'เมย์แบงก์ฯ' คาดครึ่งปีหลังหุ้นพุ่ง 1,650 จุด

"สุกิจ" ประเมินหุ้นไทยครึ่งปีหลังปรับขึ้นแตะ 1,650 จุด ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ มองราคาน้ำมันทรงตัวที่ 35-40 ดอลลาร์/บาร์เรล
นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า แนวโน้มดัชนีหุ้นไทยหลังสงกรานต์มีแนวโน้มดีขึ้น โดยประเมินการเคลื่อนไหวของดัชนีหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีแรกเคลื่อนไหวประมาณ 1,400 จุด ขณะที่ครึ่งปีหลังดัชนีหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 1,650 จุดในช่วงปลายปี ตามการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจไทยและแนวโน้มการลงทุนโครงการภาครัฐที่คาดว่าจะมีการลงทุนมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนภาวะเศรษฐกิจไทยที่สำคัญ
นายสุกิจ กล่าวว่า ในครึ่งปีหลังเงินทุนต่างชาติจะไหลกลับเข้าตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นเกิดใหม่มากขึ้น หลังจากไตรมาสแรกที่ผ่านมาเห็นสัญญาณการไหลกลับของเงินทุนต่างชาติบ้างแล้ว ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยในตลาดโลกยังต่ำและสภาพคล่องสูง อีกทั้งยังเชื่อว่าผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยจะค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา
ส่วนราคาน้ำมันคาดว่าราคาจะทรงตัวอยู่ที่ระดับ 35-40 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และมีโอกาสขึ้นไปแตะที่ 45 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลในช่วงครึ่งปีหลัง จากปัจจัยหนุนที่เชื่อว่าปริมาณน้ำมันส่วนเกินจะลดลงในช่วงครึ่งปีหลัง




