• 15 มีนาคม 2563

  Subscription Services โมเดลธุรกิจยั่งยืน?

  คำว่า “Everything-as-a-service” อาจจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ล่าสุดค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Nissan ออกมาทดสอบโมเดลธุรกิจใหม่ Subscription services ที่ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถมีรถขับได้แบบไม่ต้องซื้อขาด

 • 7 มีนาคม 2563

  ‘Upskilling’ ฝ่าเกมยาก PwC ชี้ทางรอดธุรกิจครอบครัว

  ทางรอดของธุรกิจครอบครัวต้องอาศัยคนเก่งที่โดดเด่น ( Extraordinary) จึงจะสามารถเปลี่ยนองค์กรแล้วฝ่ากระแสคลื่นดิสรัปชั่นได้ตลอดรอดฝั่ง ซึ่งความเก่งอย่างเหนือชั้นสร้างได้จากการ Upskilling เรียนรู้ทักษะใหม่ๆที่สอดคล้องกับโลกยุคจิทัล

 • 29 กุมภาพันธ์ 2563

  ถึงเวลา Transform Healthcare

  ทำไมระบบนิเวศของการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขถึงยังเปลี่ยนแปลงน้อยมาก ทั้ง ๆ ที่เทคโนโลยีและนวัตกรรม น่าจะช่วยทำให้ผู้คนเข้าถึงการให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นกว่านี้ ?

 • 23 กุมภาพันธ์ 2563

  นวัตกรรมเกษตรครบวงจร ไดเร็คชั่น 100 ปี ‘เจียไต๋’

  ในปีหน้า “เจียไต๋” จะเป็นองค์กรอายุร้อยปี แต่สิ่งที่ต้องการก็คือ ภาพขององค์กร “เก่า” ที่ไม่ “แก่” โดยมีเป้าหมายปรับตัวไปสู่ “เซอร์วิส โพรวายเดอร์ โซลูชั่น”

 • 14 กุมภาพันธ์ 2563

  เปิดเทคนิคบริหารคนยุคดิจิทัล

  ไม่ใช่แค่เรื่องงานอย่างเดียว แต่การบริหารคนในยุคดิจิทัลก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสรรหา การพัฒนา การประเมินผลงาน และการรักษาพนักงาน

 • 13 กุมภาพันธ์ 2563

  Outsourcing VS Insourcing แบบไหนที่ตอบโจทย์?

  ท่ามกลางกระแสดิจิทัล ทรานส์ฟอร์ม เห็นได้ชัดว่าเทรนด์ Insourcing พูดง่าย ๆ ก็คือให้คนในองค์กรทำ กำลังมาแรง หลาย ๆ องค์กรต่างสร้างทีมขึ้นมาลุยสู้ศึกดิจิทัล

 • 11 กุมภาพันธ์ 2563

  กางมาตรฐาน‘เซอร์ทิส’ พิชิตเส้นทางโตแบบยั่งยืน

  ความจริงการสร้างบริษัทคล้ายกับการเลี้ยงลูก ในช่วงแรก ๆเราต้องดูแลอย่างมาก แต่ช่วงหลัง ๆก็ต้องวางกลยุทธ์จะทำอย่างไรให้บริษัทหรือลูกเราเติบโตได้อย่างแข็งแรง

 • 11 กุมภาพันธ์ 2563

  แนวทางสร้างคุณค่า ฉบับผู้บริหาร 'Lendela'

  เพราะมองว่า โลกปัจจุบันมีช่องทางมากมายหลากหลายที่เข้าถึงความรู้ และเพราะรู้ดีว่าแท้จริงตนเองมีความสนใจเกี่ยวกับดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ศาสตร์ที่ยังไม่ค่อยมีในตำรา ก็เลยตัดสินใจออกมาเรียนรู้จากประสบการณ์จริง

 • 26 มกราคม 2563

  ‘ภาวะผู้นำ’ ที่ตอบโจทย์Business Ecosystem

  “ผู้นำจะต้องเก่งทั้งคน เก่งเทคโนโลยี และเก่งงาน" จึงจะสามารถตอบโจทย์โลกในเวลานี้ให้ความสำคัญกับเทรนด์ที่กำลังมาแรงนั่นคือ “ระบบนิเวศทางธุรกิจ” (Business Ecosystem)

 • 26 มกราคม 2563

  ‘Bear right’ หนังภาคต่อ ‘ไทยรัน’ ในภารกิจรุกตลาดจดจำใบหน้า

  ตั้งเป้าว่าจะนำเอาความเชี่ยวชาญที่มีในเทคโนโลยี Face Recognition หรือระบบจดจำใบหน้า ขยายไปสู่ตลาดอื่นๆที่นอกเหนือไปจากการวิ่งให้เติบโตแบบก้าวกระโดด

 • 25 มกราคม 2563

  3 เคล็ดลับเชิงรุกฉบับ ‘เอคเซนเชอร์’ ปรับทิศองค์กรสู่ผู้ชนะ

  บทสรุปขององค์กรที่ทรานส์ฟอร์มเป็น “ผู้ชนะ” ในโลกยุคดิจิทัล คือการมีโหมด “เชิงรุก” ( Proactive) ที่โดดเด่น หากมีแค่โหมดการ “ตั้งรับ” (Reactive) ที่สุดก็จะเข้าทำนองเดียวกับทฤษฏี “ต้มกบ” กว่าจะรู้ตัวก็กลายเป็น “กบต้ม” ไปเรียบร้อยแล้ว

 • 19 มกราคม 2563

  2020 ทศวรรษแห่ง Transformative Growth

  ทันทีที่เข็มนาฬิกาของทศวรรษใหม่เริ่มเดิน การคาดการณ์อนาคตในอีกสิบปีข้างหน้าก็ตามมา ความเปลี่ยนแปลงของทศวรรษที่แล้วกำลังนำไปสู่สิ่งที่ทำให้ผู้คนสัมผัสได้ทั้ง “ความหวัง” และ “ความกลัว”  

 • 1 มกราคม 2563

  เช็คไมล์โกอินเตอร์ ฝันใหญ่ที่เป็นไปได้ของ ‘อิ๊กดราซิล’

  เพราะมีความฝันตั้งแต่แรกว่าต้องพาธุรกิจไปให้ไกลถึง “ตลาดโลก”  และตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมาก็ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ในเวลานี้ “อิ๊กดราซิล กรุ๊ป” พร้อมแล้วที่จะบุกอย่างจริงจัง

 • 30 ธันวาคม 2562

  ปลาเร็วกินปลาช้า 'Agile' คือคำตอบ

  องค์กรส่วนใหญ่ในไทยยังขาด Adaptive Culture หรือวัฒนธรรมที่สามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี และเอื้อต่อโลกยุคใหม่ จึงต้องปรับเปลี่ยนแนวความคิดไดร์ฟธุรกิจบนเส้นทาง "Agile" หลีกหนี“คอปอเรทซินโดรม” เพื่อที่จะทรานส์ฟอร์มบริษัทขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จ