โพลชี้ปชช.กว่า64%ยังพึงพอใจการทำงานรบ.

โพลชี้ปชช.กว่า64%ยังพึงพอใจการทำงานรบ.

“สวนดุสิตโพล”เผยผลสำรวจปชช.กว่า 64 % ยังพึงพอใจการทำงานรบ. กว่า 86 % ชี้ปมความขัดแย้งอาจทำให้เสถียรภาพรบเกิดความสั่นคลอน

จากสถานการณ์ปัจจุบัน เรื่องของความเชื่อมั่นที่มีต่อรัฐบาลค่อนข้างผันแปรไปตามสถานการณ์หรือผลงานต่างๆของรัฐบาลที่ทำ เห็นได้จากในระยะแรกที่รัฐบาลเข้ามา ประชาชนค่อนข้างพึงพอใจผลงานเพราะสามารถสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องของการแก้ปัญหาความรุนแรงและความขัดแย้งได้ แต่ต่อมาเมื่อเลย 6 เดือน ประชาชนเริ่มมองผลงานต่างๆมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนได้มีส่วนร่วมทางการเมืองและเป็นฐานข้อมูลให้กับผู้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะรัฐบาลที่จะบริหารประเทศได้ตรงตามความต้องการของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,425 คน ระหว่างวันที่ 9-14 มีนาคม 2558 สรุปผลได้ ดังนี้

1. ผลงานรัฐบาล ณ วันนี้ ที่ทำให้ประชาชนมั่นใจมีอะไรบ้าง ? อันดับ 1  ดูแลสถานการณ์บ้านเมือง ทำให้ไม่มีการชุมนุมประท้วง สร้างความวุ่นวาย  88.28 % อันดับ 2  การปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น 82.39 % อันดับ 3 มีความตั้งใจในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน  80.07 % อันดับ 4  การจัดระเบียบสังคม  68.77 % อันดับ 5  ช่วยเหลือเกษตรกร ชาวนา ชาวสวนยาง 66.18 % 

2. ผลงานรัฐบาล ณ วันนี้ ที่ทำให้ประชาชนไม่มั่นใจมีอะไรบ้าง ? อันดับ 1 การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าแพง ความเหลื่อมล้ำ ความยากจน มีหนี้สิน 85.68 % อันดับ 2  การร่างรัฐธรรมนูญและการจัดการเลือกตั้ง  74.95 % อันดับ 3 การจัดเก็บภาษีที่ดิน ภาษีมรดก ภาษีบ้าน  71.30 % อันดับ 4 การสร้างความปรองดอง การปฏิรูปการเมืองและนักการเมืองให้มีความโปร่งใส 65.12% อันดับ 5 ภาพลักษณ์ของไทยในสายตาต่างชาติ 62.67 % 

3. เมื่อพิจารณาในภาพรวมแล้ว ประชาชนมั่นใจรัฐบาลมากน้อยเพียงใด ? อันดับ 1  พอมั่นใจอยู่บ้าง  64.64 % เพราะ มีผลงานให้เห็น มีการชี้แจงทำความเข้าใจให้ประชาชนได้รับรู้ ดูแลบ้านเมืองให้สงบ เป็นระเบียบ ฯลฯ อันดับ 2 มั่นใจมาก 18.49% เพราะ เป็นรัฐบาลทหาร มีอำนาจเต็มที่ ผู้นำมีความเด็ดขาดในการทำงาน ตรงไปตรงมา มีแผนการทำงานที่ชัดเจน ฯลฯ อันดับ 3 ไม่ค่อยมั่นใจ 10.87 % เพราะ บางกระทรวงยังทำงานล่าช้า ไม่ค่อยมีผลงาน รัฐบาลเข้ามาในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี มีหลายปัญหาให้แก้ไข ฯลฯ อันดับ 4  ไม่มั่นใจเลย  6.00 % เพราะ ต่างชาติยังไม่ให้การยอมรับ มีคลื่นใต้น้ำคอยก่อกวน มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น เช่น ระเบิดที่พารากอน ศาลอาญา ฯลฯ 

4. ประชาชนคิดว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง? ที่จะทำให้รัฐบาลสั่นคลอน / ขาดเสถียรภาพ อันดับ 1  บ้านเมืองวุ่นวาย ประชาชนขาดความสามัคคี ไม่ให้ความร่วมมือกับภาครัฐ  86.53 % อันดับ 2  การทุจริตคอรัปชั่น  81.26 % อันดับ 3  สภาพเศรษฐกิจที่ยังซบเซา ประชาชนมีความเป็นอยู่ยากลำบาก  79.37 % อันดับ 4 ต่างชาติยังไม่ให้การยอมรับ 70.95 % อันดับ 5  การเกิดเหตุร้ายในบ้านเมือง เช่น ระเบิด การเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ไม่พอใจรัฐบาล  57.96 % 5. ถ้าประชาชนเป็นนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์) จะ “เร่งทำงาน” ในด้านใดบ้าง ? อันดับ 1 แก้ปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าแพง ปากท้องของประชาชนและความเดือดร้อนของเกษตรกร 87.51 % อันดับ 2 พัฒนาการศึกษาให้กับเยาวชน และพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของคนในชาติ  84.49 % อันดับ 3  พัฒนาระบบขนส่งมวลชน การคมนาคม สร้างรถไฟความเร็วสูง 83.51 %  อันดับ 4  ขจัดการทุจริตคอรัปชั่น ผู้มีอิทธิพล ยาเสพติด 72.21 % อันดับ 5 สร้างความสัมพันธ์อันดีกับต่างประเทศ การเตรียมความพร้อมเข้าสู่อาเซียน  63.09 %