ปวดประจำเดือน อาจเป็นสัญญาณเตือนเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

ปวดประจำเดือน อาจเป็นสัญญาณเตือนเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
29 สิงหาคม 2562
1145

 

ปวดประจำเดือน อาการทั่วไปของสุภาพสตรีเมื่อมีประจำเดือน บางรายปวดเพียงเล็กน้อย บางรายปวดรุนแรงจนมีอาการอื่นแทรกซ้อน เช่น เจ็บท้องขณะขับถ่าย แต่ความรุนแรงของอาการนั้น บางรายอาจไม่ส่งผลต่อสุขภาพ แต่บางรายอาจเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณกำลังเสี่ยงเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

นพ.เสฐียรพงศ์ จารุสินธนากร สูตินรีแพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์และการผ่าตัดผ่านกล้อง ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า เยื่อบุโพรงมดลูก คือ ส่วนที่บุอยู่ภายในมดลูก ซึ่งทำหน้าที่สร้างประจำเดือนในแต่ละรอบเดือน หากเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญเติบโตผิดที่ผิดทางนอกโพรงมดลูก เช่น ในอุ้งเชิงกรานส่วนอื่น ในกล้ามเนื้อมดลูก หรือผิวรังไข่ เมื่อเป็นรอบเดือน ก็จะมีเลือดออกที่บริเวณเหล่านี้ร่วมด้วย อาจเกิดการสะสมของเลือด กลายเป็นถุง เรียกว่า ช็อกโกแลต ซิสต์ หรือเกิดการอักเสบ เกิดเป็นพังผืดในอุ้งเชิงกรานและทำให้ปวดประจำเดือนมากกว่าปกติ

โดยคุณผู้หญิงที่เสี่ยงเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มักมีอาการปวดประจำเดือนมากขึ้น หรือนานขึ้นกว่าปกติ เจ็บลึกๆ ในช่องคลอดหรืออุ้งเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง มีบุตรยาก

ในส่วนของการรักษา มีทั้งการรักษาด้วยยาและการผ่าตัดขึ้นอยู่กับอายุและความต้องการมีบุตรของผู้ป่วยและรอยโรคที่พบ ซึ่งถ้าผู้ป่วยต้องการมีบุตรแพทย์จะรักษาด้วยการผ่าตัดมากกว่าเพราะช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตร ซึ่งปัจจุบันโรงพยาบาลมีการรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องทางหน้าท้อง  ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้นเนื่องจากแผลเล็กเจ็บน้อย แล้วยังลดโอกาสติดเชื้อ ลดการเกิดพังผืดซึ่งเกิดจากการผ่าตัดได้และยังสามารถฉีดสีในโพรงมดลูก เพื่อดูท่อนำไข่ว่าตันหรือไม่ ไปพร้อมกันด้วย ซึ่งมีประโยชน์มากในการรักษาผู้มีบุตรยาก อย่างไรก็ตามเมื่อท่านได้รับการวินิจฉัยหรือรักษาโรคนี้แล้วควรติดตามการรักษานี้ให้สม่ำเสมอ  เนื่องจากโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ สามารถกลับมาเป็นซ้ำอีกได้ตลอดช่วงวัยเจริญพันธุ์    

ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว ให้บริการตรวจวินิจฉัย ดูแลรักษา รวมทั้งให้ความรู้และคำแนะนำแก่คุณพ่อคุณแม่ ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอดบุตร พร้อมให้การดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยรุ่น ทางด้านการดูแลสุขภาพของคุณผู้หญิงให้การรักษาครอบคลุมทุกโรคทางนรีเวช รวมทั้งการผ่าตัดเปิดหน้าท้องและการผ่าตัดผ่านกล้อง

นพ.เสฐียรพงศ์ จารุสินธนากร

สูตินรีแพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์และการผ่าตัดผ่านกล้อง

การฝังตัวของภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ 

ห้องผ่าตัดอันทันสมัย

แชร์ข่าว :
Tags: