ตุ่มใสบนนิ้วบอกอาการอะไร

14 กันยายน 2561
1203

ตุ่มน้ำใสๆ  บริเวณนิ้วมือ บางคนเกิดอาการเครียดอยู่ ๆ ตุ่มใส ๆ ก็เกิดขึ้นมา ทั้งๆ ที่  ตุ่มน้ำใสๆ  ที่บริเวณข้างๆ นิ้ว เป็นๆ หายๆ

 

ศ. นพ. ประวิตร  อัศวานนท์  ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ตอบข้อสงสัยของประชาชนทั่วไป มักจะตกใจเมื่อปรากฏตุ่มน้ำใสๆ  บริเวณนิ้วมือ บางคนเกิดอาการเครียดอยู่ ๆ ตุ่มใส ๆ ก็เกิดขึ้นมา ทั้งๆ ที่  ตุ่มน้ำใสๆ  ที่บริเวณข้างๆ นิ้ว เป็นๆ หายๆ พบบ่อยพอสมควร ยิ่งถ้าคนที่มีอาการภูมิแพ้มาก่อนตอนเด็ก ๆ แล้วต่อมามีตุ่มนี้เกิดขึ้นมาเป็นครั้งคราว มีอาการคันเป็นหลัก แล้วก็หายไปเอง แทบจะไม่ต้องเป็นกังวลอะไรเลยนะครับ

ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือผู้ที่มีการแพ้จริง ๆ ส่วนมากเกิดจากการแพ้สัมผัส ไม่ค่อยเกี่ยวกับการแพ้อาหารแต่อย่างใด  นอกจากนี้ ตุ่มน้ำใส ที่เกิดขึ้น บางครั้งอาจเป็นส่วนของการวินิจฉัยโรค อีกหลายโรคอยู่เหมือนกัน  เช่น สมมติว่าเจอในคนที่สูงอายุมาก ๆ และไม่เคยมีภูมิแพ้ และมีตุ่มน้ำใส ๆ ขึ้นที่มือ ที่เท้าอาจจะเป็นโรคอื่น  หรือบางคนเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นเป็นแนวขึ้นครึ่งซีก มีอาการปวดแสบปวดร้อน อาจสงสัยได้ว่าน่าจะเป็นโรคงูสวัด แม้แต่โรคเริมก็อาจปรากฏเป็นตุ่มน้ำบนนิ้วได้ ถ้ามีตุ่มแปลก ๆ ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังดีกว่าครับ

                                                            

สอบถามเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

คุณ ธนศักย์ อุทิศชลานนท์  (โป้ง)

บริษัท ไอเวิร์คพีอาร์ จำกัด

โทรศัพท์ 081-421-5249

อีเมล์ : tanasakutis@yahoo.com

  • 1/2
  • 2/2
แชร์ข่าว :
Tags: