แบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้หยุดแค่ ‘สร้าง’ แต่รู้วิธี ‘ขยาย’ อย่างมีกลยุทธ์

แบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้หยุดแค่ ‘สร้าง’ แต่รู้วิธี ‘ขยาย’ อย่างมีกลยุทธ์

ทำไมธุรกิจไทยชอบสร้างแบรนด์ แต่น้อยรายที่คิดไกลถึงการขยายแบรนด์ให้ได้ไกลมากที่สุด ทุกๆ ครั้งที่ผมมีโอกาสสอนผู้ประกอบการทั้งขนาดเล็กและใหญ่นั้นมีหัวข้อหนึ่งที่ผมมักจะถามเสมอ

คือ การสร้างแบรนด์วัดผลอย่างไร ซึ่งคำตอบที่ได้มักจะเป็นเรื่องการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก คำตอบนี้ไม่ได้ผิดทั้งหมด แต่ก็ไม่ถูกต้องทั้งหมด 

การมุ่งเน้นแต่สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักนั้น เราจะใช้กลไกทางการตลาดหรือเครื่องมือที่เน้นการเข้าถึงผู้คนเป็นหลัก แต่อันที่จริงแล้วการที่เราขยายเร็วเกินไปและผิดที่ผิดเวลา โอกาสที่จะสร้างความล้มเหลวกลับมีมากกว่า

เพราะความพร้อมของพื้นฐานแบรนด์ยังไม่แข็งแกร่งพอในด้านการบริหารประสบการณ์ด้านต่างๆ ให้คงที่ หลายครั้งเราใช้งบการตลาดหมดไปกับสื่อ หมดไปกับอินฟูลฯ  แต่แล้วเมื่อลูกค้าได้มาทดลองสินค้าจริงๆ กลับผิดหวัง ทำให้สูญเสียลูกค้าไป

ดังนั้น ทัศนคติในการสร้างธุรกิจให้มีแบรนด์ที่แข็งแกร่งกลายเป็นสินทรัพย์ทางธุรกิจได้นั้น ต้องมองถึงการสร้าง “สาวกแบรนด์” ให้จงได้ นั่นหมายถึง การที่แบรนด์โตไปพร้อมกับสาวก ย่อมส่งผลต่อรายได้ที่แข็งแกร่งตามมาด้วย...“พื้นฐานที่ทำให้แบรนด์ขยายฐานได้ดีที่สุดคือ แบรนด์ต้องมีสาวกแบรนด์” 

การขยายแบรนด์คือ การสเกลธุรกิจ การทำให้ธุรกิจเติบโตในอนาคตนั้น การสร้างแบรนด์เป็นเรื่องสำคัญมาก อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะตลาดในประเทศมีขนาดเล็กเกินไป และมีคู่แข่งที่ทั้งในและต่างประเทศเข้ามาแย่งแชร์ ประกอบกับในปัจจุบัน (ปี 2568) เศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำมากที่สุดในอาเซียน 

การสเกลธุรกิจด้วยการขยายสู่การเป็น “โกลบอลแบรนด์” ซึ่งทำให้ธุรกิจ Lean มากที่สุด ต้องทำให้ต้นทุนดำเนินการต่ำและต้องไม่เปลี่ยนหัวบ่อยๆ เพราะทีมที่ดูแลอาจจะสับสนหากมีแบรนด์มากเกินความจำเป็น  ตัวอย่างแบรนด์ไอศกรีมที่กลายเป็นโกลบอลแบรนด์ “แดรี่ควีน” มีสินค้าน้อย SKU ทำซ้ำได้ง่าย ขยายได้ง่าย ใช้ระบบ Sigle brand

และขยายแบรนด์ด้วยกลยุทธ์ Brand licensing สามารถสร้างรายได้มากกว่า 4 แสนล้านบาท และเป็นแบรนด์ที่คุณลุง วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นผู้ถือหุ้นด้วยครับ 

“คิดถึงการขยายแบรนด์ตั้งแต่วันแรก จะทำให้ธุรกิจสร้างรายได้แบบสเกลได้มากเช่นเดียวกัน แต่หากคิดแต่การสร้างแบรนด์แต่ลืมถึงคิดการขยายแบรนด์นั้น ท่านจะลืมคิดถึงการออกแบบสินค้าและบริการที่ทำให้ขยายได้ง่ายไปทั่วโลก”

วันนี้ท่านมีหลักการคิดในการขยายแบรนด์หรือยัง และถ้าคิดถึงการขยายแบรนด์ตั้งแต่วันแรกๆ ต้องทำอย่างไร 

1.ต้องคิดใหญ่ ต้องคิดว่าวันหนึ่งจะต้องเป็นโกลบอลแบรนด์ เมื่อท่านคิดใหญ่ก็จะรัดกุมในการสร้างแบรนด์ตั้งแต่วันแรก อาทิ การคิดชื่อแบรนด์ต้องเรียกได้ทั้งโลกและพิมพ์ค้นหาได้ง่าย ที่สำคัญต้องจดความคุ้มครองด้วยครับ

2.ต้องไม่เบื่อง่าย อย่ามีหลายแบรนด์ เพราะแบรนด์ไม่เท่ากับสินค้า แบรนด์เป็นสิ่งที่มีคุณค่าในใจของลูกค้า ดังนั้น สินค้าเป็นแค่ส่วนหนึ่งของแบรนด์ การคิดจะขยายแบรนด์ให้ได้ไกลที่สุดต้องไม่ทำหลายแบรนด์ ต้องน้อยและโฟกัสแบรนด์หลักเพียงแบรนด์เดียว

3.ต้องบริหารแบรนด์ให้เป็น มี brand manual ที่บอกถึงกลยุทธ์แบรนด์และ Identity โดยต้องฝึกทักษะในการบริหารประสบการณ์แบรนด์ที่นำไปสู่ลูกค้า ต้องมีความรู้เรื่องการออกแบบประสบการณ์ และการมีคู่มือการบริหารแบรนด์ที่สามารถกระจายและควบคุมงานได้อย่างเป็นระบบ

4.ต้องวัดผลแบรนด์เป็น มีการสร้างองค์ความรู้/โมเดลการวัดผลที่ชัดเจน และมีการวัดผลทุกๆ ปี โดยต้องมีดาต้าเสมอว่าแบรนด์เราอ่อนหรือแข็งแรงด้านไหน ต้องพัฒนาอย่างไรให้มีคุณค่าที่แข็งแรงในความรู้สึกของลูกค้าเสมอ

5.ต้องสร้างแบรนด์จากภายใน ทำให้พนักงานกลายเป็นสาวกแบรนด์ก่อน การขยายแบรนด์ได้ดีนั้นอาศัยแค่ตัวเจ้าของอย่างเดียวไม่พอ เราจะต้องทำให้เกิดเครือข่ายในการสร้างและขยายไปพร้อมๆ กัน โดยพนักงานสามารถเข้าใจและอินกับแบรนด์ตัวเอง จะทำให้การขยายตัวมีจำนวนตัวคูณที่เพิ่มมากขึ้น จึงจะทำให้แบรนด์มีความแข็งแกร่งและขยายจากภายในสู่ภายนอก