• 12 กุมภาพันธ์ 2564

  LINE เปิด 4 เทรนด์หนุน ธุรกิจไทย เมื่อ 'เอเชีย' คืออนาคตแห่งศก.โลก

  แนะแบรนด์และนักการตลาดไทยตื่นตัว ปรับเปลี่ยน สร้างกลยุทธ์ธุรกิจในแบบฉบับตนเอง ไม่เพียงเพื่อให้อยู่รอด

 • 20 มกราคม 2564

  เมื่อโลกโซเชียล ไม่เหลือที่ยืนให้ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ I Digital of Things

  เมื่อกติกาของโลกสมัยใหม่ไม่มีที่ยืนให้กับผู้ก่อให้เกิดความรุนแรง อ่านหลายเหตุผล ที่ผู้บริหาร Platform โซเชียลมีเดีย พากันลงดาบแบน ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

 • 15 มกราคม 2564

  ‘ดาวเทียมและอวกาศ’ เทคโนโลยีที่กำลังจะมาใน ปี 2021 I Digital of Things

  ‘เทคโนโลยีดาวเทียมและอวกาศ’ ที่คุ้นหูกันมานาน ถูกพัฒนามาในรูปแบบใหม่ ซึ่งกำลังเข้ามามีบทบาทและสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในปี 2021 นี้

 • 8 มกราคม 2564

  ‘เทคโนโลยี’ กับ ‘โควิด-19’ ในแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

  เมื่อการแพร่ระบาดของ ‘โควิด-19’ ระลอกใหม่ กระจายตัวไปหลายจังหวัด การใช้เทคโนโลยีติดตามจึงสำคัญ ข้อถกเถียงเรื่องความมั่นคงของชาติ และข้อมูลส่วนบุคคลจึงเกิดขึ้น

 • 24 ธันวาคม 2563

  'โควิด' ระลอกใหม่บอกอะไรคนไทยในยุค Digital

  โควิด-19 ระลอกใหม่ ผู้คนมีประสบการณ์การรับมือมาแล้ว พร้อมใช้ชีวิตกับแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่นอกจากนั้น ยังมีข้อสังเกตอื่นๆ ที่ตามมาอีก

 • 19 ธันวาคม 2563

  มนุษย์จะอยู่อย่างไรในโลก Digital

  ทุกครั้งของการเปลี่ยนแปลงจะมีมนุษย์บางกลุ่มทะยานไปข้างหน้าเป็นผู้นำของโลก ช่วงชิงโอกาสมากมายจากนวัตกรรมนั้นๆ ขณะเดียวกันก็จะมีมนุษย์บางเผ่าพันธุ์ที่ไม่ยอมปรับตัวหรือเชื่องช้าจนกลายเป็นชนชั้นล่างในหมู่มนุษย์ด้วยกัน

 • 12 ธันวาคม 2563

  ต้องระวัง! อาชญากรรมบนโลก 'Social Media'

  บนโลก "Social Media" ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานอย่างเราๆ มักถูกเปิดเผยโดยตั้งใจ และไม่ตั้งใจ ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีก่ออาชญากรรมบนโลก Social ขึ้นมากมาย เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง และเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะแก้ไขอย่างไร

 • 3 ธันวาคม 2563

  ประสบการณ์ดิจิทัล จุดเริ่มต้นของช่องว่างระหว่างวัย

  แม้เด็กรุ่นใหม่ที่เป็น 'Digital Native' และผู้ใหญ่ชาว 'Digital Immigrant' ต่างถูกกระแสเทคโนโลยีนำพามาให้ใช้ชีวิตติด Digital เหมือนกัน แต่ก็ยังเกิด 'ช่องว่างระหว่างวัย' และกลายเป็นปัญหา จุดเริ่มต้นของระยะห่างทางความคิดนี้มีที่มาจากไหน?

 • 28 พฤศจิกายน 2563

  4 เทรนด์เด่น HR ปี 2021 

  เทรนด์ HR ปีหน้าจะมีอยู่ 4 เทรนด์หลักๆ ได้แก่ 1. Lean and Mean workforce planning and hiring 2.Continuous and fast (self) learning and development3.Tight budget for Compensation and bonus และ 4.Performance and wellness

 • 20 พฤศจิกายน 2563

  Digital of Things I ‘Data’ นั้นสำคัญไฉน

  ‘Data’ นั้นสำคัญแน่ แม้แต่การโยนห่วงเพื่อเฉือนชนะในเกมบาสเกตบอล ไปจนถึงโหราศาสตร์ ล้วนควบคุมได้โดย Data ทว่า Data อย่างเดียวคงไม่พอ ต้องอาศัยปัจจัยอื่น เพื่อความแม่นยำ หรือผลลัพธ์ที่ต้องการ

 • 18 พฤศจิกายน 2563

  สุมหัวคิด เดินสู่เป้าหมาย D&I ฉบับ 'เจนเนอราลี่'

  ทำไม? เจนเนอราลี่ จึงให้ความสำคัญและมุ่งขับเคลื่อนในเรื่องของ Diversity & Inclusion หรือที่เรียกย่อๆว่า D&I

 • 16 พฤศจิกายน 2563

  Digital of Things I Big Data ที่ไม่ค่อยจะ Big

  การเปลี่ยนผ่านของดิจิทัลมีองค์ประกอบมากมาย สำคัญที่สุดน่าจะเป็น Big Data องค์กรที่มีข้อมูลสะสมไม่พ้นหน่วยงานรัฐ ทว่า การเก็บข้อมูลของแต่ละหน่วยงานแยกขาด ไม่บูรณาการร่วมกัน Big Data ก็จะไม่ Big แล้วควรทำอย่างไรให้ Big ได้จริงๆ

 • 13 พฤศจิกายน 2563

  Digital of Things I กว่าจะถึง Digital Revolution มนุษย์กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

  การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ชาติ แต่ในปัจจุบัน มนุษย์ชาติกำลังเคลื่อนสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง Digital Revolution น่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่นำพัฒนาการมาสู่โลกมากกว่าทุกครั้ง

 • 10 พฤศจิกายน 2563

  HR แห่งโลกอนาคต ในมุม ‘Dave Ulrich’

  แม้ว่าทุกคนในเวลานี้ต้องเผชิญหน้ากับก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทั้งยังเกิดวิกฤติโควิด-19ที่สร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก แต่กูรู HR ก็คือ “Dave Ulrich” เชื่อว่าพวกเรายังสามารถมองหาโอกาสจากวิกฤติได้ไม่ยาก ยังหามุมบวกได้แน่ๆ