DITPช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบไวรัสโคโรนาในฮ่องกง

12 กุมภาพันธ์ 2563
19

พร้อมทั้งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ เผยงานแฟร์อัญมณีฮ่องกงเลื่อนจัดเดือนพ.ค. 63

สคต.ฮ่องกง รายงานแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบด้านการขนส่ง – ถูกยกเลิกออเดอร์ จากผลกระทบไวรัสโคโรน่า พร้อมทั้งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ เผยงานแฟร์อัญมณีฮ่องกงเลื่อนจัดเดือนพ.ค. 63

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า   ขณะนี้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ  (สคต.)ณ เมืองฮ่องกงได้รายงานแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมกิจกรรมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทางการค้าจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบด้านการขนส่งสินค้า และการถูกยกเลิกออเดอร์ เป็นต้น  เบื้องต้นได้ประสานงานกับสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง (HKETO) เพื่อหารือกับกรมการค้าภายในประเด็นการกำหนดให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าที่อยู่ในบัญชีควบคุม และการส่งออกหน้ากากอนามัยเพื่อการค้าตั้งแต่ 500ชิ้นขึ้นไป จะต้องขออนุญาตจากกรมการค้าภายในก่อน ซึ่งเริ่มขออนุญาตได้ตั้งแต่วันที่ 6ก.พ.นี้เป็นต้นไป เนื่องจากฮ่องกงมีความจำเป็นในการนำเข้าเป็นอย่างมาก รวมถึงได้ประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยและสินค้าหมดสต๊อก เช่น จัดหารายชื่อผู้ประกอบการ และประสานไปยัง บีโอไอ นครกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อร่วมทุนการสร้างโรงงานผลิตในฮ่องกง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการติดตามความคืบหน้าในงานแสดงสินค้าที่มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานฮ่องกง โดยได้ประสานกับผู้จัดงานอย่างองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง หรือ Hong Kong Trade Development Council   พบว่าในช่วงเดือนม.ค. 63ที่ผ่านมามีการจัดงานตามปกติจำนวน 2งาน  คืองาน Hong Kong Baby Products Fair 2020และ งานHong Kong International Stationery Fair 2020ส่วนที่มีการแจ้งเลื่อนจัดงาน เช่น  การจัดงาน Vegetarian Food Asia And LOHAS Expo 2020   จากเดิมจัดวันที่ 21 – 23ก.พ.63ซึ่งจะแจ้งกำหนดการจัดงานอีกครั้ง และแจ้งเลื่อนการจัดงาน KTDC Hong Kong International Jewellery Show 2020จากเดิมจัด วันที่ 4 – 8มี.ค.63เป็นวันที่ 18 – 21พ.ค.63

นายสมเด็จ  กล่าวว่า ทางสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ได้มีการปรับแผนหรือรูปแบบการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เช่น ปรับจากออฟไลน์เป็นออนไลน์ หรือทำควบคู่กัน รวมถึงปรับเปลี่ยนพื้นที่ในการจัดกิจกรรมไปยังเมืองที่มีศักยภาพอื่นๆ เป็นต้น นอกจากนี้ทาง สคต. ณ เมืองฮ่องกง มีแผนที่จะผลักดันการจัดกิจกรรมหรือโครงการช่วงต้นปี 2563เช่น โครงการขับเคลื่อนการค้าผ่าน โมเดิร์นเทรด ร่วมกับห้างสรรพสินค้าอิออน, โครงการขับเคลื่อนสินค้าเครื่องสำอางผ่านร้านค้าชั้นนำ (ห้าง Sasa ) ในตลาดฮ่องกง และการนำคณะผู้แทนการค้าสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับฮ่องกงเข้าร่วมงานแสดงสินค้าBangkok Gems &Jewerly Fair เป็นต้น

สำหรับข้อมูล ณ วันที่ 5ก.พ.63จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในฮ่องกงอยู่ที่ 18ราย โดยมีผู้เสียชีวิต 1ราย และเมืองกาเก๊ามีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 10ราย โดยการดำเนินการของรัฐบาลฮ่องกง เช่น เพิ่มการคัดกรองมากขึ้นและไม่อนุญาตให้ผ้มีไข้เดินทางออกนอกเมืองฮ่องกง, รัฐบาลได้ตกลงกับรัฐบาลจีนในการระงับการออกวีซ่าให้ชาวจีนที่ต้องการเข้ามาฮ่องกง, รัฐบาลประกาศปิดพรมแดนทางบกและทางน้ำเพิ่มเติม ขณะนี้เหลือเพียง 3ช่องทางคือ สนาม สนามบินนานาชาติฮ่อง และจะลดเที่ยวบินระหว่างฮ่องกงกับจีนลงครึ่งหนึ่ง,ด่านShenzhen Bay Joint และสะพานฮ่องกง-เก๊า-จูไห่ อย่างไรก็ตามในส่วนของการขนส่งสินค้ายังสามารถดำเนินการได้ตามปกติ

ขณะเดียวกันรัฐบาลฮ่องกงประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ตลอดจนพิพิธภัณฑ์และศูนย์กีฬาโดยไม่มีกำหนด และรัฐบาลฮ่องกงประกาศปิดสถานที่ราชการบางแห่งและอนุญาตให้ทำงานที่บ้านได้ ยกเว้นบางหน่วยงานที่ต้องให้บริการประชาชน โรงเรียนและมหาวิทยาลัยประกาศหยุดเรียนถึงวันที่ 20มี.ค. 63เป็นต้น

สำหรับในส่วนผลกระทบต่อเศรษฐกิจฮ่องกงนั้นพบว่าการผลิตหรือธุรกิจได้รับผลกระทบเนื่องจากรัฐบาลฮ่องกงได้ขอความร่วมมือจากบริษัทเอกชนให้พนักงานสมารถทำงานจากที่บ้านและลดจำนวนชั่วโมงการทำงานเพื่อหลีกเลี่ยงความหนาแน่นของพื้นที่สาธารณะ ทำให้การติดต่อประสานงานธุรกิจในช่วงนี้เกิดความล่าช้า ขณะเดียวกันยังพบว่าธุรกิจบริการร้านอาหารและเครื่องดื่มได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากประชาชนหลีกเลี่ยงการทานอาหารนอกบ้านและร้านค้าจำนวนมากวางแผนหยุดดำเนินกิจการ เนื่องจากขาดทุนต่อเนื่องจากผลการประท้วงในช่วง 2ไตรมาสสุดท้ายของปี 2562เป็นต้น

“แนวทางการปรับตัวของธุรกิจในฮ่องกง เมื่อประชาชนหลีกเลี่ยงการออกจากที่พัก ส่งผลให้ธุรกิจการส่งอาหารได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในขณะเดียวกันกลุ่มร้านอาหารขนาดใหญ่ในฮ่องกง  เช่นMaximal Concepts และ Jia Group ส่งอีเมล์ถึงลูกค้าชี้แจง เรื่องการรักษาความสะอาดในร้านอาหารให้พนักงานใส่หน้ากากอนามัย ถุงมือใช้แล้วทิ้ง และวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าทำงาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มีความกังวลเรื่องสุขอนามัยและความปลอดภัยในการบริโภค เป็นต้น”

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง หรือกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

แชร์ข่าว :
Tags: