ปวดเข่า เข่าบวม สัญญาณเตือน เอ็นไขว้หน้าเข่าฉีก

ปวดเข่า เข่าบวม สัญญาณเตือน เอ็นไขว้หน้าเข่าฉีก
24 กรกฎาคม 2562
3823

 

การเล่นกีฬาแทบทุกประเภท มักก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บ เนื่องจากกีฬาส่วนใหญ่มักจะมีการกระทบ กระแทกกัน หรือการเล่นที่ไม่ถูกวิธี จึงเห็นนักกีฬาสมัครเล่นหรือแม้แต่นักกีฬามืออาชีพ ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกเป็นอาการบาดเจ็บที่พบได้อยู่บ่อยครั้ง หากรู้สึกปวด เจ็บ ภายในหัวเข่า ลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ และไม่มีท่าทีว่าอาการจะดีขึ้น ควรเข้ามาพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา เพราะหากปล่อยไว้จนกลายเป็นอาการบาดเจ็บเรื้อรัง อาจทำให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้

นพ.กิตติภูมิ โชคจรัสกิจ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อเฉพาะทางเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า อาการบาดเจ็บจากเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีก เกิดจากการกระแทกหรือหมุนข้อเข่าอย่างรุนแรง ส่งผลให้เส้นเอ็นไขว้หน้าฉีกขาดได้ง่าย มักพบในกีฬาที่ต้องมีการวิ่งและเข้าปะทะกัน เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล เป็นต้น หากรู้ตัวว่ามีอาการปวดหรือเจ็บลึกๆ ภายในหัวเข่า ควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อรับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

โดยจะมีอาการที่สังเกตได้คือ ปวดภายในเข่าลึกๆ มีอาการเข่าบวม ข้อเข่าไม่มั่นคง เมื่อเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีก จะได้ยินเสียงลั่นในข้อ หัวเข่าใช้งานไม่ได้ในขณะที่ได้รับบาดเจ็บ หัวเข่าบวมปูดทันทีหรือภายใน 24 ชั่วโมง มีอาการเจ็บปวดรุนแรงจนไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นได้และมีเลือดออกในหัวเข่า ในเบื้องต้นหากเกิดการบาดเจ็บสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ด้วยการให้ผู้ป่วยนอนนิ่งๆ อย่าพยายามขยับ แล้วนำส่งพบแพทย์

ในส่วนของการรักษาจะรักษาโดยวิธีการผ่าตัดผ่านกล้อง ผ่าตัดสร้างเอ็นไขว้หน้า และใช้เส้นเอ็นจากตำแหน่งอื่นมาทำเอ็นไขว้หน้าใหม่ ทำให้มีแผลผ่าตัดที่เล็กลงและช่วยการฟื้นตัวของผู้ป่วยให้เร็วขึ้น หลังการผ่าตัดผู้ป่วยจะได้รับการฟื้นฟูสภาพตามขั้นตอน เพื่อให้สามารถงอและเหยียดข้อเข่าได้เต็มที่

ปัจจุบัน ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการให้บริการ พร้อมด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย ทำให้การรักษาสามารถทำได้อย่างครบวงจรและระยะเวลาในการพักฟื้นน้อยกว่า ทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วและปลอดภัยขึ้น

นพ.กิตติภูมิ โชคจรัสกิจ

ศัลยแพทย์กระดูกและข้อเฉพาะทางเวชศาสตร์การกีฬา

ห้องผ่าตัด

แชร์ข่าว :
Tags: