• 2 มิถุนายน 2563

  เปลี่ยนเกมผู้ซื้อเป็น ‘เจ้าของ’ ดีไซน์ธุรกิจวิถี ‘นวัตกร’

  ภาคธุรกิจต้องปรับตัว ต้องดีไซน์ธุรกิจใหม่ พอดีไซน์เสร็จก็ต้องรีสกิลพนักงานเราให้รองรับกับธุรกิจใหม่ด้วย คนที่ดูแลอินโนเวชั่นต้องมาคิดเรื่องพวกนี้ ซึ่งเทคโนโลยีจะเข้ามีบทบาทอย่างมากและสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นมากมาย

 • 18 พฤษภาคม 2563

  สู่วิถี Low-Touch/High-Trust

   “เปิดเมืองแล้วเศรษฐกิจจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้น จริงหรือ” นักธุรกิจหลายคนแอบตั้งคำถาม

 • 13 พฤษภาคม 2563

  'เรดาร์' ส่องอนาคต องค์กร 'รอด' หลังวิกฤติ

  แม้วิกฤติโควิด-19 ยังไม่มีวี่แววว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ แต่กลับพบว่าผู้บริหารองค์กรส่วนใหญ่ในเวลานี้มอง “ข้ามชอต” ไปถึงอนาคตแล้ว ว่าจะรับมืออย่างไรกับความท้าทายที่อาจทวีคูณกว่านี้อีกหลายเท่า

 • 11 พฤษภาคม 2563

  Funding ที่(กำลัง)หายไป

   อีกแรงกระเพื่อมของวิกฤติ COVID-19 ที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อการพัฒนาระบบนิเวศของธุรกิจสตาร์ทอัพทั่วโลก ก็คือการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่ทำให้เม็ดเงินลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพลดลง

 • 24 เมษายน 2563

  'Community Marketing' เมื่อ Human Touch ในโซเชียลคึกคัก

  ทำความรู้จัก Community Marketing กลยุทธ์การตลาดที่กำลังมาแรงในช่วงวิกฤติโควิด-19 โซเชียลมีเดียถูกเปลี่ยนเป็นช่องทางการค้าที่เข้าถึงและดึงดูดผู้คนได้อย่างล้นหลาม แต่โจทย์ใหญ่คือ ทำอย่างไรจะให้แนวการตลาดเช่นนี้กลายเป็น Long Term แบบยั่งยืน

 • 21 เมษายน 2563

  ดูแลพนักงานทัพหน้า เคล็ดลับฉบับ ‘ยูโอบี’

  ในยามที่ประเทศไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญวิกฤติโควิด-19 ภาครัฐเองก็มีมาตรการมากมายออกมาเพื่อลดการแพร่กระจายและความเสี่ยงในการติดเชื้อ ซึ่งองค์กรขนาดใหญ่ เล็กตลอดจนสตาร์ทอัพส่วนใหญ่ต่างก็มีมาตรการให้พนักงานทำงานที่บ้านหรือ Work from Home

 • 17 เมษายน 2563

  จับตา The Big Reset

  แวดวงธุรกิจในช่วงนี้นอกเหนือจากการเตรียมพร้อมที่จะ Restart และรับมือกับ The Next Normal แล้ว ผู้นำองค์กรใหญ่หลายองค์กรกำลังระดมสมองเพื่อเตรียมรื้อแผนกลยุทธ์องค์กรทั้งระยะสั้น-กลาง-ยาว

 • 6 เมษายน 2563

  Agility Test บทพิสูจน์องค์กร

  “วิกฤติโคโรนาไวรัสครั้งนี้ เหมือนเป็นการซ้อมใหญ่สำหรับการทำ Business Transformation เพื่อเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอย่างเต็มรูปแบบ” ผู้บริหารองค์กรใหญ่ท่านหนึ่งได้กล่าวเอาไว้ 

 • 5 เมษายน 2563

  เปิดกลยุทธ์ ‘ซิลิคอน คราฟท์’ ในเส้นทางไอดอล Deep Tech

  ในเรื่องการแข่งขันต้องมองถึงการดิสรัป การเข้าไปทดแทน ที่สำคัญก็คือ การต้องพยายามดิสรัปธุรกิจตัวเองก่อนที่จะมีคนอื่นมาดิสรัป

 • 29 มีนาคม 2563

  Pivotal Moment จากวิกฤติสู่จุดพลิกผัน

  การต่อสู้กับสถานการณ์ท้าทายที่เป็น Once in a life time ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่สามารถคาดเดาได้ ไม่มีประสบการณ์หรือการเรียนรู้ในอดีตที่จะนำมาใช้เพื่อบรรเทาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น มักจะตามมาด้วยการเกิดขึ้นของ Winner และ Loser อย่างชัดเจน

 • 27 มีนาคม 2563

  I-TRUST สู่ระดับอินเตอร์ วิถี ‘ซัมมิท แคปปิตอล’

  “สร้างการเติบโตที่ยั่งยืน ทำให้บริษัทมีความน่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจอย่างสูงสุดจากลูกค้าและสังคมไทย” คือภารกิจของ “ฮิเดโตโมะ ฟูจิวาระ” ในฐานะประธานบริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด

 • 26 มีนาคม 2563

  ‘Upskill’ พลิกวิกฤติเป็นโอกาสลับสมองใน ‘ห้องเรียนเสมือน’

  เพราะเชื่อว่าภายหลังโควิด-19 ผ่านพ้นไป ทุกคนจะต้องเผชิญหน้าโลกบริบทใหม่ หรือ “New Normal” ที่แตกต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่เรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน เรื่องของการทำงาน รูปแบบของธุรกิจ ตลอดจนสังคม ,เศรษฐกิจ ฯลฯ

 • 25 มีนาคม 2563

  เปิดแผน ‘SC GRAND’ แบรนด์รีไซเคิล คือทางรอด

  ตั้งใจชัดเจนแล้วว่าจะมุ่งขับเคลื่อนทั้ง“สองธุรกิจ” ไปบนเส้นทางความ “ยั่งยืน” ทั้งธุรกิจครอบครัวกับธุรกิจที่เขาก่อตั้งขึ้นเอง และออกตัวว่าไม่ใช่เป็นการเกาะกระแส แต่เพราะเป็นอนาคตของบริษัทอย่างแท้จริง

 • 19 มีนาคม 2563

  Pandemic Panic: How to manage?

  ท่ามกลางสถานการณ์ที่เปราะบางในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ รวมทั้งการลุ้นแบบวันต่อวันว่า ประเทศไทยจะถูกยกระดับความรุนแรงของการระบาดเป็นเฟส 3 เมื่อไหร่