ถ้าโดนัล ทรัมพ์ชนะเลือกตั้ง เตรียมอพยพไปต่างประเทศ!

ถ้าโดนัล ทรัมพ์ชนะเลือกตั้ง เตรียมอพยพไปต่างประเทศ!

เพื่อนผมที่เป็นอเมริกันหลายคน กำลังเตรียมจะอพยพออกนอกประเทศ...

ถ้าประธานาธิบดีคนต่อไปชื่อ “โดนัล ทรัมพ์”!

เพราะคนที่มีความคิดก้าวหน้าในสหรัฐไม่อาจยอมรับ แนวทางขวาสุดโต่ง ของทรัมพ์ แต่เมื่อกระแสของคนอเมริกันจำนวนไม่น้อย เห็นเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ปากร้ายคนนี้เป็นทางเลือก สังคมมะกันจึงกำลังมุ่งสู่ความแตกแยกครั้งใหญ่

เข้าไปกด search Google Trends หาคำ “How to Move to Canada” หรือ อพยพไปแคนาดาจะทำอย่างไร

จะเห็นว่าร้อนแรงมากโดยเฉพาะหลังจากที่ทรัมพ์ได้ชัยชนะ ในการเลือกตั้งขั้นต้นหรือ primaries ใน 7 รัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาหรือ Super Tuesday

ดาราและคนมีชื่อเสียงหลายคน ก็ประกาศจุดยืนชัดเจนว่าหากการเมืองสหรัฐ ตกต่ำ ถึงปานนั้น พวกเขาก็จะขออนุญาตหลบลี้หนีภัยไปอยู่ต่างประเทศสักพักหนึ่ง

แคนาดาเป็นแหล่งที่ผู้คนในอเมริกามักจะใช้เป็น แหล่งหลบภัย มาช้านาน

สมัยสงครามเวียดนาม คนหนุ่มมะกันประกาศตนไม่ยอมให้ถูกเกณฑ์เป็นทหาร เพื่อไปรบในเวียดนามก็หนีไปแคนาดา เรียกตัวเองว่าเป็น “ผู้ประท้วงด้วยมโนธรรม” เพราะต่อต้านสงคราม

ก่อนหน้านี้ไม่นาน มีโฆษณาทีเล่นทีจริงจากเกาะของแคนาดาแห่งหนึ่งชื่อ Cape Breton Island ที่อยู่ติดกับรัฐเมนของสหรัฐ เชิญชวนให้คนอเมริกันย้ายถิ่นฐานมาปักหลักที่นั่น

ด้วยการประกาศว่าแคนาดามีกฎหมายที่เปิดกว้างมากกว่าสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหลากหลายทางศาสนา การทำแท้งหรือค่าใช้จ่ายเรื่องที่อยู่อาศัย

ผมชอบคำโฆษณาที่ท้าทายของเขามาก

อย่ารอจนกว่าโดนัล ทรัมพ์ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี แล้วจึงหาที่ที่จะอพยพหนีไป เริ่มตั้งแต่วันนี้เลย... ถ้าคุณเลือกที่จะอพยพมาตั้งหลักแหล่งที่เรา พอผลเลือกตั้งออกมา คุณก็แค่กระโดดขึ้นรถเมล์ เพื่อจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ Cape Breton...”

เป็นแจ้งความที่สร้างความฮือฮาไม่น้อย

คนที่ทำเว็บไซต์นี้บอกว่าหลังจากเอาข้อความนี้ขึ้นไป ปรากฏว่ามีผู้คนแสดงความสนใจอย่างล้นหลาม เรื่องที่เดิมทีคิดว่าเป็นการหยอกล้อกันอาจจะกลายเป็นความจริงก็ได้

เพราะเขายืนยันว่าเกาะแห่งนี้ยินดีต้อนรับคนอเมริกันทุกคน โดยไม่แยกแยะว่ามีความเชื่อทางด้านการเมืองอย่างใด

ถ้าเกิดเรื่องนี้จริง จะมิเกิดความขัดแย้งระหว่างสองประเทศอย่างรุนแรงหรือ?

โดนัล ทรัมพ์เคยถูกถามเรื่องนี้ เขายืนยันว่า ผมรักแคนาดา...

และถ้าหากมีคนอเมริกันรวมตัวกันอพยพ หนีข้ามชายแดนไปทางเหนือล่ะ ทรัมพ์จะสร้างกำแพงยักษ์ (เหมือนที่ประกาศว่าจะสร้างกำแพงตรงชายแดนกับเม็กซิโก) หรือไม่?

ทรัมพ์ยังไม่ได้ตอบคำถามนี้

แต่นายกแคนาดาจัสติน ทรูโดเคยตอบว่า “ผมเคารพในการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งสหรัฐ และการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับใครก็ตาม ที่คนอเมริกันเลือกเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ก็มีความสำคัญกับเรามาก...”

แต่นายกฯหนุ่มหล่อของแคนาดาก็ยืนยันว่าเขาต่อต้าน “การเมืองแห่งการแบ่งแยก การเมืองแห่งความกลัว การเมืองแห่งภาษาที่สร้างความเกลียดชัง”

เขาเสริมด้วยว่า “ถ้าเรายอมให้นักการเมืองสามารถทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว ก็ไม่ได้แปลว่าประชาชนจะปลอดภัยมากขึ้น เพราะความกลัวทำให้เราอ่อนแอลง...”

ไม่รู้ว่านายกฯแคนาดาพูดถึงโดนัล ทรัมพ์หรือไม่ แต่ชัดเจนว่าสองคนนี้ยืนอยู่คนละข้างในประเด็นสำคัญ ๆ ว่าด้วยการเมือง

ยังต้องรอถึงเดือนพฤศจิกายน จึงจะรู้ว่าประชาชนคนอเมริกันส่วนใหญ่จะเลือกใครเป็นผู้นำ

โดนัล ทรัมพ์แห่งพรรครีพับบลิกัน

หรือฮิลลารี คลินตันแห่งพรรคเดโมแครต?

การหาเสียงจากนี้ไปจึงดุเดือดเลือดพล่านอย่างแน่นอน เพราะเดิมพันสูงมากสำหรับคนอเมริกันทั้งประเทศ