วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569

Login
Login

นักการเมืองหนุน ปชต.ได้เป็น ส.ส.ฮ่องกง

นักการเมืองหนุน ปชต.ได้เป็น ส.ส.ฮ่องกง

นักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชฮ่องกง ได้รับเลือกตั้ง เป็น ส.ส.

นายนาธาน ลอว์ ผู้นำขบวนการร่ม และนักการเมืองฮ่องกงรุ่นใหม่ที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากจีนได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ที่ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่การเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2557

การเลือกตั้งฮ่องกงเมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) มีตัวเลขผู้มาใช้สิทธิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 2.2 ล้าน และมีนักเคลื่อนไหวรุ่นใหม่ผู้สนับสนุนเอกราชฮ่องกงลงสมัครเป็นครั้งแรก ท่ามกลางความกังวลว่าจีนกำลังรวบอำนาจในฮ่องกงมากขึ้น ทั้งด้านการเมืองไปจนถึงการศึกษาและสื่อสารมวลชน

ผลการนับคะแนน 90% พบว่า มีคนรุ่นใหม่อย่างน้อย 3 คน ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส. หนึ่งในนั้นได้แก่ นายนายนาธาน ลอว์ วัย 23 ปี จากพรรคเดโมซิสโต ผู้นำการเดินขบวนของขบวนการร่ม (Umbrella Movement) เมื่อปี 2557 เขาได้รับเลือกตั้งมาด้วยคะแนนเป็นอันดับสองโดยมีผู้สมัครสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่งมีคะแนนเป็นอันดับหนึ่ง

นายลอว์และพรรคเดโมซิสโตเรียกร้องให้จัดการลงประชามติเรื่องเอกราชฮ่องกง ย้ำว่าชาวฮ่องกงต้องมีสิทธิเลือก และคนรุ่นใหม่รู้สึกว่านี่เป็นเรื่องเร่งด่วนสำหรับอนาคตอันใกล้

ขณะที่นักการเมืองหน้าเก่าที่สนับสนุนประชาธิปไตย กลับไม่ได้สนับสนุนการแยกเอกราชอย่างเด่นชัด และเกิดความกังวลในฝ่ายประชาธิปไตยว่า นักกิจกรรมรุ่นใหม่มาลงเลือกตั้งอาจทำให้เสียงแตก และฝ่ายประชาธิปไตยจะพ่ายแพ้

หากฝ่ายประชาธิปไตยสอบตก 4 ที่นั่ง พวกเขาจะสูญเสียเสียง 1 ใน 3 ในสภาที่มีอำนาจยับยั้งร่างกฎหมาย ซึี่งจะกลายเป็นผลดีต่อรัฐบาลปักกิ่ง อย่างไรก็ตามผลการนับคะแนนเบื้องต้นพบว่า ส.ส.ฝ่ายประชาธิปไตยน่าจะยังครองเสียง 1 ใน 3 ไว้ได้