ตัวตน&สะท้อนแนวคิด ‘ ธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต”

10 กันยายน 2563
1822

เจนใหม่สุดสตรอง  “ศรีสมบูรณ์กรุ๊ป”นำธุรกิจฝ่าวิกฤติโควิด-19   การแตกไลน์ทำหลากหลายธุรกิจ เพื่อให้เกื้อกูลกันหากธุรกิจไหนตกก็ยังมีหลายๆธุรกิจ

โลกของการทำธุรกิจในปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตามยุคตามสมัยที่เปลี่ยนไป นักธุรกิจรุ่นเก่าเริ่มผลัดใบสู่รุ่นลูก รุ่นหลานให้เข้ามารับไม้ต่อแล้ว ข้อดีของคนรุ่นใหม่คือเรียนรู้ต่าง ๆ ได้เร็วเพราะเกิดมาในยุคที่เทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสมัยใหม่ แต่ก็ใช่ว่าจะทำงานง่ายเสมอไปในยุคนี้ เพราะโจทย์หินคือ คู่แข่งในตลาดที่มีมากมาย ทั้งบิ๊กแบรนด์ โลคอลแบรนด์ แบรนด์นอก ต่างดาหน้ากันเข้ามาชิงเค้กกันจ้าละหวั่น ทั้งส่วนกลางและข้ามห้วยไปต่างจังหวัด ที่สำคัญขณะนี้ยังต้องเผชิญกับโรคระบาดโควิด-19 ภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้ผู้ประกอบการเจนใหม่ต้องทำการบ้านให้หนักขึ้น มีโมเดลที่น่าสนใจที่ภาคธุรกิจใช้กันบ่อย คือ การแตกไลน์ทำหลากหลายธุรกิจ เพื่อให้เกื้อกูลกันหากธุรกิจไหนตกก็ยังมีหลายๆธุรกิจคอยอุ้มซึ่งกันและกันไว้

ทั้งนี้โมเดลดังกล่าวก็ถูกใช้กันมากขึ้นในปัจจุบัน หนึ่งในนั้นคือ “ศรีสมบูรณ์กรุ๊ป”  กลุ่มธุรกิจจากดินแดนเมืองลิง ลพบุรี ที่นำทัพทีมการตลาดโดย “ ธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต” หรือ แม็ก กรรมการบริหารศรีสมบูรณ์กรุ๊ป หนุ่มวัยเพียง 32 ปี ดรีกรีนักเรียนนอกจากแดนผู้ดีอังกฤษ เล่าให้ฟังว่า ธุรกิจของตัวเองเป็นธุรกิจครอบครัว ทำมานานประมาณ 40 ปี มีพี่น้องที่ช่วยกันดูแลด้วยกัน 6 คน ตนเองเป็นคนสุดท้อง รูปแบบการทำธุรกิจนั้นมีอะไรก็จะพูดคุยปรึกษากันแบบพี่น้อง กฎของบ้านจะต้องมารับประทานอาหารร่วมกันเพื่อมีอะไรก็จะได้ปรึกษาหาซึ่งกันและกัน ช่วยกันแก้ไขปัญหา พร้อมสรุปงานต่าง ๆ ด้วย  

‘ธนันท์วรุตม์’ บอกว่า ธุรกิจที่บ้านของเขามีหลากหลายธุรกิจ ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงหากธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งเกิดสะดุดตอก็มีอีกหลายๆธุรกิจที่คอยพยุงให้เดินต่อไปได้ โดยเขาเล่าสรุปให้ฟังว่าอาณาจักรเล็ก ๆ ของเขามีดังนี้ บริษัทศรีสมบูรณ์กรุ๊ปจำกัด บริษัทเพิ่มทรัพย์ เซลล์แอนด์เซอร์วิส จำกัด ดำเนินธุรกิจจำหน่ายจักรยานยนต์ กิจการอื่น ๆที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงลิสซิ่ง , บริษัททองมงคลอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด และบริษัท TMK ENERGY โรงงานไฟฟ้าจากชีวภาพ ดำเนินธุรกิจรับจ้างผลิตน้ำมันปาล์มให้แบรนด์อื่น ๆ และโรงไฟฟ้าจำหน่ายกระแสไฟ , บริษัทเบญจทรัพย์  แลนด์แอนด์เฮาส์ จำกัด ดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ , โรงเรียนเอเชียบริหารธุรกิจเทคโนโลยี ลพบุรี ดำเนินธุรกิจด้านการศึกษา , และบริษัท เอ็ม .จี.เฮสตี้แคร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจอาหารเสริมและยา

หากถามผู้บริหารหนุ่มไปว่าจะเน้นโฟกัสไปธุรกิจใดเป็นพิเศษ จะได้คำตอบว่า ทุกธุรกิจมีความสำคัญต่อศรีสมบูรณ์กรุ๊ป ทั้งนั้น เพราะทุกธุรกิจจะค่อยเกื้อกูลซึ่งกันและกัน แม้ว่าปี2563 นี้ จะต้องทำงานหนักยิ่งขึ้นเนื่องจากปัญหาโรคระบาดโควิด -19 ที่ทำให้ธุรกิจบางตัวของบริษัทได้รับผลกระทบไปบ้าง ซึ่งเขาจะพาส่องไปดูแต่ละธุรกิจ เช่น ธุรกิจจำหน่ายรถจักรยานยนต์ และลิสซิ่ง มี 66 สาขาใน 10 จังหวัด ช่วงที่โรคระบาดใหม่ผู้คนตื่นตระหนกยอมรับว่ายอดขายหายไปบ้าง แต่ขณะนี้ก็กลับมาเป็นปกติแล้ว เริ่มขยายตัวดีขึ้นจากปัจจัยเงินช่วยเหลือจากรัฐถึงมือประชาชน ประกอบกับพฤติกรรมผู้คนในต่างจังหวัดก็ชื่นชอบการใช้รถจักยายนต์มากกว่าอื่น ๆ  ซึ่งปีนี้คาดว่ากลุ่มธุรกิจนี้ของบริษัทจะเติบโต 10-12 % ยอดขายประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยจุดแข็งของแบรนด์คือ มีรถทุกเซ็กเมนต์ให้ลูกค้าเลือก ราคาเข้าถึงได้ ปล่อยลิสซิ่งเองทำให้ได้เปรียบ เงื่อนไขต่าง ๆ ยืดยุ่นเข้าถึงลูกค้าง่าย ที่สำคัญปีนี้จะขยายอีก 5 สาขา

ส่วนธุรกิจรรับจ้างผลิตน้ำมันปาล์ม ที่ จ .ประจวบคีรีขันธ์ คาดว่าปีนี้จะมีรายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท ส่วนธุรกิจโรงไฟฟ้าจะมีรายได้ประมาณ 400 ล้านบาท ส่วนการลงทุนใหม่ๆ เกี่ยวกับโรงไฟฟ้าก็น่าจะมีโอกาสขยายกำลังการผลิตเพิ่ม จากเดิมที่มีกำลังการผลิต 20 เมกะวัตต์ มาดูทางฟากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เปิดไปแล้ว 3 โครงการ มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท ส่วนใหญ่เล่นแนวราบ ในพื้นที่ จ.ลพบุรี ช่วงโควิด-19 ตลาดขยายตัวดี กลุ่มข้าราชการยังคงมีกำลังซื้อ ในอนาคตจะเข้าไปลงทุนในแนวดิ่ง โดยจะใช้แลนด์แบงก์ที่มีอยู่ในมือมาพัฒนาโซนสมุทรปราการ นอกจากนี้ยังมีแลนด์แบงก์อีกจำนวนมากพร้อมที่จะพัฒนา ส่วนธุรกกิจการศึกษา ก็ไม่ได้คาดหวังเป็นจำนวนเม็ดเงินมากมาย เพราะทำเพื่อป้อนบุคลากรให้บริษัท มาดูธุรกิจอาหารเสริม รอดูทิศทางเศรษฐกิจก่อน ส่วนแบรนด์น้องใหม่ไฟแรงที่เปิดตัวมาไม่นานนี้ คือ อาหารเสริมสำหรับคุณผู้ชายแบรนด์ NOLR และอาหารเสริมคุณผู้หญิงแบรนด์ โมโมนี่ ทั้งหมดก็กำลังขยายตัวไปได้ดีเช่นกัน

ทั้งหมดคือเรื่องราวของอาณาจักร  “ศรีสมบูรณ์กรุ๊ป”  ที่ผู้บริหารคนเก่งดูแลร่วมกับคุณแม่ และพี่ๆ เขามักบอกเสมอว่าบริษัทของเขาไม่ได้ใหญ่โตอะไรเลย แค่ธรรมดาที่ค่อยเป็นค่อยไป จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่าเกือบ 40 ปีของบริษัท ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็เยอะ เส้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสียทีเดียว ถึงวันนี้‘ธนันท์วรุตม์’ ผู้บริหารคนรุ่นใหม่ไฟแรง ได้เข้ามากุมบังเหียนเรื่องการตลาด ด้วยธุรกิจที่หลากหลายไปดูกันว่าเขามีหลักการบริหารงาน บริหารองกร์ บริหารทรัพยากรมนุษย์อย่างไรถึงนำพาองค์กรไปรอด เขาบอกว่า การทำธุรกิจที่หลากหลายมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาเรียนรู้ให้ลึกซึ้งในทุกธุรกิจก่อนลงมือทำจริง อย่างตัวเขาเองเคยไปฝึกงานกับบริษัทอสังหา ฯเพื่อนคุณแม่ตั้ง 3 เดือน เพื่อเรียนรู้กระบวนทุกอย่าง รู้ตลาด รู้เขา รู้เรา ทำการบ้านเยอะๆ  ส่วนตัวมองว่าประสบการณ์จริงจะสอนเราให้แข็งแกร่ง

นอกจากนี้ยังจะต้องให้ความสำคัญเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ไปไกลมากแล้ว ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปตามเช่นกัน ดังนั้นบริษัทจึงได้ลงทุนด้านไอทีอินเฮาส์ไว้รองรับมากขึ้น เช่น แอปพลิเคชั่นศรีสมบูรณ์ เพื่อใช้ซื้อขาย หรือให้รายละเอียดการซื้อขายรถในยุคดิจิทัล และเตรียมความพร้อมในการลงทุนไอทีอื่น ๆ ด้วย รองรับผู้บริโภคยุคดิจิทัล ส่วนการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีมากถึง 800 คน ก็ต้องได้ใจคนก่อน รักษาคนด้วยใจ เข้าใจทีมงาน เราจะไม่ได้แต่ออกคำสั่งงานอย่างเดียว ต้องมองว่าผู้ปฏิบัติงานว่าเขาคิดไง เราต้องเป็นผู้สนับสนุนเขา หากเกิดอะไรขึ้นเราจะเข้าใจทันทีว่าเขาผิดพลาดเพราะอะไร ทำให้รู้เราจะช่วยเขายังไง ให้กำลังใจเขายังไง จะทำให้เขาทำงานกับเราอย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากทำงานหนักขนาดนี้ หากมีความเครียดจากการทำงาน ผู้บริหารหนุ่มก็มักจะไปทำบุญ ปฏิบัติธรรม ท่องเที่ยวภูเขา วัด ตามภาคเหนือ อีสาน มีไปสังสรรค์กับเพื่อนบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ที่สำคัญชื่นชอบการเลี้ยงน้องหมาไว้เป็นเพื่อนดูเล่น เขาเชื่อเราการแบ่งปันให้ผู้คน ชอบทำตัวให้ง่าย ๆ และทุกอย่างจะง่ายตามมา นี่คือเรื่องราวของผู้ชายที่ชื่อว่า “ ธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต” ที่เป็นอีกหนึ่งแม่ทัพที่จะนำพา ‘ศรีสมบูรณ์กรุ๊ป’ให้ผงาดยิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต

แชร์ข่าว :
Tags: