึง 67% และ 74% ตามลำดับ

แชร์ข่าว :
Tags: