'บขส.'โอดขาดทุน! หลังคนเปลี่ยนนั่งเครื่องบิน

"บขส." คาดสิ้นปีนี้ขาดทุนรวม 100 ล้านบาท หลังประชาชนเปลี่ยนใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำแทน ขณะที่ค่าโดยสารยังไม่สะท้อนต้นทุนน้ำมันที่แท้จริง
นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ และรักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ บขส.ประสบภาวะขาดทุนแล้ว 30 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปีนี้จะขาดทุนรวม 100 ล้านบาท เนื่องจากประสบกับภาวะการแข่งขันที่รุนแรงจากสายการบินโลว์คอสต์ ประกอบกับค่าโดยสารปัจจุบันยังไม่สะท้อนต้นทุนราคาน้ำมันที่แท้จริง โดยมีการคิดค่าโดยสารจากน้ำมันที่ลิตรละ 20 บาท แต่ขณะนี้น้ำมันปรับขึ้นเป็นลิตรละ 24 บาทแล้ว บขส.ก็ยังไม่ได้ปรับราคาค่าโดยสารขึ้นตาม
“ที่ผ่านมา บขส.พยายามออกโปรโมชั่นสู้โลว์คอสต์ทั้งลดค่าโดยสารร้อยละ 20 แจกส่วนลดตั้งแต่เดือน มกราคมที่ผ่านมา แต่ก็สู้ไม่ไหว ทำให้ล่าสุด บขส.ต้องปรับลดเที่ยววิ่งลง และยกเลิกรถเช่าจาก 600 คันเหลือ 571 คัน ขณะที่ผู้ประกอบการถร่วมเอกชนก็ทยอยเลิกกิจการกันบ้างแล้ว” นายนพรัตน์ กล่าว
นายนพรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ บขส.มีแผนจัดซื้อรถโดยสารใหม่ 382 คัน เพื่อทดแทนรถโดยสาร 2 ชั้นที่ประกาศเลิกใช้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) คาดว่าจะประกาศทีโออาร์เดือนมิถุนายนนี้ ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้นคาดว่าราคารถยุโรปจะเฉลี่ยคันละ 9 – 10 ล้านบาท ขณะที่รถจากจีนจะมีราคาเฉลี่ยประมาณ 6 – 7 ล้านบาท ส่วนการจัดซื้อรถขนาด 15 เมตร ล็อตแรก 100 คัน คาดว่าจะทยอยส่งมอบเดือนมิถุนายนนี้จนถึงปี 2560







