เบต้าแคล แจงข่าวลือถูกยกเลิกเลข อย. พร้อมดันตลาดสินค้าสุขภาพรับโควิด-19

เบต้าแคล แจงข่าวลือถูกยกเลิกเลข อย. พร้อมดันตลาดสินค้าสุขภาพรับโควิด-19
26 มิถุนายน 2563
189

บริษัท โฮปฟูล จำกัดเคลียร์ข่าวผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน-เป็นอันตราย ยกผลิตภัณฑ์เบต้าแคลที่วางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ใช้เลขสารบบคนละเลขกับที่เป็นข่าว

จากกรณีการเผยแพร่ข้อมูลเตือนระวังผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “เบต้าแคล” โดยมีการระบุว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวมีการใช้เลขสารบบอาหาร (เลข อย.) ที่ถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ยังมีการออกมาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 คณะผู้บริหารบริษัท โฮปฟูล จำกัด เจ้าของแบรนด์และผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบต้าแคล (BETACAL) ได้แถลงข่าวชี้แจง โดยยืนยันว่าสินค้าที่ถูกจำหน่ายด้วยเลขสารบบอาหารที่ถูกยกเลิกไปแล้วนั้นเป็นสินค้าปลอม และเป็นการกระทำจากผู้แอบอ้างแสวงหาผลประโยชน์ ทั้งนี้บริษัทฯ ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่ออกขายและปลอมสินค้าทั้งทางแพ่งและทางอาญาแล้ว

นายอรรคพล หยกยิ่งยง ประธานกรรมการบริหารบริษัท โฮปฟูล จำกัด กล่าวว่า ข้อมูลตัวเลขสารบบอาหารที่กำลังเป็นข่าวนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบต้าแคลของแท้ จะต้องจัดจำหน่ายภายใต้การควบคุมของบริษัท โฮปฟูลจำกัด โดยมีเลขสารบบอาหารที่ถูกต้อง ได้แก่ 1.เบต้าแคล พลัส (BETACAL PLUS) 13-1-01760-5-0113 และ 2.เบต้าแคล (BETACAL) 13-01760-5-0099 ซึ่งทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ ได้รับการรับรองระบบประกันคุณภาพ GMP สากล และได้รับการรับรองระบบประกันคุณภาพ HACCP สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จาก เดอะ บริติช สแตนดาร์ด อินสทิทิวชั่น BETACAL 13-01760-5-0099 และต้องผลิตโดย บริษัท เซลล์ เนเจอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 55/41 หมู่ 4 ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150 เท่านั้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าวมีแจ้งบริเวณหลังกล่องผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน

“ที่มีผู้แอบอ้างใช้เลขสารบบอาหาร 11-1-11054-5-0209 โดยผู้รับอนุญาตคือ บริษัท พี.พี.เนเจอร์ แคร์ จำกัด ตั้งอยู่ตำบลแพรกษาใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งสถานะปัจจุบันเลขสารบบอาหารดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ยังพบว่ามีการแอบวางจำหน่ายตามท้องตลาดนั้น ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของบริษัท โฮปฟูล จำกัด และบริษัทฯ ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่ออกขายและปลอมสินค้าทั้งทางแพ่งและทางอาญาแล้ว” นายอรรคพล กล่าว

นายอรรคพล ยืนยันว่า สินค้าที่ซื้อจากบริษัทโฮปฟูลเป็นสินค้าที่ได้คุณภาพไม่อันตราย และได้รับเลขสารบบอาหารที่ถูกต้อง ที่ผ่านมาสินค้าได้รับความนิยมจึงเป็นโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีปลอมแปลงสินค้า โดยสถานการณ์โควิด-19 ได้ทำให้ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพ และช่วยเพิ่มมูลค่าตลาดสินค้าสุขภาพ อาหารเสริมมากขึ้น และบริษัทมีแนวทางที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ ในราคาที่ผู้ซื้อเข้าถึงไทย โดยสัดส่วนผู้บริโภคอยู่ในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งบริษัทได้อบรมตัวแทนจำหน่ายให้มีคุณภาพ จัดหาช่องทางให้เข้าถึงผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญคือต้องไม่ใช้คำโฆษณาใดๆที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

ทั้งนี้ องค์การอาหารและยาเคยออกมาระบุว่า ผู้บริโภคที่สนใจอาหารเสริม อย่าหลงเชื่อการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง และระมัดระวังการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ เนื่องจากมักตรวจพบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน หรือผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายไม่ผ่านการรับรองจาก อย. พบปนเปื้อนสารที่ไม่ได้รับอนุญาต ผู้บริโภคอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายอย่างคาดไม่ถึง

ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ ขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบสถานะเลข อย. ได้ด้วยตัวเองผ่าน 4 ช่องทางคือ Line : @FDAthai , ORYOR Smart Application, เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th และเว็บไซต์ www.oryor.com หรือตรวจสอบที่สายด่วน อย. 1556

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง