'เอ็กซ์พีเดีย'ชี้จองห้องพักผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่โตสูง

‘เอ็กซ์พีเดีย’เผยยอดจองห้องพักผ่านอุปกรณสื่อสารเคลื่อนที่โตสูง ตลาดไทยเพิ่มขึ้น 55%
นางสาวพิมพ์ปวีณ์ นพกิจกำจร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการตลาด เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป บริษัทด้านการท่องเที่ยวแบบออนไลน์ เปิดเผยว่ายอดการจองผ่านช่องทางโมบายในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 55% โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักมาจากสหรัฐ สหราชอาณาจักร สวีเดน ฮ่องกง และออสเตรเลีย
จากแนวโน้มดังกล่าวถือเป็นโอกาสของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยในการเพิ่มดีมานด์โดยพัฒนาเครื่องมือทางโมบายเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การขาย เพื่อดึงดูดนักเดินทางที่เลือกใช้อุปกรณสื่อสารเคลื่อนที่มากขึ้นเรื่อยๆ ในการวางแผนการเดินทางและสำรองที่พัก
ข้อมูลของเอ็กซ์พีเดีย ช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาประเทศไทย พบว่า 3 ประเทศที่มียอดจองห้องพักในประเทศไทยผ่านโมบายเติบโตสูงสุด คือ เกาหลีใต้ 110% สวีเดน 100% และเนเธอร์แลนด์ 75%
แม้ว่าการจองผ่านช่องทางโมบาย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วง 0-6 วันล่วงหน้าก่อนเข้าพัก แต่ก็ถือได้ว่าระยะเวลาระหว่างวันที่จองกับวันเดินทางจริงโดยเฉลี่ยได้เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 25% โดยเกือบ 1 ใน 3 ของการจองห้องพักโรงแรมในประเทศไทยผ่านช่องทางโมบายเกิดขึ้นก่อนการเข้าพักเกินกว่า 31 วัน เท่ากับว่าการจองผ่านช่องทางโมบายไม่ได้เกิดขึ้นอย่างกะทันหันในนาทีสุดท้ายเสมอไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากไต้หวัน ฮ่องกง และมาเลเซีย ที่มีค่าเฉลี่ยการจองก่อนวันเข้าพักนานที่สุดถึงกว่า 40 วัน
ในเชิงการจ่ายค่าห้องพักโรงเรมในประเทศไทยนักท่องเที่ยวจากฮ่องกงเป็นกลุ่มที่จ่ายอัตราราคาห้องพักสูงสุดเมื่อจองผ่านช่องทางโมบาย ขณะที่นักท่องเที่ยวจากสวิตเซอร์แลนด์และจีนเป็นอันดับที่สองและสาม
จากข้อมูลล่าสุดชี้ให้เห็นว่า “วัน”ในสัปดาห์หนึ่งๆ เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการจองของนักท่องเที่ยวเช่นกัน โดย “วันศุกร์และวันเสาร์” เป็นวันที่มียอดจองสูงสุด ราว 1 ใน 6 ของการจองผ่านช่องทางโมบายทั้งหมด







