National Geographicฉบับภาษาไทย ร่วมกับ Singha Estateจัดงานมอบรางวัลภาพถ่าย

9 สิงหาคม 2562
965

National Geographicฉบับภาษาไทย ร่วมกับ Singha Estateจัดงานมอบรางวัลภาพถ่ายแห่งท้องทะเลในโครงการ“#SeaYouTomorrowทะเลวันพรุ่งนี้อยู่ในมือคุณ

 

ปัจจุบันทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและสิ่งแวดล้อมถูกทำลายจึงส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลให้เสื่อมโทรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลให้ดีขึ้น โดย นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย  ร่วมกับ SinghaEstateตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมทางทะเล จัดการประกวดภาพถ่ายในโครงการ “#SeaYouTomorrowทะเลวันพรุ่งนี้อยู่ในมือคุณเพื่อมุ่งเน้นจิตสำนึกในการรักษา หวงแหน สร้างสมดุลให้ธรรมชาติของทะเล ผ่านภาพถ่ายโดยได้มีการจัดงานมอบรางวัลให้กับผลงานภาพถ่ายยอดเยี่ยม 3 ท่าน ได้แก่ คุณชินวัฒน์  เขตวัง , คุณธรรมยุทธิ์วัฒนวงศ์วรรณ , คุณณภัทร  เวชชศาสตร์ ซึ่งภายในงานยังมีนิทรรศการภาพถ่าย“#SeaYouTomorrow Photo Gallery ของผู้ที่ได้ผลงานยอดเยี่ยมและผู้ที่ผ่านการคัดเลือก 30  ผลงานมาจัดแสดงเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงการอนุรักษ์ทะเล ในงาน Explorer Fair 2019  ตั้งแต่วันที่ 7-11 สิงหาคม 2562 Hall 105 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

คุณเจรมัย พิทักษ์วงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทอมรินทร์ พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการจัดงาน ในครั้งนี้ว่า”นิตยสาร เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทยมีการทำโครงการประกวดภาพถ่ายมาหลายโครงการมาเป็นเวลานาน ส่วนมากจะเป็นกลุ่มช่างภาพมืออาชีพที่ผ่านเข้ารอบ คนทั่วไปไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมมากนักแต่ในปัจจุบันเป็นยุคโซเชียลมีเดีย กิจกรรมที่ทำนั้นจึงเปลี่ยนจากกล้อง เป็นโทรศัพท์มือถือของทุกคนได้ ดังนั้น ในโครงการนี้ทุกคนจึงจะมีส่วนร่วมส่งภาพประกวดและแสดงความคิดเห็นผ่านภาพถ่ายเป็นจำนวนมากถือได้ว่าเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทะเลด้วยภาพถ่ายของผู้เข้าร่วมโครงการที่ผ่านการคัดเลือกโดยคณะกรรมการ และช่างภาพมืออาชีพระดับประเทศเพื่อให้ภาพเป็นส่วนหนึ่งในการ สร้างการกระตุ้นจิตสำนึก และความตระหนักรู้แก่ทุกคนในการรณรงค์อนุรักษ์ธรรมชาติทางท้องทะเลเพื่อต่อยอดสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ทำลายธรรมชาติอย่างยั่งยืน”

คุณเกตุกร เขมธร ผู้อำนวยการบริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) จำกัดกล่าวว่า“เรามองว่าการตระหนักถึงทะเลนั้นเป็นปัญหาระดับโลก ควรน่าจะมีวิธีดีๆที่ทำให้ทุกคนได้มีโอกาสถ่ายทอดว่าเรามีความรัก ความหวงแหนในท้องทะเลมากแค่ไหน จึงเป็นที่มาของโครงการที่จะทำให้“#SeaYouTomorrowทะเลวันพรุ่งนี้อยู่ในมือคุณเป็นที่รู้จักกว้างขวาง ซึ่งเป็นโครงการในการพัฒนาชุมชนและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนโดยมีเป้าหมายหลักคือยากให้ทุกคนมาร่วมแบ่งปันภาพถ่ายแห่งท้องทะเล เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนร่วมกันอนุรักษ์คุณค่า ความงดงามของท้องทะเล ให้คงอยู่ต่อไป โดยมีคนสนใจและร่วมส่งภาพเข้ามาร่วมกิจกรรมกว่า 10,600 ภาพและสร้างการรับรู้กับคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมากผลตอบกลับมาดีมากเกินความคาดหมายที่ตั้งไว้ต้องขอบคุณผู้ร่วมประกวดทุกคนที่มีส่วนร่วมในโครงการซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลภาพถ่ายยอดเยี่ยม ทั้ง 3 รางวัล จะได้ไปร่วมทริปสุดพิเศษ“Explore the Maldives”แบบตัวต่อตัวกับช่างภาพสายธรรมชาติแถวหน้าของเมืองไทยอีกด้วยโอกาสนี้ถือเป็นหนึ่งในแรงผลักดัน ของการสร้างแรงจูงใจให้ทุกคนหันมาทำให้ทะเลวันพรุ่งนี้ดีกว่าเดิมเพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลคงอยู่อย่างยั่งยืน”

สำหรับการตัดสินผลงานเอกรัตน์ ปัญญะธารา ช่างภาพนิตยสารNational Geographic ฉบับภาษาไทย เผยว่า “ภาพมีจำนวนเยอะมาก จากผลงานที่ร่วมโครงการ 10,000 ภาพ เราจะทยอยในการคัดเลือกไล่ดูเรื่อยๆตลอดแคมเปญ เกณฑ์การคัดเลือกหลักมี 2 อย่าง คือ สวยกับมีถ่ายทอดความหมายอะไรในรูปบ้าง มีความสำคัญเกี่ยวกับท้องทะเลยังไงส่งผลกระทบต่อสิ่งใดไหม หลักเกณฑ์หลักที่ได้ 3 ภาพนี้ โจทย์ที่เลือกภาพคือทะเลวันพรุ่งนี้อยู่ในมือคุณ ซึ่งทะเลมีหลายความหมายมีเรื่องราวมากกว่าความสวยงาม ซึ่ง3 ภาพยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัล สามารถถ่ายทอดถึงมุมมองของทะเลต่างๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี”

 ปิดท้ายด้วย นัท สุมนเตมีย์ ช่างภาพมืออาชีพ หนึ่งในคณะกรรมการคัดเลือกเผยว่า “กรรมการทุกท่านจะได้เห็นภาพชุดเดียวกันทั้งหมด ซึ่งมีภาพหลากหลายสไตล์มาก แต่สิ่งที่ภาพที่ดีจะนำเสนอออกไป ต้องพยายามหาจุดเด่นของเรื่องในภาพนั้นๆเพื่อสื่อสารออกมา ไม่ได้เป็นแค่คนสร้างภาพแต่เก็บภาพมานำเสนอให้กับคนที่ไม่มีโอกาสได้อยู่ในจุดตรงนั้น ได้เห็นภาพและความหมายที่เราต้องการถ่ายทอดให้ชัดเจนที่สุด”

สำหรับผู้สนใจชมนิทรรศการภาพถ่าย #SeaYouTomorrowสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 7-11 สิงหาคม 2562 บริเวณ #Seayoutomorrow Photo GalleryHall 105 ในงาน Explorer Fair 2019 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคหรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ นิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทยFacebook Fanpage National Geographic Thailand และwww.ngthai.com

แชร์ข่าว :
Tags: