ตม.คุมเข้มด่านตรวจทั่วประเทศ หลังเรือเวสเตอร์ดัม เทียบท่ากัมพูชา

ตม.คุมเข้มด่านตรวจทั่วประเทศ หลังเรือเวสเตอร์ดัม เทียบท่ากัมพูชา

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง คุมเข้มด่านตรวจทั่วประเทศ สั่งคัดกรองตามแนวชายแดน และสนามบิน หลังเรือสำราญ เวสเตอร์ดัม เข้าเทียบที่เมืองสีหนุวิลล์ กัมพูชา

จากกรณีที่เรือสำราญ เวสเตอร์ดัม (Westerdam) จะขอเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี หลังจากถูกประเทศญี่ปุ่นปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่า ที่ท่าเรือโยโกฮาม่า เนื่องจากหวั่นเกรงว่าจะเกิดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า ซึ่งล่าสุดประเทศกัมพูชา ได้อนุญาตให้เข้าเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ ในวันนี้ (13 ก.พ.) ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.อ.อาชยน ไกรทอง ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 (ผบก.ตม.3) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทางรัฐบาลไทย และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) นำโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ได้ประสานงานกับทางประเทศกัมพูชาอย่างใกล้ชิด ซึ่งล่าสุดทราบว่า ในช่วงเวลา 10.00 น. เรือยังลอยลำอยู่ โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศกัมพูชาได้เข้าไปตรวจสอบและคัดกรองผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดว่ามีอาการป่วยหรือไม่ ซึ่งหากดำเนินการคัดกรองเสร็จ ก็จะดำเนินการตามระเบียบการเข้าเมืองต่อไป

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวอีกว่า หากการตรวจสอบหรือการคัดกรองเสร็จแล้ว และมีการปล่อยให้ผู้โดยสารบนเรือ สามารถเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นได้ โดยเฉพาะหากมีผู้โดยบนเรือจะเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการเตรียมการความพร้อมเอาไว้แล้ว โดยได้ร่วมกับหลายหน่วยงาน อาทิ สาธารณสุข การท่าอากาศยาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีระบบคัดกรองที่เข้มงวดในขณะนี้ โดยเฉพาะในส่วนของตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการประสานงานกับทางกัมพูชาอย่างใกล้ชิด และหากผู้โดยสารบนเรือ จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย ก็จะทราบในทันทีว่า บุคคลนั้นมาจากที่ใด ซึ่งหากพบก็จะมีการตรวจสอบคัดกรองอย่างละเอียด


“เรื่องนี้ อยากจะขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่าระบบคัดกรองและการตรวจสอบตามบริเวณด่านตรวจต่างๆ มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ทุกๆ ฝ่าย และทุกๆ หน่วยงาน ในการตรวจสอบการ "เข้า-ออก" ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกอย่างละเอียดรอบครอบ” พล.ต.ต.อาชยน กล่าว